18 อาคารร้างจากทั่วโลก ที่ถูกทิ้งไป แต่ครั้งหนึ่งเคยเป็นสถานที่แห่งประวัติศาสตร์!!

อาคารที่ถูกทิ้งร้างทั่วโลกต่างมีที่มาที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นตำนานที่มาจากสงคราม หรือพังทลายโดยธรรมชาติ แต่ที่มาเหล่านี้ล้วนมีความน่าขนลุกและน่าหลงใหล

มาดูกันว่าอาคารร้างในแต่ละแห่งจะมีความเป็นมาอย่างไร และอยู่ใน ประเทศไหนบ้าง….

 

 1. The Pontiac Silverdome – รัฐมิชิแกน

The Pontiac Silverdome เเคยใช้จัดงานสำคัญๆ เช่น Super Bowl และคอนเสิร์ตจาก The Rolling Stones, Who และ Led Zeppelin อย่างไรก็ตามเมื่อทีม Detroit Lion เลิกใช้สนามแห่งนี้ตั้งแต่ปี 2002 จึงทำให้สถานที่แห่งนี้ถูกทิ้งร้างไว้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการรื้อถอน

 

2. Graun Church Tower – ทะเลสาบ Reschen – ประเทศอิตาลี

โบสถ์ Graun โบสถ์อิตาเลียนบนทะเลสาบ Reschen ใน South Tyrol ประเทศอิตาลี  แต่เมื่อทะเลสาบเทียมถูกสร้างขึ้นในปี 1950 จึงทำให้โบสถ์แห่งนี้จมน้ำเหลือเพียงแต่หอคอยให้เห็น

 

3.  เกาะ Ross, Andaman, Nicobar – ประเทศอินเดีย

เกาะแห่งนี้เคยถูกเรียกว่า “ปารีสแห่งตะวันออก” ในอดีตเคยเป็นบ้านของเจ้าหน้าที่อังกฤษใช้ในการตั้งถิ่นฐานหลังจากเกิดเหตุจราจลในอินเดียปี 1875 ภายหลังเกาะแห่งนี้ถูกมอบให้กับกองทัพเรืออินเดียเพื่อใช้เป็นที่ตั้งฐานทัพ

 

4. Maunsell Sea & Air Forts, Thames and Mersey estuaries – สหราชอาณาจักร

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง Maunsell Army Sea & Air Forts ถูกสร้างขึ้นเพื่อปกป้องอังกฤษจากกองทัพเยอรมัน ป้อมได้รับการออกแบบโดย โดย Guy Maunsell วิศวกรโยธาชาวอังกฤษ แต่ป้อมปิดไปในปี 1950

 

5. Kolmanskop – ประเทศนามิเบีย

Kolmanskop มีชีวิตชีวามากที่สุดในช่วงต้นทศวรรษ 1900 เมื่อชาวเยอรมันเดินทางเพื่อล่าเพชร พวกเขานำสถาปัตยกรรมเยอรมันมาทำให้พื้นที่นี้ดูมั่งคั่ง

แต่หลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง ประชาชนชาว Kolmanskop ทิ้งข้าวของและเมืองไว้ข้างหลังเพื่อย้ายถิ่นฐาน จึงทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ที่รกร้าง

 

6. The Orpheum Theatre –  New Bedford – รัฐแมสสาชูเซตส์

ในสมัยรุ่งเรืองโรงละคร Orpheum เป็นตัวอย่างที่สำคัญของสถาปัตยกรรม Beaux-Arts เนื่องจากมีหลังคาเรียบและมีรูปทรงสมมาตร

อาคารมีการเปลี่ยนมือเจ้าของหลายครั้งและมีแผนจะสร้างโรงละครชุมชนขึ้นใหม่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่มีการร่ำลือกันว่ามีผีสิงอยู่จากเหล่าคนที่เข้าไปสำรวจ จึงทำให้ที่แห่งนี้กลายเป็นสถานที่รกร้าง

 

7. Haludovo Palace Hotel –  Krk – ประเทศโครเอเชีย

ในอดีตโรงแรมแห่งนี้เคยเป็นสถานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมายังเกาะ Krk ในโครเอเชีย ครั้งหนึ่งผู้ก่อตั้งนิตยสาร Penthouse Bob Guccione ได้สร้าง Adriatic Club Casino ขึ้น

แต่เมื่อมีสงครามยูโกสลาเวียเกิดขึ้น ที่แห่งนี้ก็ไม่ได้เป็นจุดหมายปลายทางสำหรับนักท่องเที่ยวอีกต่อไป

 

8. ปราสาท Bannerman – Beacon – รัฐนิวยอร์ก

ปราสาทแห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะ Pollepel บนแม่น้ำฮัดสัน เคยเป็นที่เก็บอาวุธของ Frank Bannerman ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายอาวุธปืนจากสก๊อตแลนด์ในนครนิวยอร์ก

หลังเกิดเหตุระเบิดในปี 1920 เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่าง การเป็นเจ้าของปราสาทไม่ได้เป็นเรื่องน่าทึ่งอีกต่อไป แต่ปราสาทแห่งนี้ยังสามารถเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ได้ โดยการชมเกาะผ่านทางเรือโดยสารหรือเรือคายัค

 

9. Pripyat – ประเทศยูเครน

ในอดีตสถานที่แห่งนี้เป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เกิดระเบิดขึ้น จึงทำให้ผู้คนประมาณ 350,000 คนถูกบังคับให้อพยพออกจากบ้านของพวกเขา ที่แห่งนี้จึงถูกปล่อยให้รกร้าง

 

10. โรงพยาบาลกองทัพทหารใน Beelitz – ประเทศเยอรมนี

สถานที่แห่งนี้ ในอดีตเคยเป็นโรงพยาบาลทหารที่ผู้นำอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ มารักษาอาการบาดเจ็บที่ต้นขาในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ภายหลังที่แห่งนี้ถูกทิ้งร้างในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของเยอรมันตะวันออก

 

11. Jonestown – ประเทศกายอานา

เมือง Jonestown ประเทศกายอานาเป็นที่ตั้งของโศกนาฏกรรมอันน่าตกใจที่สุดแห่งหนึ่งในประวัติศาสตร์อเมริกาขณะที่ประชาชน 909 คนของวิหารแห่งประชาชนเสียชีวิตจากพิษไซยาไนด์

ในตอนนี้เมืองนี้กลายเป็นสถานที่รกร้างที่ถูกปกคลุมด้วยป่าหนาแน่น

 

12. สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินร้างในนิวยอร์ก – ประเทศสหรัฐอเมริกา

สถานี City Hall เป็นสถานีภาคใต้แห่งแรกของนิวยอร์ก สร้างขึ้นเพื่อสร้างความประทับใจให้กับชาวนิวยอร์ก สถานีแห่งนี้ปิดลง เนื่องจากไม่สามารถรองรับผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นได้

 

13. อนุสาวรีย์ Buzludzha – ประเทศบัลแกเรีย

อนุสาวรีย์แห่งนี้ตั้งอยู่ในภูเขาสูงของบัลแกเรีย เคยเป็นบ้านของพรรคคอมมิวนิสต์บัลแกเรีย ทั้งสองฝ่ายได้ตัดสินใจที่จะสร้างอนุสาวรีย์เพื่อรำลึกถึงลัทธิคอมมิวนิสต์สังคมนิยม ที่แห่งนี้ถูกปล่อยปละละเลยหลังจากการล่มสลายของรัฐบาลเมื่อปี 1989

 

13. Simacem – สุมาตราเหนือ – ประเทศอินโดนีเซีย

Simacem เป็นเมืองแห่งหนึ่งในอินโดนีเซียที่ครั้งหนึ่งเคยมีการปะทุของภูเขาไฟ Sinabung จึงทำให้เกิดการอพยพของชาวบ้านเพราะที่แห่งนี้ยังคงอันตรายเกินไป ที่แห่งนี้จึงกลายเป็นเมืองร้างจนปัจจุบัน

 

14. Coal plant in Lynch – รัฐเคนทักกี้

ที่แห่งนี้เคยเป็นค่ายถ่านหินที่ใหญ่ที่สุดในโลกโดยมีผู้อยู่อาศัยประมาณ 10,000 คน  และมีโรงไฟฟ้าของตัวเองปี 1919 ต่อมาถ่านหินก็ลดลง และหลังจากนั้นเมืองและโรงงานแห่งนี้ถูกปล่อยทิ้งให้ร้าง

 

15. ฐานเรือดำน้ำที่ถูกทิ้งร้างใน Balaklava – ประเทศยูเครน

สถานที่แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นโรงงานที่เก็บความลับสุดยอด โดยออกแบบมาเพื่อเรือดำน้ำนิวเคลียร์พร้อมเรือดำน้ำโซเวียตในช่วงสงครามเย็น สหพันธรัฐรัสเซียมีพรสวรรค์ในการทิ้งร้างฐานทัพเรือยูเครนในปี 2000 ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์

 

16. Humberstone – ประเทศชิลี

Humberstone เป็นเมืองเหมืองแร่ชาวไร่ชาวอังกฤษในทะเลทราย Atacama ไนเตรตสังเคราะห์ที่คิดค้นขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง

ภายหลังในปี 2005 Humberstone ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโก

 

17. Michigan Central Station in Detroit – รัฐมิิชิแกน

ที่นี่เคยเป็นสถานีรถไฟที่สูงที่สุดในโลก แต่ถูกทิ้งร้างตั้งแต่ปี 1988 เมื่อรถไฟฟ้าแอมแทร็กหยุดวิ่ง

 

18. Athens Olympic Village – กรุงเอเธนส์ – ประเทศกรีซ

หลังจากการการจัดกีฬาโอลิมปิกในปี 2004 สถานที่แห่งนี้ก็กลายเป็นสถานที่รกร้าง เพราะสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยในกรุงเอเธนส์มีสภาพทรุดโทรมเร็วกว่าที่คาดไว้

 

ที่มา: thisisinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...