9 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง “ไม่กินก่อนนอน” เพื่อการนอนหลับที่สนิทมากขึ้น

การนอนหลับสนิทถือเป็นการพักผ่อนเกรดพรีเมียมที่หาได้ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณต้องแบ่งเวลาไปทำกิจกรรมหรือรับภาระหลายสิ่งหลายอย่าง ทำให้เกิดความเครียดสะสมและนอนหลับได้ยากขึ้น

นิสัยการนอนของเราสามารถบอกเราเกี่ยวกับสุขภาพร่างกายและอารมณ์ รวมถึงความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์ด้วย

นอกจากภาวะความเครียดแล้ว เพื่อให้คุณสามารถนอนหลับได้สนิทและนอนได้ง่ายยิ่งขึ้นมีอาหารบางประเภทที่ควรหลีกเลี่ยงในยามค่ำคืน โดยเฉพาะก่อนเข้านอน เพื่อให้ร่างกายสามารถเตรียมที่จะพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ซึ่งอาหารที่่ว่านั้นก็คือสิ่งที่คุ้นเคยกันดีต่อไปนี้

 

ช็อกโกแลต

เนื่องจากในช็อกโกแลตมีส่วนประกอบของคาเฟอีนโดนเฉพาะในดาร์คช็อกโกแลตซึ่งอาจส่งผลให้คุณนอนหลับได้ยากขึ้น

 

เบอร์เกอร์

เนื่องจากเบอร์เกอร์มีปริมาณไขมันที่สูงนั่นหมายความร่างกายของคุณต้องรับภาระหนักในการย่อยและแปรพลังงานทั้งหมดให้อยู่ในรูปที่สามารถนำไปใช้งานได้ รวมถึงส่งผลให้เกิดเป็นการนอนกรนอีกด้วย

 

ขนมปังแท่ง

ในขนมปังแท่งมีแป้งแปรรูปสีขาวซึ่งทำให้มีค่าดัชนีน้ำตาลในเลือดสูง ส่งผลให้ร่างกายต้องดึงพลังงานเหล่านั้นมาใช้และนอนหลับได้ยากขึ้น

 

แอลกอฮอล์

แม้คุณจะเคยได้ยินว่าการดื่มไวน์สักแก้วจะช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น แต่นั่นควรเกิดขึ้นในระหว่างมื้ออาหารเย็นมากกว่า เพราะการดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอนมีแต่จะทำให้คุณรู้สึกง่วงช้าขึ้นในเวลากลางคืน

 

บร็อคโคลี

ผักเหล่านี้มีเส้นใยที่ละลายน้ำได้ดีซึ่งเหมาะสำหรับการย่อยอาหารในระหว่างวัน แต่การกินบร็อคโคลีในช่วงก่อนนอนจะทำให้ร่างกายมุ่งไปที่การย่อยอาหารมากกว่าการนอนหลับ และส่งผลให้ไม่ง่วงทั้งที่ควรจะนอนได้แล้ว

 

เนื้อสัตว์และเนยแข็ง

ในอาหารเหล่านี้มี tyramine ซึ่งสามารถเพิ่มการตื่นตัวของร่างกายและทำให้เกิดอาการอื่นๆ เช่น การปวดหัวหรือไมเกรนในบางกรณี เพื่อหลีกเลี่ยงอาการเหล่านี้ควรกินอาหารจำพวกนี้ในมื้อเช้าและมื้อกลางวันแทน

 

โยเกิร์ตรสชาติต่างๆ

โยเกิร์ตรสชาติต่างๆ โดยเฉพาะผลไม้มักเต็มไปด้วยน้ำตาลซึ่งนอกจากจะทำให้นอนหลับได้ยากแล้ว ยังไม่สามารถเผาผชาญให้หมดได้ง่ายและนำไปสู่ภาวะการเป็นโลกอ้วน

 

ไก่ทอด

การย่อยอาหารควรจะช้าลงประมาณ 50% ในขณะที่คุณนอนหลับ แต่ถ้าคุณทานโปรตีนเป็นจำนวนมากคุณจะย่อยอาหารได้ช้ากว่านั้น ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมถึงไม่ควรกินไก่ทอดก่อนนอน

 

อาหารรสจัด

ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ Erin Palinski-Wade, RD, CDE บอกว่า เครื่องเทศในทาบาสโกหรือซอสที่มีรสเผ็ดต่างๆ อาจทำให้เกิดอาการเสียดท้องและทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่ดี อีกทั้งในขณะที่คุณนอนหลับ ร่างกายของคุณควรมีอุณหภูมิที่ลดลง แต่การกินของเผ็ดๆ เหล่านี้จะทำให้คุณตื่นตัวได้ง่ายและรู้สึกไม่สบายตัว

 

เพื่อให้ร่างกายของคุณได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ และมีสุขภาพที่ดี คุณจึงต้องใส่ใจตั้งแต่พฤติกรรมการกินไปจนถึงการนอนหลับและการออกกำลังกายที่เพียงพอ

ที่มา : thisisinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...