8 สิ่งที่คุณไม่ควรสัมผัสในห้องน้ำสาธารณะ เพราะมันเต็มไปเชื้อโรคที่คุณอาจไม่เคยรู้

ห้องน้ำสาธารณะเป็นสิ่งที่ใช้ร่วมกันคนจำนวนมาก เชื่อหรือไม่ว่า ห้องน้ำเป็นแหล่งสะสมเชื้อแบคทีเรียจำนวนมากซึ่งมาจากคนนั่นเอง ไม่ว่าจะมาจากสิ่งที่เราขับถ่ายหรือมาจากการสัมผัส อาจก่อให้เกิดอันตรายอย่างที่คุณคาดไม่ถึง

ดังนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงการสัมผัส 8 สิ่งดังต่อไปนี้ เพื่อสุขภาพและอนามัยของตัวคุณเอง…

 

 1. ก๊อกน้ำล้างมือ

หากคุณไปยังห้องน้ำสาธารณะ คุณจะพบว่าเกือบทุกคนใช้มือที่สกปรกเปิดก๊อกน้ำเพื่อล้างมือที่สะอาด นั่นแสดงให้เห็นว่าก๊อกน้ำที่ใช้ล้างมือนั้นเต็มไปด้วยเชื้อโรคที่คุณไม่คาดคิด

ดังนั้นหากคุณล้างมือเสร็จแล้วอาจไปทิชชู่หรือข้อศอกเพื่อปิดก๊อกน้ำแทน

 

2. เครื่องเป่ามือให้แห้ง

นอกจากคุณไม่ควรสัมผัสเครื่องเป่ามือแล้ว คุณไม่ควรที่จะใช้มันอีกด้วย เนื่องจากการวิจับพบว่า เครื่องเป่ามีความสามารถในการกระจายเชื้อไวรัสได้มากกว่ากระดาษชำระ เ

 

3. พื้นห้องน้ำ

หากคุณไปห้องน้ำสาธารณะ โปรดเลี่ยงการสัมผัสพื้นห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าเป้หรือสิ่งของอื่นๆ ก็ไม่ควรนำไปวางไว้บนพื้นเช่นกัน เพราะสิ่งของเหล่านี้สามารถสะสมแบคทีเรียที่อยู่บนพื้นได้

 

4. ที่กดชักโครก

มีหลายคนที่ใช้เท้าในการกดชักโครกสาธารณะด้วยเท้า หมายความว่าเชื้อโรคจำนวนมากที่มากับรองเท้าจะติดกับที่กดชัดโครก และถ้าหากใครสัมผัสด้วยมือจะทำให้มือติดเชื้อโรคไปด้วย

 

5. เครื่องจ่ายสบู่

มีคนจำนวนมากที่ใช้สบู่จากเครื่องจ่ายสบู่หลังจากเข้าห้องน้ำ นั่นจะทำให้เครื่องจ่ายสบู่ติดเชื้อโรคจากมือของคุณ นอกจากนี้คุณไม่ควรเอามือไปสัมผัสส่วนอื่นๆของร่างกายก่อนการล้างมือเด็ดขาด

 

6. ผนังห้องน้ำ

ผนังห้องน้ำสาธารณะจะครอบคลุมทุกอย่างในห้องน้ำ คราบสกปรกและอนุภาคต่างๆจะยังคงอยู่เพราะห้องน้ำส่วนใหญ่จะไม่มีการล้างของผนัง โดยเพาะอย่างยิ่งผนังของห้องน้ำสาธารณะ

 

7. ที่จับประตู

ที่จับประตูมีความเสี่ยงเหมือนกับก๊อกน้ำ เพราะที่จับประตูเป็นสิ่งแรกและสิ่งสุดท้ายที่คนจะสัมผัสเมื่อใช้ห้องน้ำ เพราะมันจะเต็มไปด้วยเชื้อโรคที่มาจากการสัมผัสด้วยมือ

 

8. ประตู

มีหลายคนที่เข้าห้องน้ำสาธารณะแล้วไม่ล้างมือ ในขณะที่เปิดประตูออกมานั้น มือที่ไม่สะอาดมาสัมผัสประตู ซึ่งทำให้ประตูเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค

 

รู้อย่างนี้แล้ว หากคุณไปเข้าห้องน้ำสาธารณะก็อย่าลืมหลีกเลี่ยงการสัมผัสในส่วนต่างๆของห้องน้ำ เพื่อให้คุณเข้าห้องน้ำได้อย่างปลอดภัยและถูกสุขลักษณะอนามัย

 

ที่มา: rd

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...