8 ข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัดของการนัดเดทใน “ญี่ปุ่น – อเมริกา” ที่อาจจะทำให้คุณแปลกใจ

การนัดเดทหรือออกเดทเป็นเรื่องยากสำหรับทุกคน ต่อให้จะเป็นครั้งแรกหรือครั้งที่ร้อยก็ตามโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การออกเดทกับคนที่มาจากต่างวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียม

ประเทศญี่ปุ่นและอเมริกาต่างก็ขึ้นชื่อในเรื่องของการให้ความสำคัญกับการออกเดทหรือนัดบอร์ดและมีความน่าสนใจในวัฒนธรรมที่แตกต่างกันที่สามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนดังนี้

 

1. รูปแบบการออกเดท

ในอเมริกามักจะนัดออกเดทเป็นคู่มากกว่าเป็นกลุ่ม ยกเว้นเป็นการไปเที่ยวในกลุ่มเพื่อนหรือออกไปแคมป์ปิ้ง

ส่วนในญี่ปุ่น เนื่องจากหนุ่มสาวหลายคนไม่ค่อยมีเวลาและฝ่ายชายอาจต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการออกเดทมากกว่าจึงนิยมออกเดทแบบกลุ่มเพื่อลดความประหม่าและวัดความเข้ากันได้ระหว่างเพื่อนกับแฟน

 

2. การประกาศความรักอย่างรวดเร็ว

ในญี่ปุ่น การสารภาพรักหรือแสดงความสนใจมักเป็นจุดเริ่มต้นของการออกเดท รวมถึงทำให้ทุกอย่างเป็นไปตามธรรมชาติได้อย่างรวดเร็วขึ้น รวมถึงทำให้อีกฝ่ายรู้ว่าคุณคิดยังไงโดยไม่ต้องคาดเดาไปเอง

 

3. การแสดงความรักในที่สาธารณะอาจเป็นเรื่องธรรมดาในอเมริกา แต่ไม่ใช่ในญี่ปุ่น

เนื่องจากสังคมที่แตกต่าง ทำให้การแสดงออกแตกต่างกันตามไปด้วย ชาวอเมริกันให้ความสำคัญกับเสรีภาพในขณะที่ชาวญ๊่ปุ่นส่วนใหญ่มักแคร์ภาพลักษณ์ที่สังคมจะตัดสิน ดังนั้นการแสดงออกในที่สาธารณะจึงน้อยมาก และต่อให้รักกันมากแค่ไหนก็มักจะแสดงออกอย่างสุภาพมากกว่า ในขณะที่คู่รักชาวอเมริกันสามารถแสดงออกได้อย่างเต็มที่

 

4. วิธีการแสดงออกของคู่เดทมักแตกต่างกัน

จากข้อที่แล้ว เนื่องจากชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์ ดังนั้นการแสดงออกทางกายหรือคำพูดมักจะอยู่ในความระมัดระวังและไม่ค่อยแสดงความลึกซึ้งมากนัก ในขณะที่คู่เดทชาวอเมริกันมักจะแสดงออกถึงความรุ้สึกอย่างตรงไปตรงมามากกว่า

 

5. อาชีพนักจับคู่มืออาชีพกำลังจะกลับมานิยมอีกครั้ง

การจับคู่หรือนัดดูตัวเป็นอะไรที่คุ้นเคยกันดีในประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากชายหนุ่มหญิงสาวบางคนมีภาระหน้าที่ที่ยุ่งวุ่นวายและไม่มีเวลาออกไปพบเจอคนที่ถูกใจมากนัก ทำให้พวกเขาต้องพึ่งผู้เชี่ยวชาญที่จะคำนวนความเข้ากันได้ของหนุ่มสาวแต่ละคนและจับคู่เพื่อนัดให้ทั้งสองคนได้ลองมาเจอและทำความรู้จักกัน

 

6. การพบปะผู้คนใหม่ ๆ อาจเป็นสิ่งท้าทาย

ในสังคมญี่ปุ่นมักมีเส้นแบ่งกั้นระดับความใกล้ชิดและมีลำดับความสนิทเช่น คนในครอบครัว เพื่อนที่ทำงาน เจ้านาย และคนแปลกหน้า จึงเป็นเรื่องยากที่จะทำความรู้จักกับคนใหม่ๆ โดยไม่มีสถานหารณ์ที่จะเอื้ออำนวยเนื่องจากวัฒนธรรมทางสังคมของชาวญี่ปุ่นมักไม่ค่อยก้าวก่ายเรื่องส่วนตัวซึ่งกันและกัน

 

7. การจับคู่เดทออนไลน์ไม่ได้เป็นที่นิยมมากนัก

แม้การนัดบอร์ดทางออนไลน์จะเป็นที่นิยมในญี่ปุ่นพอๆ กับที่อื่นๆ ทั่วโลก แต่เนื่องจากผู้คนไม่ชอบความไม่แน่นอนและข้อมูลที่อาจจะไม่เป็นจริง จึงนิยมใช้บริการนักจับคู่มากกว่า

 

8. บางครั้งความแตกต่างทางวัฒนธรรมก็มีขอบเขตกว้างกว่าที่พวกเขาคิด

บางครั้งคู่รักที่มาจากวัฒนธรรมที่ต่างกันมักใช้คำว่า “ความแตกต่างทางวัฒนธรรม” เพื่ออธิบายถึงสิ่งที่ไม่คุ้นเคยหรือพฤติกรรมที่แปลกไปจากที่อีกฝ่ายเคยรู้จัก และแม้ว่าพวกเขาจะเคยเห็นสิ่งเหล่านั้นผ่านสื่อต่างๆ แต่การได้มาเจอกับตัวเองก็อาจจะทำให้รู้สึกประหลาดใจได้เช่นกัน

เหมือนอย่าง Mami Suzuki – หญิงชาวญี่ปุ่นที่แต่งงานกับหนุ่มชาวแคนาดา เธอเล่าว่า

“ก่อนพบกับสามี ฉันได้เรียนรู้จากภาพยนตร์และโทรทัศน์ว่าคนตะวันตกจะไม่อายที่จะจูบกันในที่สาธารณะ แต่ฉันไม่คิดว่าพวกเขาจะไม่อายที่จะตดในที่ส่วนรวมด้วย ก็ไม่รู้สิ อาจจะเป็นแค่สามีของฉันก็ได้มั้ง ”

 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความแตกต่างที่พบเจอได้บ่อย แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะเป็นเช่นนั้น และช่องว่างของความแตกต่างเหล่านี้สามารถทำให้ตื้นขึ้นมาได้ด้วยการเปิดใจยอมรับและพร้อมเรียนรู้ไปด้วยกัน

ที่มา : thisisinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...