7 สถานที่มหัศจรรย์ สำหรับล่าแสงเหนือ ที่คุณต้องไปเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง!!

แสงเหนือและแสงใต้นั้นเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ ซึ่งมีเพียงไม่กี่ที่บนโลกที่จะทำให้คุณมองเห็นแสงมหัศจรรย์นี้ได้ หากใครอยากเห็นกับตาของตัวเองสักครั้งและทำตามความฝันของคุณให้เป็นจริง คุณสามารถไปตามสถานที่ของในแต่ละประเทศดังต่อไปนี้…

 

1. ICELAND

แม้ว่าจะไม่มีแสงเหนือทางตอนเหนือในไอซ์แลนด์ แต่ที่นี่ยังมีสถานที่อื่นๆให้ไปเยือน ไม่ว่าจะเป็นธารน้ำแข็ง น้ำตกขนาดใหญ่ และภูเขาไฟ ละติจูดและลองติจูดของที่นี่สนับสนุนการดูแสงเหนือเป็นอย่างมาก แม้ว่าสภาพอากาศจะไม่ค่อยเอื้ออำนวยก็ตาม

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การไปชม:  ปลายเดือนสิงหาคม – เดือนเมษายน

 

2.  FAIRBANKS, ALASKA

ที่แห่งนี้มีอุณหภูมิสององศาใต้อาร์กติก ใกล้สนามบินนานาชาติและอยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติ Denali ซึ่งเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดในอเมริกาสำหรับการชมแสงเหนือ ที่นี่มีทัวร์สำหรับนำคนเพื่อเข้ามาชม เนื่องจากที่แห่งนี้อยู่ไกลจากในเมือง

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การไปชม: ปลายเดือนสิงหาคม – กลางเดือนเมษายน

 

3. YELLOWKNIFE, CANADA

ที่นี่ตั้งอยู่บนชายฝั่ง Great Slave Lake โดยมี Aurora Village และกิจกรรมพิเศษเพื่อให้เหล่านักท่องเที่ยวได้มาชมแสงเหนือ แคนาดาเป็นสวรรค์ของการชมแสงเหนือ โดยมี Wood Buffalo และอุทยานแห่งชาติ Jasper เป็นสถานที่ยอดนิยมในการชมแสงเหนือ

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การไปชม: กลางเดือนสิงหาคม – ปลายเดือนเมษายน สำหรับ Churchill และ Wood Buffalo  จะเป็นช่วงเดือนสิงหาคม – เดือนพฤษภาคม

 

4. TROMSØ, NORWAY

พื้นที่เขตเมืองที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือของนอร์เวย์อยู่ห่างจาก Arctic Circle ไปทางเหนือ 217 ไมล์ คุณจะสามารถชมแสงเหนือที่งดงามจากหมู่บ้าน Ersfjordbotn 12 ไมล์จาก Tromsø และยังมีสถานที่อื่นๆอีก ได้แก่ หมู่เกาะ Lofoten และเมืองทางตอนเหนือของ Alta, Nordkapp และ Kirkenes

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การไปชม: กลางเดือนกันยายน – ปลายเดือนมีนาคม

 

5. NORTHERN SWEDEN AND FINLAND

เมือง Kiruna ทางตอนเหนือสุดของสวีเดนเป็นประตูสู่สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง มี ICEHOTEL อุทยานแห่งชาติ Abisko ภูเขาวัฒนธรรมท้องถิ่น Sami ซึ่งคุณสามารถขับรถไปไม่ไกลจากตัวเมือง

Lapland ของฟินแลนด์ Rovaniemi ทำหน้าที่เป็นเมืองประตูสู่สวนสาธารณะแห่งชาติ เป็นสถานที่ที่คุณสามารถชมแสงเหนือได้ที่ฟินแลนด์

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การไปชม: กลางเดือนกันยายน – ปลายเดือนมีนาคม

 

6. GREENLAND

คุณสามารถไปชมแสงเหนือได้ที่ทางตอนเหนือของฟินแลนด์ หากคุณไปยังทางใต้ของกรีนแลนด์ คุณจะพบกับสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามเช่นธารน้ำแข็ง Qaleraliq ซึ่งมีเทือกเขาน้ำแข็งขนาดเล็กที่ลอยอยู่แม้ในฤดูร้อน

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การไปชม: กลางเดือนสิงหาคม – ปลายเดือนเมษายน สำหรับทางใต้ และปลายสิงหาคม – กลางเมษายน ใน Nuuk

 

7. TASMANIA และ NEW ZEALAND (แสงใต้)

คุณอาจจะได้ยินเรื่องราวของแสงเหนือมากกว่าแสงใต้ และนี่คือโอกาสที่ดีที่คุณชมแสงนี้จากทางตอนใต้ของแทสมาเนีย นอกจากนี้ที่นิวซีแลนด์ คุณจะสามารถชมแสงได้จากเหนือขอบฟ้าทางใต้ ซึ่งเป็นสถานที่ที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายที่สุดจากขั้วแม่เหล็กใต้นอกแอนตาร์กติกา

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การไปชม: ตลอดทั้งปี แต่โอกาสที่ดีที่สุดจะอยู่ในที่เวลากลางวันและกลางคืนยาวเท่ากัน

 

หากคุณกำลังมีแพลนจะไปชมแสงเหนือ 7 สถานที่ข้างต้นจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม และสิ่งที่สำคัญคืออย่าลืมเตรียมความพร้อมด้วยการเช็คสภาพอากาศและดูแลสุขภาพให้ดีด้วย

ที่มา: nationalgeographic

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...