มาดู 17 คำสุดเก่ากึกในภาษาอังกฤษ รู้มั้ยว่าคำไหน อยู่มาตั้งแต่รุ่นบุกเบิก!?

แรกเริ่ม มนุษย์เราอาจใช้ภาษามือแทนการสื่อสารจนกระทั่งมีการคิดค้นภาษารากฐานที่ในปัจจุบันได้มีการวิวัฒนามาไกลแล้ว

 

คำที่เก่าแก่บางคำกลายเป็นรากฐานคำศัพท์ใหม่ๆ ซึ่งในปัจจุบันยากที่จะค้นกลับไป แต่ในภาาาอังกฤษ ยังมีบางคำที่ใช้มาตั้งแต่แรกเริ่ม และในปัจจุบันก็ยังใช้อยู่โดยไม่เปลี่ยนรูป ซึ่งเราจะพาคุณไปทำความรู้จักในวันนี้

 

I

คำว่า I เป็นคำสรรพนามแทนตัวเองที่ใช้กันตั้งแต่โบราณ ผู้เชี่ยวชาญเชื่อกันว่าเพราะมนุษย์คิดค้นคำที่ใช้แทนตัวเองก่อนจะแทนผู้อื่น ทำให้คำนี้กลายเป็นคำที่สำคัญ

 

We

We เป็นพหูพจน์ของ I แน่นอนมันถูกสร้างขึ้นในเวลาเดียวกับคำว่า I เพื่อใช้แสดงตัวตนและคนใกล้ชิด ที่มีจำนวนตั้งแต่ 2 เป็นต้นไป

 

Black

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ Black เป็นอีกหนึ่งคำที่เก่าแก่ที่สุดในภาษาอังกฤษ ทั้งนี้อาจเนื่องจากในสมัยก่อนยังไม่มีคำอธิบาถึงสีสัน มีเพียงความมืดและความสว่างเท่านั้น

 

Mother

สิ่งที่เกี่ยวกับคำอธิบายว่าทำไมคำว่าแม่ถึงเป็นคำที่เก่าแก่ที่สุดคือมันสนับสนุนความคิดที่ว่าแนวคิดของ “ครอบครัว”มีมาตั้งแต่หลายพันปีก่อน และแม่คือผู้ที่อธิบายสิ่งต่างๆ ในโลกใบนี้ให้กับมนุษย์

 

Give

การให้เป็นหนึ่งในคำที่แม่ของเราสามารถทำได้อย่างยอดเยี่ยม และปรากฏอยู่ในรายชื่อคำที่เก่าแก่ที่สุด นั่นหมายความว่ามนุษย์ได้เรียนรู้วิธีการทำงานร่วมกันมานานแล้ว

 

Man/Woman

คำว่า ManและWoman ก็มีการพัฒนาตั้งแต่เมื่อ 900 ปีก่อน สิ่งนี้เป็นคำที่สำคัญในรากฐานของภาษาอังกฤษในการใช้ระบุเพศ

 

Fire

สิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นมาและเป็นส่วนหนึ่งของการอยู่รอดก่อนที่จะมีไฟฟ้าใช้คือไฟ นี่เป็นอีกหนึ่งคำที่กำเนิดมาควบคู่กับการเรียนรู้ของมนุษย์

 

Ashes

สิ่งที่ตามมากับไฟคือขี้เถ้า ซึ่งเป็นสิ่งที่หลงเหลือจากไฟ ฝุ่นผงเหล่านี้คือสิ่งที่คุณต้องทำความสะอาดและอาจทำให้เกิดการคิดคำเรียกเพื่ออธิบายสิ่งที่ต้องกำจัด

 

Hand

สิ่งที่ช่วยให้มนุษย์ทำกิจกรรมและใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายคือสองมือนี้เอง พวกเขาจึงคิดค้นคำที่ใช้เรียกสิ่งอำนวยความสะดวกนี้ขึ้นมาตั้งแต่เริ่มหัดสื่อสาร

 

Hear

คำว่าได้ยินอาจมีขึ้นตั้งแต่การสื่อสารด้วยภาษามือ ในการล่าสัตว์คุณจำเป็นต้องเงียบเพื่อฟังเสียงเหยื่อที่คุณจะออกล่า

 

Spit

คำว่า ” น้ำลาย ” ถูกคิดค้นขึ้นเพื่ออธิบายสิ่งที่ออกมายามพวกเขาต้องการลิ้มรสอาหารสักอย่าง หรือของเหลวที่ผลิตในช่องปากของคน

 

One, Two, Three

การสร้างตัวเลขชี้ให้เห็นว่าความรู้สึกของคำสั่ง ลำดับ เป็นสิ่งที่จำเป็นในอารยธรรมเบื้องต้น และมีความหมายสำหรับการวางแผนในการล่าสัตว์และการรวบรวมสิ่งที่ล่าได้มา

 

Flow

มีการสันนิษฐานถึงที่มาของการไหลว่า หมายถึง “การเคลื่อนที่ไปตามลำธาร การหมุนเวียนของกระเเส หรือการไหลของตัวเลขที่ไปข้างหน้าหรือถอยหลัง

 

Old

จะมีคำไหนเก่าไปกว่าคำว่า “เก่า” ความชราคือหนึ่งในสัจธรรมของชีวิต และผู้อาวุโสคือสมาชิกที่สำคัญในชุมชน จึมีการคาดเดาว่าสร้างคำนี้มาเพื่อลำดับอายุสมาชิกในสังคม

 

This

ก่อนปี 900 ทักษะภาษายังคงอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา แต่ผู้คนพบว่าตัวเองต้องการระบุวัตถุที่ไม่อาจระบุชื่อได้ (อาจยังไม่มีการคิดค้นชื่อเรียกสิ่งของที่พบเจอ) คำว่า “นี่” จึงเกิดขึ้น

 

Pull

คำนี้รวมอยู่ในความสัมพันธ์กับอาคารหรือสิ่งปลูกสร้าง แน่ใจได้เลยว่ามนุษย์ต้องดึงไม้ หนังสัตว์ ก้อนหินและอื่นๆ เพื่อนำมาสร้างชุมชนและที่พักพิง รวมถึงการขอความช่วยเหลือเมื่อต้องการปืนขึ้นสู่ที่สูงกว่าด้วย

 

Worm

มีการคาดเดาว่าเนื่องจากสิ่งมีชีวิตชนิดนี้อยู่มานานและมนุษย์พบกับพวกมันมาตั้งแต่โบรานทำให้เกิดเป็นคำเรียกสิ่งมีชีวิตเหล่านี้

 

การคาดเดาเหล่านี้อาจไม่ได้พิสูจน์ความจริงทั้งหมดที่มีต่อพื้นฐานของภาษา แต่มันก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การสื่อสารของมนุษย์พัฒนามาจนทุกวันนี้

ที่มา : dictionary.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...