14 “สิ่งของธรรมดา” ที่เราคุ้นเคย แต่บางอย่างถูกสั่งห้ามในประเทศอื่นๆ ทั่วโลก

บางครั้ง ของที่ถูกสั่งห้ามก็ไม่ใช่ของอันตรายเสมอไป มันอาจเป็นสิ่งของธรรมดาที่พบเห็นได้ในชีวิตระจำวันในประเทศหนึ่ง แต่ในอีกหลายประเทศ อาจเป็นการผิดกฎหมายหากจะพกพาหรือมีสิ่งเหล่านี้ไว้ในครอบครอง

 

1. ล้อเด็กหัดเดิน

ล้อเด็กหัดเดินถูกห้ามใช้ในแคนาดา เพื่อให้เด็กๆ สามารถหัดเดินได้ด้วยตัวเองอย่างปลอดภัยตามธรรมชาติ เจ้าสิ่งนี้ถูกสั่งห้ามในปี 2004 หากคุณถูกจับได้ว่ามีล้อเด็กหัดเดินนี้ในครอบครองหรือจัดจำหน่าย คุณอาจถูกปรับเป็นเงินสูงถึง 100,000 เหรียญ (ประมาณ 3.1 ล้านบาท)

 

2. วันวาเลนไทน์

พลเมืองของประเทศปากีสถาน อินโดนีเซีย และซาอุดีอาระเบีย ถูกห้ามไม่ให้เข้าร่วมฉลองวันวาเลนไทน์ ปากีสถานห้ามวันหยุดในปี 2017 เนื่องจากไม่ใช่ประเพณีของชาวมุสลิมและเน้นเรื่องความรักที่ไม่ได้มุ่งสู่พระเจ้า

 

3. ความอ้วน

หากคุณอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นและมีอายุอยู่ระหว่าง 40 – 74 ปี มีกฎหมายที่กำหนดให้บริษัทที่คุณทำงานต้องวัดรอบเอวของพนักงาน ซึ่งหากรอบเอวของคุณมีขนาดใหญ่กว่าข้อ กำหนดที่รัฐบาลตั้งไว้คุณจะได้รับ “แนวทางการบริโภคอาหาร” และบริษัทของคุณอาจถูกปรับ

 

4. ผมทรง Mullets และหางม้า

ผู้ชายไม่ได้รับอนุญาตให้ไว้ผมทรง Mullets และหางม้า หรือไว้ผมยาวในอิหร่าน

 

5. ชุดชั้นในผ้าลูกไม้

ชุดชั้นในผ้าลูกไม้ถูกสั่งห้ามขายในรัสเซีย เบลารุส และ คาซัคสถาน ในปี 2013 มีการออกกฎระเบียบที่ต้องวัสดุซึ่งนำมาใช้ทำเสื้อผ้าต้องมีส่วนผสมของฝ้ายอย่างน้อย 6 % เพื่อลดความกังวลเรื่องสุขภาพที่ผ้าลูกไม้ไม่ได้ช่วยระบายอากาศได้ดีสำหรับผิว

 

6. หมากฝรั่ง

การนำหมากฝรั่งเข้าสู่สิงคโปร์โดยไม่ผ่านขั้นตอนทางการถือเป้นเรื่องผิดกฎหมาย ซึ่งอาจทำให้คุณเจอค่าปรับที่สูงถึง ประเทศใช้เวลาอย่างจริงจังมากเกินไปคุณจะถูกปรับได้ถึง 100,000 เหรียญ (SGD) (ประมาณ 2.3 ล้านบาท) และถูกคุมขัง

 

7. เสียงดัง

ในรัฐวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย คุณไม่สามารถส่งเสียงดังรบกวนได้ตลอดเวลาโดยเฉพาะในช่วงกลางคืน และในช่วงวันศุกร์ที่จะมีหากห้ามส่งเสียงดังตลอดทั้งวันและกลางคืน

 

8. ปลาทอง

ในโรม แม้ว่าคุณจะสามารถเลี้ยงเปลาทองได้ แต่คุณไม่สามารถเลี้ยงในโหลแก้วได้ เพราะถือว่าเป็นเรื่องโหดร้ายเนื่องข้อจำกัดด้านการไหลของออกซิเจนและอาจทำให้พวกเขาตาบอดได้ นอกจากนี้ยังมีกฎหมายห้ามไม่ให้ผู้คนมอบปลาทองหรือสัตว์อื่นใดให้เป็นรางวัลอีกด้วย

 

9. ไข่ช็อกโกแลต

ในสหรัฐอเมริกา Kinder Surprise Candy Eggs เป็นสิ่งต้องห้าม เนื่องจากขนมช็อคโกแลตเหล่านี้มักจะมาพร้อมกับของเล่นชิ้นเล็กๆ ที่บรรจุอยู่ภายในซึ่งถือได้ว่าเป็นอันตรายต่อการสำลัก ผู้คนมากมายถูกกักตัวไว้ในสนามบินเพราะพยายามลักลอบนำขนมนี้เข้ามาจากแคนาดา

 

10. รองเท้าส้นสูง

นับตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมา ชาวกรีซได้ถูกสั่งห้ามสวมรองเท้าส้นสูงบนสถานที่ทางประวัติศาสตร์ทุกแห่งเนื่องจากมันจะทำให้เกิดรอบขีดข่วนบนสถานที่เหล่านั้นและอาจทำให้เกิดอันตรายกับสถาปัตยกรรม

 

11. เหรียญเพนนี

ในแคนาดาคุณไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้เงินมากกว่า 25 เพนนีต่อหนึ่งธุรกรรม นี่เป็นกฎหมายของประเทศหนึ่งในการออกเหรียญออกซึ่งเริ่มในปี 2013

 

12. การลิปซิงค์

ในปี 2005 ประธานาธิบดีเติร์กเมนิสถานได้สั่งห้ามการลิปซิงค์เพื่อรักษา “วัฒนธรรมที่แท้จริง” นอกจากนี้เขายังสั่งห้ามโอเปร่าและบัลเล่ต์ด้วยเหตุผลที่ว่า “เป็นสิ่งไม่จำเป็น”

 

13. Memes และผลงานออนไลน์

เนื่องจากกฎหมายลิขสิทธิ์ที่เข้มงวดของออสเตรเลีย การสร้างและแชร์ Memes จึงเป็นเรื่องผิดกฎหมาย มาตรา 132A ส่วนที่ 2 ของพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์กล่าวว่า “การแจกจ่ายบทความซึ่งละเมิดและส่งผลเสียต่อเจ้าของลิขสิทธิ์” ถือว่าผิดกฎหมาย

 

14. บลูยีนส์

ในเกาหลีเหนือคุณไม่ได้รับอนุญาตให้ใส่กางเกงบลูยีนส์ เนื่องจากสีน้ำเงินมีความเกี่ยวข้องกับประเทศสหรัฐอเมริกาดังนั้นเกาหลีเหนือจึงไม่ปล่อยให้พลเมืองของตนสวมใส่กางเกงสีนี้

 

อาจเป็นความแปลกใหม่ที่เราคิดไม่ถึงเพราะในประเทศไทยไม่ค่อยมีข้อห้ามอะไรเหล่านี้ แต่ทุกข้อห้ามล้วนมีเหตุผลมารองรับและถูกกำหนดมาเพื่อรักษาความปลอดภัยในกับประเทศของตัวเอง จึงไม่แปลกที่ประชาชนยินยอมทำตาม

ที่มา : rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...