15 อาชีพที่เครียดมากที่สุดในโลก จากการสำรวจโดย CareerCast ในปีล่าสุด…

ความเครียดเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันที่สาเหตุหลักมักเกิดจากการทำงาน บางอาชีพมาพร้อมกับระดับความเครียดที่สูงขึ้นที่แม้ว่าค่าตอบแทนจะสูงพอกันแต่มันอาจไม่คุ้มค่า

ธรรมชาติของมนุษย์มักคิดว่างานของตัวเองมีความเตรียดมากกว่าคนอื่นๆ และไม่มีใครต้องรับผิดชอบมากเท่าตัวเอง

ตามงานประจำปีของ CareerCast ซึ่งได้ทำการจัดอันดับตำแหน่งงานที่มีความเครียดมากที่สุดในโลก และผลลัพธ์คืองานทั้ง 15 อาชีพนี้

 

15. ผู้จัดการฝ่ายไอที

หลายคนอาจคิดว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายไอทีทำงานสบาย แต่การที่ต้องรับผิดชอบต่อกระบวนการด้านไอทีของทั้งบริษัท ก็ทำให้เกิดความเครียดได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีข้อผิดพลาดในระบบที่ต้องใช้งานต่อเนื่อง

 

14. แพทย์กู้ภัย

แพทย์กู้ภัยเป็นงานที่เครียดมากและกระตุ้นให้คุณต้องมีความรู้สึกตื่นเต้นทางอารมณ์อยู่เสมอ เนื่องจากคุณไม่มีทางรู้ได้เลนว่าจะต้องเผชิญกับเหตุการณ์อะไรและเมื่อไหร่ รวมถึงคุณจะสามารถช่วยชีวิตของคนที่ประสบอุบัติเหตุได้มากน้อยแค่ไหน

 

13. บาร์เทนเดอร์

หลายคนคิดว่าการเป็นบาร์เทนเดอร์นั้นเป็นงานที่ได้ทั้งค่าแรงที่ดีและได้ออกเที่ยวในยามราตรีโดยไม่ต้องเสียค่าเครื่องดื่ม

อย่างไรก็ตามความจริงก็คือว่า มีความเครียดและความกดดันยามที่ต้องเผชิญหน้ากับลูกค้าที่กำลังเมา ซึ่งเป็นหนึ่งในหน้าที่ของคุณที่จะต้องเข้าไปไกล่เกลี่ย แถมยังต้องกลับบ้านค่ำมืดส่งผลต่อสุขภาพอีกต่างหาก

 

12. ทนายความ

ทนายความมักเป็นอาชีพที่ต้องรับแรงกดดันและจัดการกับสถานการณ์ที่ยากลำบากในชั้นศาล ความท้าทายของอาชีพนี้คือการทำให้ลูกความของตัวเองชนะคดี โดยที่คุณต้องแบกรับทั้งความคาดหวังและข้อมูลหลายๆ อย่างเอาไว้พร้อมกัน

 

11. ศัลยแพทย์

ศัลยแพทย์จะดำเนินการกับผู้ป่วยเพื่อช่วยรักษาอาการบาดเจ็บและจัดการกับทั้งหลายด้วยการผ่าตัด พวกเขาต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดระหว่างการผ่าตัดและเเบกรับความกดดันที่สูงเพราะหากพลาดอาจหมายถึงชีวิตของใครสักคนหนึ่ง

 

10. คนขับรถแท็กซี่

สิ่งที่ทำให้พวกเขาเครียดคือคุณไม่มีทางรู้ว่าเมื่อไหร่จะพบกับผู้โดยสารที่เมาแล้วหยาบคาย ผู้ขับขี่ที่บ้าคลั่ง การจราจรในชั่วโมงเร่งด่วน และสภาพอากาศเลวร้าย การติดอยู่ในรถและการจัดการกับปัญหาเหล่านี้อาจทำให้วันทำงานกลายเป็นความเครียดที่รุนแรง สำหรับคนขับรถแท็กซี่หรือ Uber

 

9. เจ้าหน้าที่อาวุโส

การก้าวหน้าทางการงานโดยเฉพาะตำแหน่งผุ้นำในองค์กรมักมาพร้อมกับการติดสินใจที่จะส่งผลต่อบริษัท ความกดดัน และการต้องใช้ความคิดเพื่อทำให้แน่ใจว่าปริษัทจะไม่มีปัญหาและผ่านไปได้อย่างราบรื่น

 

8. ผู้บริหารงานประชาสัมพันธ์

ผู้บริหารฝ่ายประชาสัมพันธ์เป็นผู้รับผิดชอบต่อชื่อเสียงของลูกค้าหรือบริษัทที่พวกเขาทำงานให้ และจะต้องเตรียมพร้อมตลอดเวลาเพื่อให้มั่นใจว่าลูกค้าของพวกเขาจะได้รับความคุ้มครองที่ดีที่สุด และบางครั้งการได้ร่วมงานกับคนดังหรือองค์กรใหญ่ๆ อาจเป็นความตึงเครียดมากกว่าเรื่องน่ายินดี

 

7. ผู้ประกาศข่าว

ในฐานะผู้ประกาศข่าว คุณจะต้องรับผิดชอบในการรายงานและประกาศข่าวร้ายทางโทรทัศน์ และไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นคุณต้องพร้อมรับมือในทุกสถานการณ์โดยไม่ตื่นกล้อง

 

6. ผู้สื่อข่าว

คล้ายกันกับผู้ประกาศข่าว เพียงแต่คุณอาจจะต้องออกไปยังภาคสนามและไม่มีทางรู้ได้เลยว่าจะเจอกับเหตุการณ์อะไรบ้าง ชีวิตของคุณจะเต็มไปด้วยสีสันและประสบการณ์เสี่ยงอันตรายที่แลกมาด้วยความน่าตื่นเต้นที่หลายคนอาจมองว่ามันไม่คุ้มเท่าไหร่ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับมุมมอง

 

5. ผู้ประสานงานกิจกรรม

ความกดดันที่ทุกอย่างจะต้องสมบูรณ์แบบไม่เช่นนั้นลูกค้าของคุณอาจหัวเสียและระเบิดงานขึ้นมาในทันควัน ซึ่งนั่นจะทำให้คุณเสียชื่อ ข้อผิดพลาดหลายอย่างพร้อมจะเกิดขึ้นเมื่อคุณต้องจัดงานอะไรสักอย่างโดยเฉพาะงานใหญ่ๆ และนั่นทำให้คุณต้องสามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ทุกสถานการณ์

 

4. เจ้าหน้าที่ตำรวจ

เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่คุกคามถึงชีวิตเช่นการปล้นและการจับกุมอาชญากรที่เป็นอันตราย แน่นอนว่ามันทำให้เกิดความเครียดจำนวนมากและปัญหาสุขภาพอื่นๆ แม้ว่าจะได้รับค่าตอบแทนที่ค่อนข้างสูงก็ตาม

 

3. นักบิน

เนื่องจากนักบินเป็นคนเดียวที่รับผิดชอบต่อความปลอดภัยของผู้โดยสารหลายร้อยคน ทำให้เขาเหล่านี้มักเกิดความเครียดได้มากเช่นเดียวกับการเปลี่ยนแปลงในตารางเวลาในนาทีสุดท้ายและเวลานานในการอยู่ในอากาศ

 

2. นักผจญเพลิง

นักผจญเพลิงต้องเสี่ยงชีวิตในทุกๆ ครั้งที่ออกทำงานเพื่อความปลอดภัยของผู้อื่น พวกเขาไม่มีทางรู้ได้เลยว่าพวกเขาจะสามารถช่วยชีวิตได้ทุกคนในทุกครั้งหรือไม่ การเปลี่ยนแปลงในนาทีสุดท้ายยังสามารถเพิ่มความเครียดในชีวิตส่วนตัวของพวกเขาได้ เนื่องจากไม่สามารถคาดการณ์ได้ล่วงหน้าว่าเมื่อไหร่จะต้องออกปฏิบัติหน้าที่

 

1. บุคลากรทางทหาร

งานที่เครียดที่สุดสำหรับปี 2018 คือบุคลากรทางทหาร อย่างที่รู้กันว่า พวกเขาต้องอยู่ห่างจากบ้านเป็นเวลาหลายเดือน ในช่วงเวลาต่างๆ ในเขต Warzones และอาจจะต้องเผชิญกับอันตรายถึงชีวิต

ด้วยความเสี่ยงที่เกิดจากความเครียดเหล่านี้ ทำให้มีนายทหารหลายคนป่วยด้วยโรคทางจิตหรือร่างกายที่ได้รับบาดเจ็บจากการสู้รบ

 

ยังมีอาชีพอีกหลากหลายที่ต้องเผชิญหน้ากับความตึงเครียดในแต่ละวัน โดยที่คุณไม่มีทางรู้ได้เลยว่าวันไหนจะเป็นวันที่มีความสุขและวันไหนจะเป็นวันที่ต้องเผชิญกับปัญหา สิ่งที่ทำได้คือยิ้มและผ่านมันไปให้ได้ :)

ที่มา : careeraddict.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...