14 ภาพที่จะทำให้คุณเข้าใจว่า “สิ่งที่คิด” กับ” ความเป็นจริง” บางครั้งมันก็ไม่เหมือนกัน!!

ในดลกใบนี้มีสิ่งที่น่าพิศวงหลายอย่าง ที่ “ความจริง” กับ “สิ่งที่คิด” แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ในบางครั้งเมื่อเรามองเห็นภาพหนึ่งภาพ และคิดว่ามันคือสิ่งที่ถูกต้อง แต่ความจริงแล้ว มันกลับเป็นเรื่องลวงตา

เราจะพาคุณไปชมภาพตัวอย่างที่อาจเข้าใจผิดมาทั้งชีวิต เพื่อเปิดมุมมองที่มีต่อโลกว่าคุณอาจถูกหลอกแม้แต่ในชีวิตประจำวัน

 

1. แผนที่โลกที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด ไม่ได้สะท้อนถึงขนาดจริงของประเทศเหล่านั้น

ในแผนที่เราจะเห็นว่าออสเตรเลียไม่ได้ใหญ่มากนัก เพราะการทำแผนที่ให้สหรัฐอเมริกาดูใหญ่ แต่ความจริงแล้วทั้งสองนั้นมีขนาดพอๆ กันเลยทีเดียว

 

2. จระเข้สามารถเดินใต้น้ำได้แม้ว่าจะไม่ได้ทำอยู่ตลอดเวลา แต่พวกมันก็ยังเดินได้

เชื่อกันว่าพฤติกรรมนี้จำกัดเฉพาะในฟาร์มจระเข้ เพราะในธรรมชาติ จระเข้มักอาศัยอยู่ในแม่น้ำตื้นและทะเลสาบซึ่งไม่ลึกพอที่จะทำให้พวกมันสามารถเดินด้วยขาหลังได้

 

3. ธรรมชาติไม่ได้สร้างแครอทจิ๋ว มนุษย์เป็นผู้สร้าง

แครอทจิ๋วถูกคิดค้นขึ้นในปี 1980 โดยชาวไร่ในแคลิฟอร์เนียชื่อ Mike Yurosek ครั้งหนึ่ง เขาไม่สามารถขายผลผลิตได้เนื่องจากแครอทหลายหัวไม่ได้ขนาดและรูปร่างที่มีมาตรฐานพอจะจำหน่ายในร้านค้า

ดังนั้นเขาจึงใช้เครื่องตัดถั่ว ตัดแครอทให้กลายเป็นแครอทจิ๋ว และทำให้ร้านค้าของเขามีชื่อเสียงขึ้นมา

 

 

4. เม่นส่วนใหญ่กินตัวอ่อนของแมลง ไม่ใช่แอปเปิ้ล

พวกสัตว์ตระกุลเม่นชอบกินอาหารจำพวกสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง, หอยทาก, หนอนและแมลง นอกจากนี้พวกเขายังสามารถกินซากศพ, ลูกหนู,ลูกนกและไข่ได้

 

5. หิมะในลานสกีเกิดจากเครื่องจักร ไม่ใช่หิมะตามธรรมชาติ

ในช่วงสองสามทศวรรษที่ผ่านมา ภาวะโลกร้อนได้สร้างความเสียหายขึ้นอย่างช้าๆ ให้กับสกีรีสอร์ท ผู้ผลิตหิมะจึงเป้นส่วนหนึ่งที่เข้ามาช่วยกอบกู้ลานสกีด้วยการสร้างหิมะปลอมที่อยู่ได้นานและนุ่มนวลราวกับหิมะธรรมชาติ

 

6. นี่คือสิ่งที่คุณไม่เคยรู้ เบื้องหลังโต๊ะทำงานของผู้ประกาศข่าว

บางครั้งพวกเขาก็แต่งตัวแบบนี้กันจริงๆ

 

7. วิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการเทน้ำจากกล่องไม่ใช่วิธีที่สะดวกที่สุด

 

8. นี่คือเบื้องหลังการขี่ไม้กวาด “Nimbus 2000” ที่สุดยอดใน Harry Potter

 

9. ถั่วลิสงไม่ได้งอกงามบนต้นไม้ …พวกมันเติบโตขึ้นใต้ดิน

 

10. เหล่านักข่าวมีตัวช่วยจำสคริปสำหรับการรายงานข่าวเสมอ

เมื่อนักข่าวต้องออกอากาศ บทคัดย่อของผลการปฏิบัติงานทั้งหมดของพวกเขาได้ถูกเขียนไว้ล่วงหน้าและโหลดลงในอุปกรณ์แสดงผลพิเศษที่เรียกว่า teleprompter พวกเขาจะอ่านสคริปเหล่านั้นในช่วงเวลาออกอากาศ

 

11. นักการเมืองจะไม่อ่านปราศัย แต่จะพูดจากใจ

มีนักวิจารณ์ที่อ้างว่านักการเมืองหลายคนอาศัยเครื่อง Teleprompters ในการกล่าวปราศัย แต่เครื่อง Teleprompter ไม่สามารถเขียนคำพูดเพิ่มเติมหรืออะไรที่อยู่นอกเหนือการวางไว้ล่วงหน้าได้ ความเป็นผู้นำของนักการเมืองบางคนขึ้นอยู่กับสิ่งที่พวกเขาพูดและบอกว่าพวกเขาไม่ได้อ่านมาจากสคริป แต่มาจากหัวใจ

 

12. ผีในเกม Pac-Man มีรูปแบบการโจมตีที่แตกต่างกัน

ผีใน Pac-Man แต่ละตัวถูกตั้งโปรแกรมด้วยรูปแบบพฤติกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ : สีแดงจะไล่ตามคุณ สีชมพูจะพยายามตั้งตำแหน่งตัวเองในทางที่กำหนด, สีฟ้าพยายามซุ่มโจมตีคุณและสีส้มเป็นแบบสุ่ม

 

13. สนามฟุตบอลจำนวนมากใช้สนามหญ้าเทียม

กฎของ FIFA อ้างว่าหญ้าธรรมชาติควรใช้ในการแข่งขันระหว่างสโมสรฟุตบอลหรือระหว่างทีมตัวแทนของสมาคมฟุตบอลแห่งชาติที่เกี่ยวข้อง แต่เมื่อเร็วๆ นี้ ข้อกำหนดได้มีการเปลี่ยนแปลงให้ใช้หญ้าเทียมแทนหญ้าธรรมชาติเพื่อให้ดูแลรักษาได้ง่ายกว่า บางสนามกีฬาชั้นนำใช้การผสมผสานเฉพาะของหญ้าจริงกับส่วนประกอบของหญ้าเทียมที่ได้รับอนุญาตโดยสมาคมฟุตบอล

 

14. จริงๆ แล้ว อูฐไม่ได้เก็บน้ำไว้ที่หนอก

อูฐสามารถอยู่รอดได้ถึง 7 วัน โดยไม่ต้องกินน้ำ ด้วยรูปร่างของเซลล์เม็ดเลือดไม่ใช่เพราะสะสมน้ำไว้ที่หนอก แต่ไขมันที่อยู่ในหนอก สามารถให้พลังงานที่เพียงพอสำหรับการอยู่ถึง 3 สัปดาห์โดยไม่กินอาหารได้

 

ที่มา : brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...