15 ไอเท็มสำคัญ ที่ควรมีติดไว้ในที่ต่างๆ เมื่อคุณต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด

หลายคนคงเคยประสบกับสถานการณ์ฉุกเฉินที่ไม่ได้คาดคิดไว้ล่วงหน้า และทำให้คุณต้องตกอยู่ในที่นั่งลำบาก ดังนั้นไอเท็มบางอย่างสามาถช่วยชีวิตคุณได้

หากคุณพกมันไว้ในที่ต่างๆเพื่อเตรียมพร้อม อย่างน้อยๆมันจะทำให้คุณรู้สึกอุ่นใจ และช่วยคุณได้จากเหตุการณ์เหล่านั้นจริงๆ จะมีไอเท็มอะไรบ้าง มาดูกัน

 

สิ่งที่ควรมีติดไว้ในบ้าน

 1. อาหารและน้ำดื่ม

อาหารและน้ำเดิมคือสิ่งที่สำคัญที่สุดเมื่อเกิดภาวะฉุกเฉิน เมื่อคุณต้องอยู่ที่ใดที่หนึ่งเป็นเวลานานๆ แนะนำให้เก็บอาหารไว้อย่างน้อย 72 ชั่วโมง อาหารกระป๋อง ผลไม้แห้ง คือทางเลือกที่เหมาะสม

นอกจากนี้คุณต้องคำนึงถึงความต้องการด้านอาหารของครอบครัวด้วย ไม่ว่าจะเป็นอาหารสำหรับทารกหรือสัตว์เลี้ยง

 

2. เทียนไข

เทียนคือสิ่งที่จำเป็นเมื่อบ้านคุณไฟดับ สามารถให้แสงสว่างได้ชั่วคราวที่สามารถหาได้ง่ายและราคาไม่แพง ดังนั้นคุณควรซื้อมันมาเก็บไว้ส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านเผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน

 

3. ถุงมือทำงาน

คุณควรเก็บถุงมือทำงานไว้เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน เพราะคุณอาจจะต้องใช้มันเพื่อเคลื่อนย้ายสิ่งของหรือทำความสะอาดสิ่งต่างๆได้ ถุงมือจะช่วยป้องกันการบาดเจ็บที่มือเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน

 

4. ผ้าใบกันน้ำ

คุณสามารถใช้ผ้าใบกันน้ำได้ชั่วคราวในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน เพื่อป้องกันการรั่วไหลของน้ำที่หลังคา หรือคุณสามารถสร้างเต๊นท์จากผ้าใบเพื่อเป็นที่พักพิงชั่วคราวได้

 

5. กระเป๋าเป้

กระเป๋าเป้กันน้ำสำหรับสะพายหลังถือเป็นไอเท็มที่สำคัญที่คุณสามาถเก็บทุกอย่างไว้เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้ กระเป๋าเป้มีความทนทานและเป็นสิ่งที่สะดวกเมื่อคุณพร้อมที่จะอพยพออกจากบ้านพร้อมกับคว้าทุกอย่างใส่กระเป๋า

 

สิ่งที่ควรติดไว้ในรถ

6. อะไหล่สำรอง

รถยนต์ที่ทันสมัยควรมีอะไหล่สำหรับติดไว้เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ที่สำคัญคุณควรมีความรู้พื้นฐานในการเปลี่ยนอะไหล่พวกนี้ด้วย

 

7. ไฟฉาย

ไฟฉายคือไอเท็มที่สำคัญหากคุณเกิดเหตุฉุกเฉินในตอนกลางคืน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ฝนตก เพราะคุณคงไม่ใช้สมาร์ทโฟนในการให้แสงสว่างแน่ๆ ดังนั้นคุณควรเก็บไฟฉายไว้ในช่องเก็บของภายในรถ

 

8. อุปกรณ์ให้สัญญาณฉุกเฉิน

สัญญาณฉุกเฉินคือสิ่งจำเป็นถ้าหากรถคุณเกิดมีปัญหากลางทาง สัญญาณนี้จะช่วยให้ผู้ที่ขับรถผ่านไปมาสามารถมองเห็นและช่วยเหลือคุณได้

 

9. อุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น

อุปกรณ์ปฐมพยาบาลคือสิ่งที่จำเป็นหากคุณได้รับอุบัติเหตุ สิ่งนี้จะช่วยเหลือคุณและคนรอบข้างคุณได้เบื้องต้น เพราะมันจะช่วยซื้อเวลาก่อนที่รถพยาบาลจะมาถึง แต่อย่าลืมหนังสือคู่มือเล่มเล็กๆติดไว้ด้วย

 

10. ผ้าห่มหนาๆ

บางครั้งคุณอาจตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด ซึ่งทำให้คุณต้องค้างคืนในรถ ผ้าห่มจึงมีความจำเป็นสำหรับคืนที่มีกาศหนาวเย็น เพราะมันจะช่วยให้คุณอบอุ่นขึ้น

 

สิ่งที่ควรมีติดตัวไว้

11. โทรศัพท์

โทรศัพท์มือถือคือไอเท็มที่สำคัญที่สุดที่คุณควรพวกติดตัวไว้ เพราะโทรศัพท์คือสิ่งที่จะทำให้คุณสามารถติดต่อใครก็ได้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน  ทางที่ดีคุณควรมีแอพลิเคชันที่สามารถช่วยคุณในเรื่องของความปลอดภัยไว้ด้วย

 

12. รายชื่อติดต่อในกรณีฉุกเฉิน

เก็บรายชื่อที่ควรติดต่อไว้ในโทรศัพท์มือถือหรือกระเป๋าสตางค์คือสิ่งที่จำเป็นมาก เพราะรายชื่อเหล่านี้จะช่วยคุณเมื่อคุณประสบกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด

 

13. ไฟแช็ก

ไฟแช็กคือหนึ่งในอุปกรณ์เพื่อความอยู่รอดเช่นกัน คุณสามารถใช้มันเพื่อจุดไฟหรือให้แสงสว่าง ที่สำคัญมันมีขนาดเล็ก พกพาได้สะดวก คุณสามารถเก็บมันไว้ในกระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋าสตางค์ก็ได้

 

14. มีดพับ

มีดพับสามารถช่วยคุณได้หลายเหตุการณ์ ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันตัว ตัดไม้ฟืนเพื่อสร้างที่พักพิงชั่วคราว ปฐมพยาบาลขั้นพื้นฐาน เป็นต้น

 

15. สมุดและปากกา

สมุดและปากกาสามารถช่วยคุณได้ หากคุณต้องตกอยู่ในถิ่นทุรกันดาน คุณสามารถจดบันทึกหรือวาดแผนที่เพื่อสื่อสารกับคนที่อาจจะไม่เข้าใจภาษาของคุณ

 

ที่มา: mentalfloss

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...