แนะนำ 14 งานเงินดี ที่ชาวต่างชาติสามารถทำได้ในประเทศญี่ปุ่น!!

รู้หรือไม่ว่ามีหลายอาชีพในประเทศญี่ปุ่นที่เปิดโอกาสให้ชาวต่างชาติหรือนักเดินทางที่ต้องการพำนักในประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลานานสามารถทำได้!!

มีการคาดการณ์ว่า ในหลายปีข้างหน้าประเทศญี่ปุ่นจะขาดแคลนแรงงานที่มีทักษะ เนื่องจากการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ นั่นทำให้เกิดการจ้างงานในบางอาชีพที่อาจต้องใช้ทักษะเฉพาะในแรงงานต่างชาติ ซึ่งเป้นโอกาสให้ผู้ที่มีใจรักในแดนอาทิตย์อุทัยแห่งนี้ ได้มีช่องทางการอยู่อาศัยอยู่ในระยะยาว

มาดูงานที่คุณอาจจะสนใจเหล่านี้กันดีกว่า

 

1. วิศวกร

บริษัท ญี่ปุ่นหลายแห่ง (รวมถึงอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ยานยนต์และอุตสาหกรรมอื่นๆ ) เปิดโอกาสในการจ้างงานวิศวกรชาวต่างชาติ

มีงานทางด้านวิศวกรรมจำนวนมากในญี่ปุ่น รวมถึงงานที่ต้องประจำในโรงงานสัญญาติญี่ปุ่นในประเทศต่างๆ

 

2. นักเทคโนโลยีสารสนเทศ

เนื่องจากในหลายบริษัทของประเทศญี่ปุ่นยังขาดการส่งต่อข้อมูลในพื้นที่ที่ห่างไกล หลายบริษัทจึงใช้วิธีว่าจ้างชาวต่างชาติในตลาดท้องถิ่นเพื่อทำให้การส่งออกข้อมูลมีโอกาสเพิ่มสูงขึ้น

 

3. ที่ปรึกษาขององค์กร

ธนาคารเพื่อการลงทุนในต่างชาติมีแนวโน้มจ้างแรงงานที่เป็นชาวต่างชาติจำนวนมาก

ในตลาดเศรษฐกิจของโตเกียว ธนาคารเพื่อการลงทุนเหล่านี้มักมีประวัติของการจ้างแรงงานจำนวนมากในแต่ละปี และดูเหมือนจะเพิ่มจำนวนการจ้างงานชาวต่างชาติมากขึ้นเรื่อยๆ

ธนาคารเพื่อการลงทุนไม่เพียงแต่จ้างนายธนาคาร แต่ยังมีพนักงานไอทีจำนวนมาก เพื่อใช้ในโครงการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่สำคัญ ในทำเลที่ตั้งของสำนักงานในกรุงโตเกียว ค่าจ้างสำหรับพนักงานด้านไอทีสูงกว่าอุตสาหกรรมการธนาคารเพื่อการลงทุนเมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่นการผลิต การแข่งขันสำหรับงานเหล่านี้มีความรุนแรง แต่คุณไม่จำเป็นต้องพูดภาษาญี่ปุ่นได้เพื่อให้ได้งานนี้

 

4. คุณครูสอนภาษาอังกฤษ

เงื่อนไขสำหรับครูสอนภาษาอังกฤษในญี่ปุ่นยังคงเป็นเรื่องยากในปัจจุบัน ในแง่ดี งานสอนภาษาอังกฤษมีให้เลือกสมัครได้ทั่วประเทศ คุณสามารถเลือกจังหวัดที่ชอบและลองสมัครไปในโรงเรียนใดในจังหวัดนั้นก็ได้ (แต่โดยส่วนใหญ่งานหลักๆ จะอยู่ในโตเกียว)

แม้ว่าเงินเดือนจะไม่ได้มากเท่าไหร่ แต่ครูสอนภาษาอังกฤษมักได้รับประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมในการทำงานที่ญี่ปุ่น

 

5. งานสำนักงาน (ทั่วไป)

หากคุณมีวีซ่าที่ถูกต้องและทักษะภาษาญี่ปุ่นที่ยอมรับได้ งานในบริษัทญี่ปุ่นทั่วไปก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจ – มีครูสอนภาษาอังกฤษจำนวนมากที่ประสบความสำเร็จในการกระโดดจากงานสอนในห้องเรียนไปเป็นพนักงานบริษัท

 

6. งานบริการ (ทั่วไป)

วีซ่าและภาษาเป็นอุปสรรคสองประการในการรักษาความปลอดภัยของการทำงานในญี่ปุ่น เพราะในงานบริการคุรต้องใช้ภาษาระดับสุภาพกับลูกค้า (ตามหลักไวยากรณ์ภาษาญี่ปุ่น)

มีชาวต่างชาติที่ทำงานที่ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดในญี่ปุ่นหรือสอนสโนว์บอร์ด และงานอื่นๆ ที่หลากหลาย

 

7. งานในบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นที่มีสาขาไปทั่วโลก

หลายบริษัทของญี่ปุ่นที่กำลังเติบโตและเร่งผลักดันให้ขยายสู่ตลาดโลกมักต้องการผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศเพื่อมาช่วยในการขยายการเติบโตนี้

 

8. ทำธุรกิจเล็กๆ

แม้ว่าญี่ปุ่น จะเป็นประเทศอันดับที่ 20 จากการจัดอันดับประเทศทั่วโลก โดยใช้ดัชนีวัดความง่ายในการทำธุรกิจของธนาคารโลก การเริ่มต้นธุรกิจขนาดเล็กเป็นสิ่งที่ยากมาก – เป็นเรื่องยากที่ทวีคูณในต่างประเทศ

อย่างไรก็ตามผู้ประกอบการต่างชาติบางรายประสบความสำเร็จในญี่ปุ่น

 

9. ทำงานในบาร์

รัฐบาลญี่ปุ่นไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติทำงานในบาร์ วีซ่าบางประเภทห้ามผู้ถือบัตรทำงานอยู่ในแถบโดยเฉพาะ

อย่างไรก็ตาม มีชาวต่างชาติบางคนที่ทำงานในบาร์ย่านสถานบันเทิงยามค่ำคืนเช่น Roppongi

 

10. นักแสดง

ถ้าคุณสามารถพูดและแสดงเป็นภาษาญี่ปุ่นได้ ไม่ใช่เรื่องยากที่จะได้บทบาทเล็กๆ น้อยๆ ในละครโทรทัศน์หรือภาพยนตร์ญี่ปุ่น

แม้ว่าจะมีนักแสดงหญิงชาวต่างชาติเพียงไม่กี่คนที่สามารถแจ้งเกิดได้ในญี่ปุ่น แต่ถึงอย่งนั้นก็มีโอกาสที่จะได้รับบทที่หลากหลาย

 

11. นางแบบ

โฆษณาสิ่งพิมพ์ในญี่ปุ่นต้องใช้นายแบบนางแบบชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก และมีแมวมองจากหลายเอเจนซีคอยมอหานางแบบนายแบบหน้าใหม่มาร่วมงาน แต่ถึงอย่างนั้น คุณควรตรวจสอบเอเจนซีที่เข้ามาติดต่อให้ดีก่อนจะรับงาน

 

12. พนักงานขาย

ตำแหน่งพนักงานขายในประเทศญี่ปุ่นอาจมีไม่มากนัก ซึ่งโดยมากมักใช้พนักงานชาวต่างชาติ เช่นธนาคารเพื่อการลงทุน

 

13. ฝ่ายจัดหางาน

บริษัมีทจัดหางานในโตเกียวหลายแห่งที่คอยจัดหาผู้สมัครงานชาวต่างชาติเพื่อส่งไปทำงานร่วมกับบริษัทต่างชาติและ บริษัทญี่ปุ่น ธุรกิจส่วนใหญ่มาจากธนาคารเพื่อการลงทุนในต่างประเทศ

 

14. นักวิจัยและทีมคณาจารย์

ญี่ปุ่นครองอันดับ 3 ของโลกสำหรับการใช้จ่ายด้านการวิจัยและพัฒนา ดังนั้นพวกเขาจึงยินดีที่จะจ้างนักวิจัยระดับแนวหน้าในสาขาต่างๆ เช่น การวิจัยหุ่นยนต์ หรือการวิจัยเทคโนโลยี

 

นอกเหนือจากงานเหล่านี้ ยังมีงานที่รายได้อาจไม่มาก แต่ก็ทำให้คุณได้เรียนรู้การวัฒนธรรมและประสบการณ์ใหม่ๆ ในประเทศเเห่งนี้เป็นอย่างดีอีกหลากหลายอย่าง สิ่งที่ควรศึกษาคือรายละเอียดและลักษณะงานก่อนลงมือทำสัญญาว่าจ้างไม่ว่าจะงานที่ใดก็แล้วแต่นะจ๊ะ

ที่มา : japan-talk.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...