13 เคล็ดลับขจัดปัญหา “สิวหัวดำ” ที่คอยมากวนใจผิิวหน้าคุณ อยากสวยต้องใช้เวลา..

เชื่อว่าใครหลายคนอาจจะมีปัญหาสิวดำที่เกิดจากสาเหตุหลายๆอย่าง แต่น้อยคนที่จะทราบจริงๆว่าวิธีป้องกันและวิธีจัดการกับปัญหานี้ควรทำอย่างไร

มาดูกันว่า 13 เคล็ดลับง่ายๆที่จะทำให้ผิวหน้าคุณกลับมาสวยได้อีกครั้ง แต่มันอาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อย…

 

 1. ทำความรู้จักกับศัตรูของคุณ

สิวหัวดำคือชนิดของสิวที่เกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อ รูขุมขนอุดตันด้วยน้ำมันหรือเซลล์ผิวที่ตายแล้ว หลายคนไม่ทราบว่าสิวหัวดำมาจากที่รูขุมขนสัมผัสกับออกซิเจนและเป็นสาเหตุที่ทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นอีกด้วย

 

2. สครับทำความสะอาดผิวด้วยเม็ดบีท

การขัดผิวอย่างรุนแรงทำให้ผิวของคุณเกิดความเสียหายอย่างรุนแรง แต่มีวิธีที่อ่อนโยนกว่านั้นคือการสครับผิวด้วยแป้งข้าวเจ้า ที่จะช่วงล้างสิ่งสกปรกและเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก โดยไม่ก่อให้เกิดความระคายเคืองและยังช่วงบำรุงผิวได้อีกด้วย

 

3. มาทำความรู้จักกับ “Skin gritting”

“Skin gritting” คือปรากฏการณ์กำจัดสิวหัวดำที่กำลังเป็นกระแสในโซเชียลมีเดีย โดยการนวดผิวด้วยน้ำมัน พอกหน้าด้วยโคลน และนวดหน้าด้วยน้ำมันเป็นครั้งที่สอง จะเห็นได้ว่ามีภาพถ่ายของคนที่ใช้วิธีนี้ สิวหัวดำได้ถูกขจัดออกไปจริงๆ

 

4. ใช้แผ่นทรีทเมนต์เป็นประจำทุกวัน

ใช้แผ่นทรีทเมนต์ที่มีส่วนผสมของ AHAs และ BHAs เป็นสิ่งที่ต้องมีในชุดเครื่องมือกำจัดสิวหัวดำของคุณ

 

5. ใช้ Retinoid เฉพาะจุดในเวลากลางคืน

Retinoids เป็นสารสำหรับใช้เฉพาะจุดที่ช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนของเซลล์ ทำให้รูขุมขนลดลงและป้องกันการเกิดสิวหัวดำในอนาคต โปรดจำไว้ว่าเรตินอาจทำให้เกิดความไวแสง ดังนั้นควรเลือกสูตรกลางคืน

 

6. ระวังแผ่นแปะสิว

ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า การใช้แผ่นแปะสิวทำให้เกิดอันตรายได้มากกว่าได้ผลดี เพราะมันจะทำให้เกิดการระคายเคืองและอาจทำให้เส้นเลือดฝอยแตกได้

 

7. ลองใช้โคลนพอกหน้า

โคลนพอหน้าหรือดินเบนโทไนท์เป็นเครื่องกำจัดพิษที่มีประสิทธิภาพ เพราะส่วนผสมที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่ทำหน้าที่เหมือนแม่เหล็กดึงดูดสิ่งสกปรกที่ตกค้าง (blackheads) ออกจากรูขุมขน

 

8. การใช้ส่วนผสมของ Salicylic acid

กรด Salicylic คือกรดชนิดหนึ่งที่เกิดจากการสังเคราะห์ขึ้นมา โดยผสมอยู่ในเครื่องสำอางในชีวิตประจำวัน มีประสิทธิภาพการทำงานเพื่อผลัดเซลล์ผิวและช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันอยู่ในรูขุมขนได้เป็นอย่างดี

 

9. ล้างเครื่องสำอางเป็นประจำ

การล้างเครื่องสำอางเป็นวิธีป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดสิวหัวดำ เพราะการแต่งหน้าถือเป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน คุณสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสมเพื่อล้างสิ่งสกปรกบนใบหน้า

 

 

10. พิจารณาผลิตภัณฑ์ Tea Tree Oil

Tea tree oil มีคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และช่วยต้านการอักเสบ ที่จะช่วยปลดปล่อยต่อมไขมันเพื่อต่อสู้กับสิวเสี้ยนและสิวหัวดำออกพร้อมๆกัน

 

11. ทำสูตรพอกหน้าจากเบคกิ้งโวดาผสมกับน้ำ

วิธีนี้เป็นวิธีที่คุณสามารถทำได้จากที่บบ้าน คือการนวดส่วนผสมลงบนผิว แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ตามด้วย มอยเจอร์ไรเซอร์ เบคกิ้งโซดาจะช่วยในเรื่องความสมดุลของผิวและขจัดสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขน

 

12. ให้มืออาชีพดูแลผิวหน้าคุณแทนการดูแลเองจากที่บ้าน

การให้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังได้ดูแลผิวหน้าคุณถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะผู้เชี่ยวชาญจะรู้วิธีในการดูแลผิวหน้าของคุณไม่ให้เกิดความเสียหาย อีกทั้งยังมีเครื่องมือครบครัน

 

13. จัดตารางการดูแลผิวหน้าของคุณ

การจัดตารางการดูแลผิวหน้าของคุณ จะช่วยให้คุณมีเวลาพบกับแพทย์ผิวหนังเพื่อให้เขาให้คำแนะนำและติดตามการรักษาให้กับคุณ

 

 

ที่มา: rd

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...