13 สัญญาณที่ซ่อนอยู่ บอกว่าคุณกำลังทุกข์ทรมานจาก”โรคซึมเศร้า” แต่ไม่รู้ตัว!?

โรคซึมเศร้าคือ โรคทางจิตเวชประเภทหนึ่งที่ส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการป่วยทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจและความคิด โดยอาการต่างๆ เหล่านี้จะคอยสร้างผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตในประจำวันอย่างมาก

โรคซึมเศร้า สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย จุดเริ่มต้นของโรคนี้มักมาจากมรสุมชีวิต มาดูกันว่าอาการที่บอกว่า คุณกำลังอยู่ในภาวะโรคซึมเศร้าจะมีอะไรบ้าง…

 

1. เมื่อคุณรู้สึกเศร้า ว่างเปล่า หรือไม่มีความสุข

แม้ว่าความรู้สึกสิ้นหวังจะเป็นเรื่องปกติในแต่ละบุคคลสำหรับคนที่เผชิญอยู่กับภาวะซึมเศเรรวมถึงความรู้สึกไม่พอใจ รู้สึกถึงความล้มเหลว และไม่เชื่อว่าทุกอย่างจะดีขึ้นได้ คนที่อยู่ในภาวะนี้จะรู้สึกว่าตัวเองไม่มีความสุขแบบไร้เหตุผล

 

2. ระเบิดอารมณ์โกรธ หงุดหงิด แม้แต่กับเรื่องเล็กๆ

หลายคนอาจไม่รู้มาก่อนว่าระดับความโกรธหรือความหงุดหงิด สามารถบ่งบอกได้ว่าคุณกำลังเผชิญกับโรคซึมเศร้าภายใต้หน้ากากความโกรธนั้นอยู่ ความหงุดหงิดยังคงเป็นอาการของภาวะซึมเศร้าที่พบในวัยรุ่นและเด็ก

 

3. ขาดความสนใจและความสุขในการทำกิจกรรมปกติ

คนที่อยู่ในภาวะซึมเศร้าจะขาดความสนใจในกิจกรรมต่างๆ เช่น การออกกำลังกาย การเล่นเกมส์ หรือแม้กระทั่งเซ็กส์ เขาจะอยากอยู่ตามลำพังมากกว่าอยู่กับกลุ่มเพื่อนๆ นี่คือการแสดงออกที่ซึ่งทำให้ไม่มีคนรู้ว่าใครกำลังต้องการความชช่วยเหลือ

 

4. อาการนอนไม่หลับ หรือการนอนหลับที่มากเกินไป

หากคุณอยู่ในภาวะซึมเศร้าคุณจะมีปัญหาด้านการนอนหลับด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อคุณรู้สึกหดหู่คุณจะรู้สึกไม่อยากทำอะไรเลยและอยากใช้เวลาไปกับการนอนให้มากที่สุด

 

5. เหนื่อยล้า และขาดพลัง

คุณจะรู้สึกเหนื่อยแม้แต่กับเรื่องเล็กๆ เพราะคุณจะรู้สึกว่าต้องใช้ความพยายามมากเป็นพิเศษ

 

6. เกิดการเปลี่ยนแปลงของความอยากอาหาร

บางคนเมื่ออยู่ในภาวะซึมเศร้าอาจมีอาการของความอยากอาหารลดลงหรือเพิ่มขึ้น ซึ่งจะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แต่จะเกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน

 

7. เกิดความวิตกกังวลและกระวนกระวายใจ

คนที่มีความรู้สึกกระวนกระวายใจเสมอเมื่อถูกปลุกเร้าอาจทรมานจากภาวะซึมเศร้า สัญญาณที่สำคัญคือการบีบมือตัวเองเมื่อรู้สึกกังวล ไม่สามารถนั่งนิ่งได้นาน เป็นต้น

 

8. ความคิด การพูด และการเคลื่อนไหวที่ช้าลง

คนที่มีความรู้สึกหดหู่จากภาวะซึมเศร้าอาจกลายเป็นคนที่คิดช้าลง ต้องใช้เวลานานพอสมควรกว่าจะพูดออกมาได้ รวมถึงการเคลื่อนไหวของร่างกายที่้าลงด้วยเช่นกัน

 

9. รู้สึกไร้ค่า และรู้สึกผิด

คนที่ตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าจะรู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า เอาแต่โทษตัวเอง ไม่เป็นที่ต้องการของผู้อื่น เขามักจะรู้สึกผิด ดื่มด่ำกับความล้มเหลวอยู่ตลอดเวลา รวมทั้งประเมินทุกสิ่งทุกอย่างไปในทางลบเสมอ

 

10. มีความคิดฆ่าตัวตาย หรือพยายามฆ่าตัวตายอยู่บ่อยครั้ง

นี่คืออาการที่ร้ายแรงที่สุดของโรคซึมเศร้า เมื่อคนที่อยู่ในภาวะนี้รู้สึกหดหู่อย่างรุนแรง เขาจะเริ่มคิดวางแผน หาหนทางให้ตัวเองไม่เผชิญกับปัญหาที่เกิดขึ้น หลีกหนีความเป็นจริง และมีความคิดฆ่าตัวตาย

 

11. มีปัญหากับการคิด ใจจดจ่ออยู่กับการตัดสินใจและจดจำสิ่งต่างๆ

นี่คืออาการของคนที่เป็นโรคสมาธิสั้น ผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าทางคลินิกมักมีปัญหาด้านความจำซึ่งจะมีผลต่อการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันของตัวเอง

 

12. ปัญหาทางร่างกายที่ไม่สามารถอธิบายได้

คนที่เผชิญอยู่กับภาวะซึมเศร้ามักจะมีอาการปวดหลัง ปวดหัว หรือปวดท้อง

 

13. ความเมื่อยล้า

เมื่อคุณกำลังเผชิญอยู่กับภาวะซึมเศร้า คุณจะรู้สึกเมื่อยล้าผิดปกติ ลุกออกจากเตียงยาก ซึ่งอาการเหล่านี้จะส่งผลให้การดำเนินกิจกรรมในชีวิตประจำวันของคุณไม่เป็นปกติอีกต่อไป

 

หากคุณพบว่า ตัวเองกำลังตกอยู่ในภาวะซึมเศร้า ให้รีบไปปรึกษาแพทย์ เพื่อที่จะแก้ไขปัญหาได้ทันก่อนที่อาการของคุณจะรุนแรงขึ้นจนสายเกินแก้

 

ที่มา: msn

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...