12 สิ่งที่ไม่ควรทิ้งลงท่อระบายน้ำ หากคุณไม่อยากเจอปัญหาท่อตัน แก้ไขยาก!!

หลายครั้งที่เราทิ้งหลายๆอย่างลงไปในท่อระบายน้ำ แล้วเกิดปัญหาการอุดตันอยู่บ่อยๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า บางสิ่งบางอย่างที่คุณมองข้ามและคิดไม่ถึง อาจเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้ท่อระบายน้ำเกิดการอุดตัน

มาดูกันว่า อะไรบ้างที่คุณไม่ควรทิ้งลงไปในท่อระบายน้ำ เพื่อที่คุณจะได้แก้ไขปัญหาอันซ้ำซากนี้ได้อย่างตรงจุด

 

1. เปลือกไข่

หลายคนคิดว่าเปลือกไข่สามารถไหลไปตามท่อได้อย่างง่ายดาย แต่คุณคิดผิด เพราะความจริงแล้ว ความคมของเปลือกไข่จะทำให้เกิดการขัดขวางของขยะอื่นๆ ทำให้เกิดการอุดตัน

 

2. ไขมัน

การเทไขมันลงไปในท่อระบายน้ำ เป็นสาเหตุสำคัญที่หลายๆคนมองข้าม เพราะมันทำให้เกิดการอุดตัน ผลิตภัณฑ์อื่นๆก็เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันปรุงอาหาร น้ำสลัด เนย มายองเนส และไขมันในรูปแบบอื่นๆ

 

3. แป้ง

แป้งเมื่อผสมกับน้ำจะทำให้เกิดการจับตัวเป็นก้อนคล้ายกาวเหนียว ๆ ที่เกาะติดกันอยู่ ทำให้น้ำและของเสียอื่น ๆ ไม่สามารผ่านไปได้ ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดการอุดตันของท่อได้

 

4. ยา

ยาที่ไม่ได้ใช้หรือหมดอายุแล้วเมื่อเททลงท่อระบายน้ำ สารเคมีที่อยู่ในยาเหล่านั้นจะปะปนอยู่ในน้ำ ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ตัวคุณเอง ควรเก็บยาที่ไม่พึงประสงค์ไว้ในพื้นที่ที่สามารถเข้าถึงหน่วยกำจัดทางการแพทย์ได้

 

5. ผลิตภัณฑ์ที่มีสติ๊กเกอร์

หลายคนล้างผลไม้แต่ลืมแกะสติ๊กเกอร์ออก และจากนั้นคุณก็ทิ้งมันลงท่อระบายน้ำ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า สติกเกอร์เล็ก ๆ เหล่านี้ไม่สามารถละลายในน้ำและสามารถก่อให้เกิดการอุดตันของท่อระบายน้ำได้

 

6. กากกาแฟ

คุณควรทิ้งกากกาแฟในถังขยะของคุณหรือใช้ปุ๋ยหมักให้แก่ต้นไม้แทนที่จะทิ้งลงท่อ เพราะกากกาแฟก่อให้เกิดปัญหาท่อน้พอุดตันมานักต่อนักแล้ว

 

7. ทิชชู่เปียก

ผ้าเช็ดทำความสะอาดยังคงสร้างความเสี่ยงสูงต่อการอุดตันของท่อระบายน้ำ นอกจากสิ่งสกปรกจากทิชชู่เปียกจะลงไปในท่อแล้ว มันยังทำให้เกิดการอุดตันอีกด้วย

 

8. ถุงยางอนามัย

ถุงยางอนามัยคือสิ่งที่ไม่ควรทิ้งลงในท่อระบายน้ำอย่างยิ่ง นอกจากพวกมันจะไม่ละลายในน้ำได้แล้วนั้น พวกมันยังยืดและเหนียวติดในท่อน้ำได้เป็นอย่างดี ซึ่งส่งผลทำให้ท่อน้ำเกิดการอุดตัน

 

9. ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด

แม้ว่าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดส่วนใหญ่จะเป็นของเหลว แต่ก็ไม่ควรเททิ้งลงในท่อ เนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล่านั้นมีสารเคมีอันตราย ซึ่งไม่สามารถกำจัดออกจากโรงบำบัดน้ำเสีย และอาจเป็นอันตรายต่อระบบนิเวศได้

 

10. ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากกระดาษ

กระดาษชำระ ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อทำลายและไม่สามารถละลายในน้ำได้ และกระดาษชำยังเป็นสิ่งที่มีคุณสมบัติดูดซับได้ดีและจะทำให้ท่อน้ำเกิดการอุดตันได้อย่างง่ายดาย

 

11. เส้นพาสต้าและสปาเก็ตตี้

เส้นพาสต้าและสปาเก็ตตี้ เมื่อดูดซับน้ำเข้าไปยิ่งจะเพิ่มขนาดที่พองโตมากขึ้น และมันต้องใช้เวลานานมากกว่าจะย่อยสลาย ซึ่งส่งผลให้ท่อระบายน้ำอุดตันได้ง่ายมาก

 

12. สีทาบ้าน

สีทาบ้านคือสิ่งที่คุณไม่ควรเทลงท่อระบายน้ำแม้ว่ามันจะเป็นของเหลว เพราะมันจะก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมและทำให้ท่อระบายน้ำของคุณเกิดการอุดตันคล้ายกับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด

 

10 สิ่งข้างต้นนั้นคือสิ่งที่ควรระวัง เพราะมันจะเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดปัญหาท่อตัน และแก้ปัญหาไม่ได้ซักที หากที่บ้านของคุณมีปัญหานี้อยู่บ่อยๆ ก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามีสาเหตุมาจากอะไร

 

ที่มา: rd

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...