12 คำแนะนำดูแลบ้านให้ปลอดภัย เมื่อออกไปท่องเที่ยว ป้องกันไว้ยังไงก็อุ่นใจกว่าเยอะ!!

สมัยนี้จะไปไหนสักทีคงมีเรื่องให้ต้องกังวลหลายอย่าง ยิ่งถ้าใครมีผู้ใหญ่ในบ้านคงเข้าใจ เมื่อจะพาพ่อแม่หรือปู่ย่าตายายไปเที่ยวไกลๆ เพื่อพักผ่อนและเปลี่ยนบรรยากาศ มักได้รับคำตอบกลับมาว่า “ไม่อยากไปนาน ห่วงบ้าน” ทำให้หลายครั้งคุณก็เลยพลอยกังวลตามไปด้วย

เพราะงั้นเรามาเรียนรู้วิธีป้องกันบ้านง่ายๆ ที่จะช่วยให้อุ่นใจและออกไปท่องโลกได้อย่างไร้กังวลกันเถอะ !!

 

1. เก็บของมีค่าให้มิดชิด

คุณรู้อยุ่แล้วว่าเมื่อโจรเข้าบ้านสิ่งแรกที่จะค้นหาก็คือของมีค่า และสถานที่แรกๆ ที่มักจะเป้นที่ซ่อนของเหล่านี้ก็คือห้องนอนใหญ่ในบ้าน

เพื่อลดแนวโน้มที่พวกโจรจะได้ของสำคัญไป ลองเปลี่ยนที่เก็บเป็นห้องเด็กซึ่งมีแนวโน้มว่าจะเป็นห้องที่โจรมักไม่ค่อยสนใจ สิ่งเดียวที่ต้องระวังก็คืออย่าให้ลูกๆ เอาออกมาเล่นได้ก็เท่านั้น

 

2. ติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยของคุณในจุดที่เหมาะสม

ติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยของคุณในจุดที่มองไม่เห็นจากหน้าประตูเพื่อไม่ให้ใครเห็นว่ามีการตั้งกล้องตรวจจับเอาไว้ และใช้จุดบอดในการแอบย่องเข้าบ้าน

 

3. เปลี่ยนช่องใส่จดหมาย

บางครั้งพวกโจรก็อาศัยช่องสอดจดหมายเป็นตัวช่วยในการงัดแงะเข้าบ้าน ทางที่ดีควรใช้ตู้จดหมายแบบกล่องติดตั้งไว้นอกบ้านหรือติดตั้งช่องจดหมายให้อยู่ต่ำว่าลูกบิดประตูมากๆ

 

4. เก็บกุญแจรถไว้ให้ดี

การเก็บกุญแจรถไว้ที่ข้างหัวเตียงหรือใกล้ๆ ตัวจะทำให้คุณมั่นใจได้ว่ามันจะไม่มีทางหายอีกต่อไป นอกจากนี้ หากคุณได้ยินเสียงผิดปรกติและสงสัยว่ามีคนพยายามจะงัดเข้ารถหรือที่บ้าน ให้กดปุ่มสัญญาณเตือนภัยของรถ และผู้บุกรุกก็จะไม่มีทางเลือกอื่นนอกเหนือจากการหนีออกไป

 

5. เพิ่มไม้พุ่มที่มีหนามตามแนวรั้วหรือใต้หน้าต่าง

หนึ่งในเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยปกป้องบ้านของคุณจากผู้บุกรุกในขั้นแรก พืชที่มีหนามเช่นกุหลาบ นอกจากจะทำให้บ้านดูสวยขึ้นแล้วยังทำให้โจรต้องคิดหนักหากจะฝ่าดงหนามเข้ามาอีกด้วย

 

6. ให้เพื่อนบ้านช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับคุณ

ช่องโหว่ที่เหล่าหัวขโมยเจ้าเล่ห์มักใช้เพื่อตรวจดูว่าคุณอยู่บ้านหรือไม่คือการตรวจดูใบปลิวหรือหนังสือพิมพ์ในช่องส่งจดหมาย การขอให้เพื่อนบ้านเก็บใบปลิวเหล่านั้นหรือบอกยกเลิกส่งหนังสือพิมพ์ในช่วงที่คุณไม่อยู่จะช่วยให้บ้านของคุณปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

 

7. เก็บรถให้ดีก่อนออกเดินทาง

แทนที่จะรีบเก็บรถในคืนก่อนออกเดินทางลองเปลี่ยนมาเก็บในตอนเช้าและอย่าลืมเปิดไฟไว้สองสามดวงเพื่อให้รู้สึกเหมือนมีใครอยู่ในบ้าน

นอกจากนี้อย่าพึ่งโพสต์ภาพขณะท่องเที่ยวจนกว่าจะกลับมาเพราะหัวขโมยส่วนใหญ่จะแอบติดตามชีวิตและจะรู้ว่าคุณไม่ได้อยู่บ้าน

 

8. ลดระดับเสียงของโทรศัพท์

โทรศัพท์บ้านบางเครื่องอาจมีเสียงตอบรับอัตโนมัติอยู่ การเปิดเสียงโทรศัพท์ไว้ดังๆ จะทำให้คนอื่นๆ รู้ว่าคุณไม่อยู่บ้าน

 

9. อย่าเก็บไม้ใกล้กับด้านข้างของบ้าน

ในกรณีของบ้านเรา หลายๆ บ้านอาจชบเก็บโต๊ะเก่า ถังน้ำมัน หรืออะไรที่จะใช้เหยียบได้ไว้รอบบ้านทำให้พวกโจรสามารถใช้เป็นตัวช่วยในการงัดแงะบ้านของคุณได้ดีขึ้น

 

10. ตรวจเช็คหน้าต่างห้องน้ำ

คนร้ายมักเป็นคนที่คุณเคุ้นเคย เช่นอาจจะเป็นแม่บ้านหรือคนสวน หากพวกเขาขอเข้าห้องน้ำและแอบปลดกลอนหน้าต่างเพื่อให้สามารถกลับเข้ามาภายหลังได้

 

11. เลือกกุญแจให้ดี

การเลือกใช้กุญแจที่ดีจะช่วยให้การงัดแงะเป็นไปได้ยากขึ้น และการเลือกใช้บริการช่างทำกุญแจที่ไว้ใจได้ก็จะทำให้คุณมั่นใจได้ว่ากุญแจบ้านของคุณจะไม่ถูกปั้มเพื่อเข้ามาขโมยของในภายหลัง

 

12. ใช้ตัวช่วยเสริมอื่นๆ

ในกรณีที่คุณไม่สามารถซื้อสัญญาณกันขโมยได้ ให้ซื้อนาฬิกาปลุกหรือตัวช่วยอื่นๆ อย่างเช่นป้ายเตือนหรือกับดักเล้กๆ น้อยๆ เพื่อวางไว้ที่ประตูหน้าของคุณ สิ่งเหล่านี้อาจหยุดยั้งโจรที่มากประสบการณ์ไม่ได้ แต่มันสามารถหยุดโจรมือใหม่ได้

 

ด้วยวิธีเหล่านี้คงเพียงพอที่จะทำให้คุณสามารถเดินทางได้อย่างมั่นใจว่าหากเกิดอะไรขึ้นจริงๆ คุณก็ได้เตีรยมวิธีป้องกันเอาไว้ทั้งหมดแล้ว หรือแม้กระทั่งในวันที่คุณไม่อยู่บ้านแต่มีลูกๆ หรือครอบครัวอยู่ในบ้านตามลำพัง พวกเขาจะได้รับการปกป้องอย่างเต็มที่

ที่มา : www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...