12 คำร้องขอแปลกๆ แต่เหล่า “แอร์โฮสเตส” บนเครื่องบินเผยให้รู้ว่า มีคนขอแบบนี้จริงๆ!!

อีกหนึ่งปัญหาที่เหล่าลูกเรือบนเครื่องบินต้องเผชิญอยู่บ่อยๆ คือการร้อขอบริการที่เป็นไปไม่ได้จากเหล่าผู้โดยสารตัวป่วน

คุณอาจไม่เคยรู้ว่า บางครั้ง เหล่าลูกเรือต้องคอยรับมือกับคำร้องขอที่ฟังดูแปลกๆ และไม่สามารถทำให้ได้ อย่างเช่นการลดความระดับการบิน การลงจอดฉุกเฉิน (โดยไม่มีเหตุฉุกเฉิน) หรือแม้แต่การเปิดหน้าต่างเครื่องบินเพื่อขอชมวิว เราไปดูกันดีกว่าว่ามีคำขออะไรที่จะทำให้คุณรู้สึกประหลาดใจมากกว่านี้ได้

 

“จะเปิดหน้าต่างได้ยังไง?”

มีลูกเรือหลายคนต้องแจ้งผู้โดนสารเสมอๆ ว่าไม่สามารถเปิดหน้าต่างเครื่องบินได้เนื่องจากการอยู่บนที่สูงทำให้ความกดอากาศที่เปลี่ยนแปลงส่งผลกับสูขภาพและอาจทำให้ผู้โดยสารได้รับอันตราย นอกจากนี้ เหล่าลูกเรือยังไม่เข้าใจด้วยว่าสาเหตุที่ผู้โดยสารขอเปิดหน้าต่างคืออะไร?

 

“ฉันลืมของบางอย่าง คุณช่วยหันเครื่องบินกลับไปได้มั้ย?”

แม้ว่าของสิ่งนั้นจะจำเป็นมากแค่ไหน แต่เมื่อคิดถึงผู้โดยสารท่านอื่นๆ อีกกว่าร้อยชีวิตที่ร่วมเดินทางไปด้วยกัน ทางสายการบินคงไม่สามารถลงจอดฉุกเฉินให้กับคุณได้ ยกเว้นในกรณีที่จำเป้นจริงๆ เท่านั้น เพราะการลงจอดฉุกเฉินนอกจากจะทำให้เครื่องบินล่าช้าแล้ว ยังส่งผลกับสายการบินและสนามบินอื่นๆ อีกด้วย

 

“บินต่ำลงอีกได้มั้ย? พอดีภรรยาผมกลัวความสูง”

แน่นอนว่ามันไม่สนุกที่จะอยู่บนเครื่องบิน เมื่อความสูงทำให้คุณรู้สึกแย่แะตื่นตระหนก แต่การพิจารณาว่าเครื่องบินต้องบินที่ระดับความสูงเเค่ไหนจึงจะสามารถทรงตัวได้ดีก็เป็นเรื่องสำคัญที่นักบินคงไม่สามารถลดระดับความสูงโดยไม่มีเหตุจำเป็นได้

 

“คุณบินต่ำลงอีกหน่อยได้มั้ย เมฆมันบังแกรน แคนยอนน่ะ”

น่าเสียดายที่เที่ยวบินเชิงพาณิชย์ไม่ใช่ทัวร์เที่ยวชมสถานที่ ถ้าคุณต้องการเห็นแกรนด์แคนยอนแบบชัดๆ คุณอาจจะต้องจองเที่ยวบินไปยังแอริโซนา ที่ซึ่งคุณสามารถมองเห็นได้อย่างใกล้ชิด

 

“คุณสามารถหลีกเลี่ยงการบินเข้าไปใกล้ปราสาท Windsor ได้มั้ย? ฉันกลัวว่ามันอาจจะทำให้ควีนรำคาญน่ะ”

อ้างอิงจาก cabincrew.com หนึ่งผู้โดยสารที่บินสู่สนามบิน Heathrow ผู้ให้ความสนใจกับความเป็นอยู่ที่ดีของสมเด็จพระราชินีฯ ได้แจ้งเตือนลูกเรือบนเครื่องบินว่า Heathrow อยู่ใกล้กับปราสาท Windsor และนักบินที่ใส่ใจในเรื่องพระราชวงศ์นี้ต้องใช้เส้นทางอ้อมเพื่อไม่ให้รบกวนควีนที่อาจจะกำลังพักผ่อน

 

“ให้ฉันนั่งข้างหลังเหมือนพวกลูกเรือได้มั้ย?”

ผู้โดยสารคนหนึ่งได้ถามลูกเรือ ดูเหมือนเขาหรือเธอจะคิดว่าการทำแบบนี้จะช่วยลดอาการเมาเรือในระหว่างการบินได้ แน่นอนว่าคำขอได้รับการปฎิเสธ

“บอกฉันหน่อยได้มั้ยว่าฉันนั่งข้างใคร ฉันเกลียดการนั่งข้างคนแปลกหน้า”

ถ้าการนั่งกับคนแปลกหน้าไม่ใช่สิ่งที่น่ารื่นรมย์สำหรับคุณ การโดยสารเครื่องบินอาจไม่ใช้ตัวเลือกที่เหมาะสำหรับการเดินทางของคุณ

 

“ให้ฉันนั่งถัดจากห้องนักบินได้มั้ย วันนี้เป็นวันเกิดของฉันนะ”

แม้ว่าวันเกิดจะเป็นวันแสนพิเศษสำหรับคุณก็ตาม แต่ถึงอย่างนั้นเหล่าลูกเรือคงไม่สามารถย้ายคุณไปนั่งในที่นั่งชั้นหนึ่งได้เพียงเพราะเหตุผลนี้

 

“ให้ฉันใช้ยางเป่าลมสไลด์ตัวออกจากเครื่องบินได้หรือไม่?”

แน่นอนว่าการสไลด์แพเป่ายางนี้ดูน่าสนุก แต่การนำแพออกมาใช้นอกเหนือจากกรณีฉุกเฉินคงไม่ใช่เรื่องน่าสนุกของเหล่าลูกเรือและพนักงานในสนามบิน

 

“ช่วยเตรียมขนม Cool Ranch Doritosกับน้ำอัดลมรสกีวี่สตรอเบอรี่ไว้บนเครื่องบินด้วยได้มั้ย?”

คำขอที่เจาะจงนี้โดยมากมักมาจากเหล่าคนดัง (ที่ไม่เปิดเผยชื่อ) ที่ใช้แอป JetSmarter เพื่อจองเครื่องบินส่วนตัว แอพลิเคชันนี้ได้รับความนิยมในหมู่คนดัง เนื่องจากช่วยให้พวกเขาหลบเลี่ยงฝูงชนที่สนามบิน (หรือปาปารัสซี่) นอกจากนี้ยังทำให้พวกเขาได้อภิสิทธิ์ในการร้องขอข้อเสนอพิเศษเหล่านี้ด้วย

“ตู้ ATM บนเครื่องอยู่ตรงไหนเหรอ?”

แม้ว่าจะมีเครื่องอำนวยความสะดวกหลายอย่างบนยานพานะชนิดนี้ แต่น่าเศร้าที่ยังไม่มีบริการตู้ ATM ให้ผุ้ดดยสารได้ใช้งาน

 

“เสียงเครื่องยนต์ทำให้ฉันปวดหัว ปิดมันได้รึเปล่า?”

อ้างอิงจากเว็บไซต์ cabincrew.com มีผู้โดยสารคนหนึ่งถามว่าพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของเขาว่า “เสียงเครื่องบินที่น่าหงุดหงิดนี้สามารถปิดได้หรือไม่” เพราะมันทำให้เขาปวดหัว เมื่อคำขอนี้ถูกปฏิเสธ ผู้โดยสารขู่ว่าจะยื่นเรื่องร้องเรียนว่าข้อตกลงและเงื่อนไขของสายการบินไม่ได้ระบุว่าเครื่องยนต์มีเสียงดังมากในระหว่างการบิน

 

อาจฟังดูบ้า แต่นี่คือเรื่องจริงที่เหล่าแอร์โฮสเตรจต้องเผชิญท่ามกลางเหล่าผู้โดยสารนับร้อย คำถามแปลกๆ แบบนี้ยังคงมีอยู่ทุกวันและต้องยอมรับเลยว่าเหล่าลูกเรือมีความอดทนและสามารถรับมือกับสถานการณ์เหล่านี้ได้อย่างน่าชื่นชมมากจริงๆ

ที่มา : rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...