11 อันตรายจากเสื้อผ้า ที่ทำร้ายคุณได้อย่างไม่รู้ตัว แถมหลายคนคิดไม่ถึง…

รู้หรือไม่ว่าแฟชั่นแสนสวยที่คุณยอมจ่ายเพื่อให้ได้มาประดับเรือนร่างนั้นอาจกำลังทำร้ายคุณอยู่เงียบๆ ชนิดที่คาดไม่ถึง เคยรู้สึกว่าอยู่ๆ ก็เป็นหวัดหรือมีผดผื่นขึ้นทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรผิดปกติบ้างไหม? หรือบางครั้งก็เกิดอาการผมร่วงติดมากับผ้าผูกผม สิ่งเหล่านี้อาจเป็นหนึ่งในข้อพิสูจน์ที่ว่าเสื้อผ้าสามารถทำร้ายคุณได้

 

 

ผ้าที่ทำด้วยมือเช่น โพลีเอสเตอร์ ไนลอน เรยอน และอะคริลิก สิ่งทอเหล่านี้ทำด้วยเส้นใยที่เป็นพิษซึ่งอาจออกแบบโดยคำนึงถึงแฟชั่นหรือความสะดวกสบาย แต่ไม่ได้คำนึงถึงสุขภาพ

” สารพิษที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิตเหล่านี้อาจหลุดออกจากเส้นใยผ้าและเข้ามาติดอยู่บนผิวหนังของคุณแทน ที่ร้ายกว่านั้นคือมันสามารถเข้าถึงกระเเสเลือดได้ ” Caleb Backe ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและสุขภาพของ Maple Holistics กล่าว

สิ่งเหล่านี้อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดผดผื่น ข้อมูลเกี่ยวกับศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯพบว่า สารเคมีบางอย่างในชุดออกกำลังกายเช่น Dimethylformamide อาจเชื่อมโยงกับความเสียหายของตับ นอกจากนี้ยังมีแฟชั่นอื่นๆ ที่มาพร้อมความเสียหายของสุภาพที่คุณอาจยังไม่รู้ ตัวอย่างเช่น

 

รองเท้าส้นสูง

รองเท้าส้นสูงเป็นสาเหตุให้ร่างกายของคุณเจ็บปวดได้มากกว่าอาการปวดเท้าและแผลพุพอง การสวมรองเท้าส้นสูงทุกวันอาจนำไปสู่อาการเกี่ยวกับน่อง เมื่อกล้ามเนื้อน่องต้องรับน้ำหนักทั้งตัวในแทนฝ่าเท้าที่รับไม่ได้เต็มที่จึงอาจก่อให้เกิดการอักเสบและบวมขึ้นมาได้

 

กางเกงยีนส์แนบเนื้อ

การสวมใส่กางเกงที่รัดแน่นเป็นหนึ่งในวิธีขัดขวางทางเดินเส้นเลือดให้ไหลเวียนตามปกติ และมันอาจทำลายส้นใยกล้ามเนื้อและเส้นประสาทในขาได้

 

น้ำยาซักผ้า

แพทย์ผิวหนังที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการอธิบายว่า “สีย้อมและน้ำหอมในผงซักฟอกรวมถึงสบู่ซักผ้ามีสารเคมีที่สะอาด สามารถระงับกลิ่นกายและฆ่าเชื้อได้ แต่สำหรับคนที่มีแผลบนผิวหนังหรือคนที่มีผิวบอบบางมากๆ การสัมผัสโดนสารเหล่านี้แม้เพียงน้อยนิดก็ทำให้เกิดผลที่ตามมาได้แล้ว”

คุณควรลือกใช้น้ำยาซักผ้าที่ไม่มีการย้อมสี ผสมน้ำหอมและมีความเข้มข้นสูงจนเกินไป อีกทั้งน้ำยาซักผ้าชนิดเหลวยังสามารถล้างออกได้สะอาดกว่าแบบผง

 

เสื้อผ้าที่ยังไม่ได้ซัก

เสื้อหนาว, ผ้าพันคอและถุงมือที่ซักเพียงครั้งเดียวในช่วงฤดูหนาว จะเต็มไปด้วยไวรัสและแบคทีเรียที่ทำให้คุณรู้สึกไม่สบาย เมื่อจะนำออกมาใช้คุณควรซักหมวกและผ้าพันคอทุกสัปดาห์ ชุดนอนควรจะซักทุกวันรวมถึงอะไรก็ตามที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

 

ชุดชั้นในรัดรูป

วัสดุที่ไม่สามารถระบายความร้อนช่วยดักจับความชื้นและอาจทำให้เกิดการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ การสวมใส่ชุดชั้นในที่รัดเกินไปหรือไม่สามารถแห้งได้ง่ายอาจเป็นที่มาของโรคหลายชนิดในช่องคลอด

 

กระเป๋าถือขนาดใหญ่

เมื่อต้องเดินไปพร้อมกับสะพายกระเป๋าหิ้วขนาดใหญ่ เรามักจะยกไหล่ตรงข้ามเพื่อชดเชยน้ำหนัก ซึ่งอาจนำไปสู่กระดูกสันหลังที่โค้งงอ อาการปวดไหล่และลำคอ เส้นประสาทอักเสบ การปวดแขนอาการปวดหลังและโรคข้ออักเสบด้วยเช่นกัน

 

รองเท้าแตะ

แม้จะเป็นตัวเลือกที่ดีในหน้าร้อนและสวมใส่ได้ง่าย แต่การต้องเกร็งหัวแม่เท้าเพื่อยึดให้รองเท้าไม่หลุดก็ใช้แรงมากพอควร ซึ่งอาจนำไปสู่การทำให้กระดูกบางส่วนงอและเสียหายจนทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ อกีทั้งการเสียดสียังทำให้เท้าของคุณเกิดเป็นแผลถลอกไอีกด้วย

 

เสื้อผ้ารัดรูป

การสวมเสื้อผ้ารัดรูปอาจเป็นเหมือนการบีบอัดร่างกายอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้อวัยวะภายในของคุณเกิดการบอบช้ำ เกิดแก๊สในช่องท้อง และขัดขวางการทำงานของระบบย่อยอาหาร

นอกจากนี้ยังทำให้เกิดอาการเส้นเลือดอุดตันหรือเป็นเส้นเลือดขดได้ เสื้อผ้าที่มีความหนาแน่นสูงยังสามารถดักจับความชื้นบนผิวและทำให้เกิดการติดเชื้อและผื่นคันได้เช่นกัน

 

เสื้อผ้าที่ไร้รอยยับ

เสื้อผ้าที่ไร้รอยยับแม้ว่าคุณจะใส่มันมาในถุงอย่างลวกๆ ก็ตาม อาจถูกเคลือบด้วยสารฟอร์มาลดีไฮด์ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งที่เป็นที่รู้จัก และไม่ได้รับการควบคุมในประเทศสหรัฐอเมริกา นั่นเป็นหนึ่งในเหตุผลว่าทำไมคุณจึงควรซักเสื้อผ้าที่ซื้อมาใหม่ทุกครั้ง

 

เสื้อผ้าย้อนยุค

เสื้อผ้ามือสองที่มาจากแหล่งที่ไม่รู้จักมักมีแบคทีเรีย ปรสิตและเชื้อรา ซึ่งสามารถอยู่รอดได้บนเสื้อผ้าเป็นเวลานาน และจะถูกกำจัดได้จากความร้อนสูงเท่านั้น เมื่อซื้อเสื้อผ้ามาจากร้านขายของย้อนยุคหรือร้านมือสองคุณจึงอบแห้งเป็นเวลา 45 นาทีก่อนที่จะโยนลงในเครื่องซักผ้าเพื่อทำความสะอาด

 

แฟชั่นเป็นเรื่องความสวยงามที่ดีและทำให้คุณเกิดความมั่นใจ แต่การดูแลสุขภาพก็เป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้เช่นกัน สิ่งที่ดีที่สุดคือพยายามหาสมดุลระหว่างความสวยงามควบคู่ไปกับการดูแลสุขภาพเพื่อให้คุณไม่ต้องกังวลว่าจะได้รับผลกระทบจากสิ่งที่สวมใส่วันไหน

ที่มา : rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...