10 ช่องทาง “ทำยังไงให้ได้เที่ยวฟรี” สำหรับเหล่านักเรียนที่มีงบน้อย!!

ใกล้ถึงช่วงวันหยุดฤดูร้อน หรือที่เราเรียกกันว่า “ปิดเทอมใหญ่” น่าจะเป็นช่วงที่มีเวลามากพอจะให้คุณได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ รวมถึงเพิ่มประสบการณ์แปลกใหม่ในต่างแดน

พูดถึงประสบการณ์ในต่างแดนนแล้ว สำหรับบางคนอาจเป็นเรื่องยาก เพราะแม้ว่าจะเลือกสมัครไปกับเอเจนซี่เพื่อหางานทำหรือเรียนระยะสั้น ทุกอย่างต่างก็ต้องใช้เงินลงทุนด้วยกันทั้งนั้น หรือถ้าจะให้ไปชิงทุน ด้วยการแข่งขันที่สูง อาจทำให้คุณหมดหวังเอาง่ายๆ

แต่อย่าพึ่งท้อใจ!! วันนี้เรามีช่องทาง ” ทำยังไงให้ได้เที่ยวฟรี” พร้อมเปิดรับประสบการณ์แสนพิเศษ สำหรับชีวิตนักศึกษาในราคาประหยัดที่คุณจะต้องตื่นเต้น และมีไฟในการออกเดินทางอีกครั้ง

 

1. โครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและการศึกษา

ในแต่ละปีหน่วยงานของรัฐบาลประจำประเทศต่างๆ จะมอบทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาระดับปริญญาตรีจำนวนหนึ่ง เพื่อเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระยะสั้น เช่น Study China และ Study India

พวกเขาจะสนับสนุนค่าใช้จ่ายในด้านที่พักทั้งหมด การเดินทางภายในประเทศ และ ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ซึ่งจะถูกกำหนดโดยแผนการดำเนินงานและมหาวิทยาลัยที่เป็นเจ้าภาพ ที่มักจะเป็นผู้จัดหาเงินทุน ตั๋วเที่ยวบิน วีซ่า และ ประกันการแพทย์ ให้กับคุณ

นี่เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีมาก สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดื่มด่ำไปกับวัฒนธรรมอื่นๆ ทั้งจากอาหารและเครื่องดื่มไปจนถึงภาษาและประเพณีประจำวัน

 

2. สอนภาษาอังกฤษที่ค่ายหรือโรงเรียนในต่างประเทศ

การที่คุณมีทักษะภาษาอังกฤษที่ดี ถึงขั้นสอนได้ ช่วยเพิ่มโอกาสในการเดินทางไปได้เกือบทุกแห่งในโลก และเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับนักเดินทางที่ยังเรียนอยู่

ค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ของคุณจะได้รับการสนับสนุน จากโรงเรียนที่คุณเดินทางไปสอน หรือบริษัทบางแห่งที่เป็นเจ้าภาพ เช่น The English Experience, LEOlingo และ Camp America

 

3. หาทุนเพื่อการเดินทาง

เชื่อหรือไม่ว่า องค์กรบางแห่งมีทุนสำหรับการสนับสนุนการเดินทางท่องเที่ยว เพื่อที่จะได้รับทุนนี้ คุณจะต้องนำเสนอแผนการเดินทางรวมถึงเป้าหมายที่ชัดเจน เพื่อให้เหล่ากรรมการเห็นว่า การสนับสนุนให้กับคุณนั้นคุ้มค่า

หลายองค์กรให้ความสำคัญกับการเดินทางซึ่งจะช่วยพัฒนาบุคคลหรือวัฒนธรรมให้ก้าวหน้า แต่ในแต่ละองค์กรต่างก็มีข้อกำหนดและเกณฑ์การพิจารณาที่ต่างกันออกไป เช่น องค์กร SPRET จะรองรับเฉพาะสำหรับนักเรียนที่อาศัยอยู่ในบางพื้นที่ ในขณะที่ยูเนสโกและองค์การสหประชาชาตินั้นจะให้เงินทุนสนับสนุนแก่นักท่องเที่ยวที่หลากหลายกว่า

 

4. เข้าร่วมการแข่งกัน

แม้ว่านี่จะไม่ใช่วิธีที่จะทำให้คุณได้ออกเดินทางแน่ๆ แต่ในหลายการแข่งขันก็มีรางวัลที่น่าสนใจมากมายนำเสนอให้คุณได้ลองส่งผลงานเข้าไปร่วมชิงชัย

บางครั้ง คุณอาจได้รับการสนับสนุนในเรื่องของที่พัก ตั๋วเครื่องบิน หรือการเข้าร่วมกิจกรรมสุดพิเศษ หรือแม้กระทั่งเงินรางวัล ขึ้นอยู่กับการแข่งขันที่คุณเลือก โดยสามารถติดตามข่าวสารการแข่งขันได้ที่ gapyear.com และ World Nomads ซึ่งทั้งสองเว็บไซต์นี้ จะดำเนินการแข่งขันปกติสำหรับนักเขียนบล็อก ช่างภาพ และผู้ผลิตด้านภาพยนตร์หรือสารคดี

 

5. การศึกษาในต่างประเทศ

โดยปกติแล้ว ในการศึกษาระดับปริญญามักจะใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งปี ในกรณีที่คุณไปศึกษาที่ต่างประเทศ โดยเฉพาะเกือบทุกสถาบันในสหราชอาณาจักร ที่มักจะมีส่วนร่วมในโครงการแลกเปลี่ยน ERASMUS กับมหาวิทยาลัยในยุโรปอื่นๆ

หากได้รับการคัดเลือกให้เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยในการไปแลกเปลี่ยนยังสถานที่ต่างๆ มักจะได้รับความช่วยเหลือและการสนับสนุนในด้านอื่นๆ ด้วย

 

6. เป็นไกด์ทัวร์อาสาสมัคร

ในช่วงที่มีเวลามากๆ หากคุณอยากท่องเที่ยวและมีรายได้เสริมไปด้วย ลองสมัครงานเป็นไกด์นำเที่ยวในท้องถิ่น กับบริษัทที่เปิดรับ เช่น Sandemans New Europe ที่รับสมัครวิทยากรภาษาอังกฤษที่มีความรู้ในท้องถิ่นเพื่อเป็นไกด์ คุณอาจจะต้องมีทักษะด้านภาษา หรือบุคลิกที่โดดเด่น เพื่อให้ได้งานนี้ และเซฟค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยว

 

7. ลองใช้วิธีที่เรียกว่า Hitchhike และ Couchsurf

Hitchhike คือการเดินทางโดยอาศัยการโบกรถจากคนแปลกหน้า (ซึ่งวิธีนี้ อาจใช้ไม่ได้ผลในบ้านเราสักเท่าไหร่) ส่วน Couchsurf คือการท่องเที่ยวแบบอาศัยบ้านของคนในท้องถิ่นเป้นที่พักค้างคืน

ข้อดีก็คือ ด้วยวิธีนี้จะทำให้คุณสามารถเที่ยวที่ไหนก็ได้ และประหยัดค่าใช้จ่ายทั้งในเรื่องของที่พักและการเดินทาง รวมถึงยังได้รับความตื่นเต้นจากประสบการรืใหม่ๆ

แต่ข้อเสียก็คือว่า คุณอาจเจอคนไม่ดี ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอาชญากรรม เพราะคุณไม่มีทางรู้ได้เลยว่า คนที่รับคุณขึ้นรถเป็นใคร หรือบ้านที่คุณไปพักนั้นเป็นอย่างไร

 

8. ทำงานในฟาร์ม

โครงการ WWOOF เป็นหนึ่งในองค์กรที่เปิดให้คุณเดินทางไปยังประเทศต่างๆ ได้ โดยมีเงื่อนไขคือคุณจะต้องช่วยงานในฟาร์มของแต่ละท้องที่ เพื่อเเลกกับค่าอาหารและที่พัก

อาจมีการจ่ายค่าธรรมเนียมล่วงหน้าเล็กน้อย สำหรับการเป็นสมาชิกซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงเครือข่ายที่กว้างขวาง เพื่อหางานระยะสั้นและระยะยาวได้

ในระหว่างการทำงานเหล่านี้นั้น คุณจะได้พบประสบการณ์การเดินทางที่แสนพิเศษ และได้ท่องโลกกว้างผ่านการทำงานที่คุณไม่เคยคาดคิดมาก่อน (ในบางที่ มักจะมีค่าแรงให้ด้วย นักเดินทางหลายคนก็ใช้วิธีนี้ในการเก็บเงินเพื่อเดินทางไปยังที่ใหม่ๆ)

 

9. ทำงานกับการกุศล

มีผู้คนในวัยเรียนจำนวนมากใช้ความท้าทายของการเดินทางที่เรียกว่า ‘Jailbreak’ เพื่อหาเงินบริจาคสำหรับการกุศลผ่านมหาวิทยาลัยของพวกเขา

การผจญภัยเหล่านี้มักจัดเป็นประจำทุกปี ผ่านแนวคิดทั่วไปคือ “การเดินทางไปให้ไกลที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในช่วงสุดสัปดาห์ (หรือนานกว่านั้น) ” โดยไม่ต้องใช้เงินใดๆ ยิ่งไปได้ไกลมากเท่าไหร่ เงินสนับสนุนให้กับการกุศลก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

 

10. มีเพื่อนต่างชาติ

503545758

การเรียนในมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยที่มีชาวต่างชาติเรียนร่วมด้วย จะทำให้คุณมีโอกาสได้พบกับผู้คนจากหลากหลายเชื้อชาติ

บ่อยครั้งที่เหล่านักศึกษามักใช้เวลาในช่วงปิดเทอมหน้าร้อนแบบนี้ ในการเดินทางไปเที่ยวบ้านเพื่อนในต่างแดนน ซึ่งจะทำให้คุณมีคนนำทางที่ไว้ใจได้ มีที่พักที่ปลอดภัยและยังได้เรียนรู้วัฒนธรรมจากคนในท้องถิ่น ชนิดที่ว่าใกล้ชิดอีกด้วย

 

ด้วยเทคโนโลยีและโลกที่เปิดกว้างขึ้น ทำให้การเดินทางไปยังต่างแดนไม่ช่เรื่องยากอีกต่อไป มีช่องทางและโอกาสที่หลากหลายรอให้คุณคว้ามาไว้ หากคุณมีเป้าหมายที่ชัดเจน พุ่งไปให้สุดแล้วค่อยหยุดที่ความสำเร็จ :)

ที่มา : businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...