10 วิธีจัดการกับปัญหา “ความเครียดจากการเรียน” เรื่องเล็กน้อย แต่ปล่อยไว้อาจอันตรายมาก!!

นักเรียนหลายพันคนทั่วโลกอาจประสบปัญหาความเครียดที่มาจากการเรียน ทำให้ใครหลายๆคนรู้สึกเหนื่อยล้าและท้อแท้ ถ้าหากเรารู้วิธีรับมือกับปัญหาเหล่านี้อย่างถูกวิธีแล้วล่ะก็ คุณจะข้ามผ่านความเครียดนี้ไปได้อย่างสวยงาม

วิธีจัดการกับปัญหาความเครียดนี้จะต้องทำยังไงบ้าง มาดูกัน….

 

 1. วางแผนการเรียน

กุญแจสำคัญในการในการเรียนให้ประสบความสำเร็จคือ การวางแผนเพื่อจัดสรรค์เวลาสำหรับทุกอย่างโดยการจดวันกำหนดส่งไว้ในปฏิทิน  วิธีนี้จะช่วยลดความเครียดที่มีของคุณให้น้อยลงกว่าเดิม

 

 2. หาแหล่งข้อมูลที่สามารถใช้งานได้

คุณสามารถหาแหล่งข้อมูลแบบฟรีๆ เมื่อคุณเรียนมหาวิทยาลัย คุณอาจเลือกเข้าห้องแล้วอ่านหนังสือให้มากเท่าที่จะเป็นไปได้ หรือแม้แต่การหาที่ปรึกษาเพื่อให้การทำงานของคุณเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

 

3. รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ

การรับประทานอย่างถูกสุขลักษณะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้น ไม่ควรรับประทานอาหารแช่แข็ง แต่ควรรับประทานอาหารที่สดใหม่อยู่เสมอ ยิ่งไปกว่านั้นการทำอาหารจะช่วยลดความเครียดที่คุณมีอยู่ได้

 

4. นอนหลับให้เพียงพอ

ไม่ว่าคุณจะเครียดแค่ไหน อย่าลืมนอนหลับให้เพียงพอในทุกๆคืน เพราะมันคือกุญแจสำคัญที่จะทำให้คุณเครียดน้อยลง สิ่งที่ควรทำเพื่อให้คุณหลับไวขึ้นคือการรีบปิดโทรศัพท์หรือแท็บเล็ทก่อนเข้านอน

 

 5. ออกกำลังกายเป็นประจำ

คุณสามารถออกกำลังกายในช่วงของการพักการทำงาน โดยคุณอาจจะเดินไปรอบๆ เพื่อให้ร่างกายคุณสดชื่นขึ้นบ้าง แต่ความจริงแล้วคนเราควรออกกำลังกาย 30 นาทีต่อวัน เพราะมันจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ของคุณและลดความเครียดได้

 

6. อย่าลืมการเข้าสังคม

อย่าปล่อยให้งานมาทำให้คุณมีความเครียดเพิ่มขึ้น คุณควรออกเวลาเพื่อไปพบปะกับเพื่อนๆบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการออกไปดื่มกาแฟ หรือการดื่มฉลองกับเพื่อนๆบ้างจะทำให้คุณมีความสุขมากขึ้น

 

7. ใช้เวลาว่างให้คุ้มในช่วงเวลาพักจากการเรียน

ทุกๆคนต้องการการพัก เพราะถ้าหากคุณเรียนหรือทำงานทั้งวันโดยไม่พักเลยจะมีผลต่อสุขภาพ หาอะไรทำในช่วงพักบ้างเพื่อผ่อนคลายความเครียดที่คุณมี เช่น การดูซีรีย์ หรือการไปออกทริปสั้นๆในหนึ่งวัน

 

8. กำหนดงบประมาณสำหรับการใช้จ่าย

อย่าให้เรื่องเงินมาเพิ่มความเครียดให้กับคุณ การกำหนดงบประมาณใช้จ่ายในแต่ละสัปดาห์เป็นเรื่องที่ควรทำ เพื่อที่คุณจะได้ไม่ใช้จ่ายเกินความจำเป็น คุณอาจจะทำรายรับ-รายจ่าย เพื่อควบคุมการเงินของคุณ

 

9. ฝึกตัวเองให้มีสติอยู่เสมอ

เนื่องจากความเครียดเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับจิตใจ ดังนั้นคุณควรทำอะไรซักอย่างเพื่อให้คุณมีสมาธิมากขึ้น เช่น โยคะ การออกกำลังกาย การอ่าน หรือแม้แต่การทำสมาธิ เป็นต้น

 

10.การพาตัวเองไปอยู่ใกล้คนที่มีพลังบวก

การมีคนที่คอยรับฟังปัญหาความเครียดของคุณถือเป็นเรื่องดีที่ เพราะพวกเขาจะทำให้คุณรู้สึกมีกำลังใจและมีพลังในการทำสิ่งต่างๆในชีวิตมากขึ้น ดังนั้นการมีเพื่อนถือเป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินชีวิตเป็นอย่างยิ่ง

 

และนี่คือ 10 เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณบรรเทาความเครียดลงได้ หากคุณได้ปฏิบัติตามเป็นประจำแล้วละก็ คุณจะสามารถข้ามผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากเหล่านั้นไปได้อย่างแน่นอน

 

ที่มา: topuniversities

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...