10 เคล็ดลับ ที่่จะช่วยยืดอายุแบตเตอรี่โทรศัพท์ของคุณ ให้อยู่ได้นานขึ้น..

ในปัจจุบันโทรศัพท์มีความจำเป็นต่อคนเราเป็นอย่างมาก เป็นอุปกรณ์ที่มีไว้เพื่อติดต่อสื่อสาร และปัญหาที่อาจพบได้บ่อยๆ คือ แบตเตอรี่โทรศัพท์หมดเร็วผิดปกติ ดังนั้น มาดูกันว่า มีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยเพิ่มอายุของแบตเตอรี่ได้นานขึ้น…

 

1.  เมื่อคุณไม่ได้ทำความสะอาดช่องเสียบแบตเตอรี่

อย่าลืมทำความสะอาดโทรศัพท์ของคุณอย่างเสมอ คุณควรล้างหน้าจอโทรศัพท์ แต่คุณควรทำความสะอาดช่องชาร์จด้วยเนื่องจากผ้าสำลีและเศษซากอื่น ๆ  คุณอาจจะใช้ปลายแหลมของไม้จิ้มฟันเพื่อทำความสะอาด

 

2. เมื่อคุณใช้วอลเปเปอร์ที่มีสีสันสดใส

วอลล์เปเปอร์ที่สดใสและมีสีสันบนหน้าจอหลักของโทรศัพท์คุณสามารถ “กิน” แบตเตอรี่ได้จริงๆ ดังนั้นการใช้วอลล์เปเปอร์เป็นสีดำและสีขาว จะช่วยประหยัดแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนของคุณ

 

3. เมื่อคุณชอบถือโทรศัพท์มือถือไว้ในมืออยู่บ่อยๆ

พยายามอย่าถือโทรศัพท์ไว้ในมือบ่อยๆเมื่ออากาศร้อน เนื่องจากเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น สมาร์ทโฟนจะร้อนขึ้นด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ความร้อนของมือทำให้แบตเตอรี่โทรศัพท์ทำให้ความร้อนสูงขึ้น

 

4. เมื่อคุณเปิดโหมดให้หน้าจอหมุนอัตโนมัติ

ปิดฟังก์ชัน Auto-rotate เพราะส่วนนี้จะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับความเร่งพิเศษซึ่งจะรับผิดชอบการทำงานนี้และจะใช้พลังงานมากขึ้น ดังนั้นคุณควรเปิดใช้โหมดนี้เมื่อจำเป็นเท่านั้น

 

5. เมื่อโปรแกรมพื้นหลังทำงานอยู่

โปรแกรมรักษาแบตเตอรี่ในขณะที่ทำงานในพื้นหลังจะทำให้แบตเตอรี่คุณลดลงอย่างรวดเร็ว ดังนั้นอย่าลืมปิดหน้าต่างทุกครั้งหลังจากใช้งานแอพเสร็จเรียบร้อยแล้ว

 

6. เมื่อคุณปรับให้หน้าจอสว่างสุด

เมื่อคุณอยู่ในอาคาร พยายามลดความสว่างของหน้าจออย่างน้อย 30-40% เพราะวิธีจะช่วยให้คุณยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้ หรือเมื่อคุณอยู่กลางแจ้งให้ใช้ฟังก์ชั่นความสว่างอัตโนมัติแทน

 

7. เมื่อคุณเปิดโหมดสั่น

การเปิดใช้โหมดสั่นจะทำให้สิ้นเปลืองแบตเตอรี่เป็นอย่างมาก คุณควรหันมาใช้โหมดเสียงหรือโหมดเงียบแทน

 

8. เมื่อคุณไม่ได้ตั้งค่า “Time Out” ที่หน้าจอ

ตั้งค่าหน้าจอเป็น “Time Out” อัตโนมัติในโทรศัพท์ของคุณ ใช้เวลาที่สั้นที่สุด จะทำให้การใช้งานแบตเตอรี่สั้นลง และแม้แต่ในเวลาที่คุณลืมบล็อกโทรศัพท์ของคุณ โทรศัพท์จะทำหน้าที่ของมันเองโดยอัตโนมัติ

 

9. เมื่อคุณเปิดโหมด GPS Bluetooth และ Wi-Fi เอาไว้

การเปิดใช้ GPS Bluetooth และ Wi-Fi ทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วมาก นั่นคือเหตุผลที่คุณควรปิดการทำงานของโหมดเหล่านั้นเมื่อคุณไม่ได้ใช้งาน

 

10. เมื่อคุณไม่ปิดโทรศัพท์

หากต้องการยืดอายุแบตเตอรี่ให้นานขึ้น ให้ปิดโทรศัพท์ในเวลากลางคืน เพราะมันจะช่วยให้แบตเตอรี่เย็นลง

 

จะเห็นได้ว่า 10 เคล็ดลับนี้สามารถช่วยยืดอายุของแบตเตอรี่โทรศัพท์ของคุณให้นานขึ้นจริง แต่ยังมีปัจจัยอื่นๆอีกที่ส่งผลให้โทรศัพท์ของคุณแบตหมดเร็ว เช่น แบตเสื่อม ดังนั้น คุณจะต้องตรวจเช็คสภาพโทรศัพท์ของคุณอยู่เสมอ เพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

 

ที่มา: brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...