10 โรคอันตราย ภัยร้ายในออฟฟิศ อาจเกิดขึ้นถ้าคุณนั่งติดต่อกัน 8 ชั่วโมงต่อวัน..

การนั่งเป็นเวลานานๆในออฟฟิศหรือการนั่งเล่นเกมคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ ในบางครั้งคุณอาจจะคิดว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร แต่ความเป็นจริงแล้วมันคือเรื่องที่อันตรายมากในแบบที่คุณคาดไม่ถึง

นี่คือ 10 โรคอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับคุณ และอาจจะให้คุณลุกจากเก้าอี้บ่อยขึ้น….

 

  1. เส้นประสาทไขสันหลังอักเสบ

การนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ หากเกินกว่า 14 ชั่วโมง อาจทำให้กระดูกสันหลังบิดเป็นรูปตัวเอสได้ และยังทำให้ลดการไหลเวียดเลือดไปยังสมองซึ่งส่งผลให้คนเรามักมีอาการปวดหัวและสายตาเบลอ

 

2. ส่งผลต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

ชีวิตของการนั่งเป็นเวลานานอย่างต่อเนื่องเป็นเหตุให้กล้ามเนื้อลดลงและอาจมีผลกับระบบหัวใจและหลอดเลือดด้วย นอกจากนี้อาจส่งผลให้เกิดความไม่สมดุลระหว่างออกซิเจนและการบริโภค ทำให้ในช่วง 13 ปีนี้คนเหล่านี้มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอาการหัวใจวายได้

 

3. ทำให้เกิดเส้นเลือดขอด

คนส่วนใหญ่ที่ใช้เวลาไปกับการนั่งจะทำให้เกิดการไหลเวียนโลหิตที่ไม่ดีที่แขนขา อาจก่อให้เกิดเส้นเลือดโป่งและขอด การไหลเวียนที่ไม่ดียังเป็นอันตรายเพราะมันสามารถนำไปสู่การเกิดลิ่มเลือดได้ ซึ่งสามารถอุดตันเส้นเลือดในหัวใจปอดหรือสมองได้ง่าย

 

4. โรคอ้วน

การนั่งเป็นเวลานานจะทำให้ระบบการเผาผลาญของร่างกายทำงานช้าลง ระดับอินซูลินจะลดลงแต่ความดันโลหิตจะเพิ่มขึ้น แต่ถ้าหากคุณยืนขึ้นระบบเผาผลาญจะเผาแคลอรี่ได้ถึง 35%

 

5. ส่งผลต่อกล้ามเนื้อและกระดูก

ความเครียดกับการขาดการออกกำลังกายอาจทำให้ร่างกายคุณอ่อนแอ แต่ส่วนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด คือกล้ามเนื้อและลำไส้ แต่สิ่งที่อาจจะมีปัญหาตามมาคือ โรคกระดูกพรุน ที่อาจเกิดขึ้นได้ในเวลาต่อมา

6. ส่งผลต่อระบบย่อยอาหาร

การนั่งเพียงหนึ่งวันอาจทำให้เซลล์บริโภคอินซูลินได้น้อยลง ซึ่งทำให้เกิดเบาหวานและโรคอื่นๆ นอกจากนี้ การนั่งเป็นเวลานานๆติดต่อกันหลายๆวันอาจก่อให้เกิดอาการท้องผูกเรื้อรัง หรือโรคริดสีดวงทวารได้

 

7. ส่งผลให้แก่เร็ว

Telomeres (DNA ที่อยุ่ส่วนปลายสุดของโครโซม 23 คุ่) ในร่างกายจะลดลงในช่วงที่คนเราอายุเพิ่มขึ้น การใช้ชีวิตไปกับการนั่งทำงานเป็นเวลานานเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เกิดความชราอย่างรวดเร็ว

 

8. ความทุกข์ทางจิตใจและความวิตกกังวล

การนั่งทำงานในออฟฟิศเป็นเวลานานอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตได้มากขึ้น การขาดการออกกำลังกายทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวลได้ ดังนั้นเราควรหันมาออกกำลังกายเพื่อช่วยเพิ่มอารมณ์และการผ่อนคลายร่างกายคุณ

 

9. ทำให้เป็นโรคนอนไม่หลับ

การขาดการเคลื่อนไหวอาจส่งผลต่อคุณภาพการนอนหลับของคุณ การออกกำลังกายเป็นประจำช่วยให้คุณสามารถลดอาการนอนไม่หลับและช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนหลับของคุณ

 

10. เกิดปัญหาในเรื่องความสมดุลของฮอร์โมนเพศ 

ผู้ชายอาจเกิดปัญหาในเรื่องของความแข็งตัวของอวัยวะเพศและความไม่สมดุลของฮอร์โมน เพราะการนั่งทำงานเป็นเวลาหลายชั่วโมงจะทำให้การไหลเวียนของโลหิตช้าลง

 

หากคุณไม่อยากมีปัญหาสุขภาพตามมาจากการนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ คุณควรหันมาดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และนอนหลับให้เพียงพอ

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...