ผลการจัดอันดับ “10 ประเทศที่เหมาะสำหรับการอยู่อาศัยที่สุด ” สำหรับ ” สาวๆ ” ปี 2018

จากการจัดอันดับในปี 2017 โดย US News & World Report ปีที่แล้ว สวีเดนได้ครองแชมป์ “ประเทศที่ดีที่สุดสำหรับผู้หญิง ในการอยู่อาศัย” แต่ดูเหมือนว่าในปีนี้ จะมีการเปลี่ยนแชมป์

 

 

หลายองค์กรทั่วโลกได้มีการสำรวจและจัดอันดับ ประเทศที่ดีที่สุดสำหรับผู้หญิง โดยพิจารณากว่า 80 ประเทศทั่วโลกเพื่อหาดินแดนที่อยู่อาศัยที่เหมาะสำหรับผู้หญิงมากที่สุด

ในปี 2018 จากการสำรวจของ US News & World Report โดยใช้เกณฑ์การเก็บข้อมูลในเรื่องของสิทธิมนุษยชน คุณภาพความเป็นอยู่ของเพศต่างๆ ความเท่าเทียมของรายได้ ความก้าวหน้าในการงาน และความปลอดภัย ทำให้ได้รายชื่อ 10 อันดับแรกของประเทศที่ดีที่สุดสำหรับสาวๆ ในปีนี้

 

10. เยอรมนี

ได้คะแนนด้านความก้าวหน้าในการงานสูงถึง 9.2 คะแนน คะแนนด้านสิทธิมนุษยชน 8.2 คะแนน และได้รับคะแนนความเท่าเทียมทางเพศเพียง 7.6 คะแนน

 

9. นิวซีแลนด์

ในปี 2017 นายกรัฐมนตรี Jacinda Ardern ได้คว้าชัยชนะและกลายเป็นผู้นำหญิงที่อายุน้อยที่สุดในโลก ประเทศนี้ได้รับคะแนนเกี่ยวกับความเท่าเทียมทางเพศเพียง 7.6 คะแนน

 

8. ออสเตรเลีย

ออสเตรเลียมีคะแนนเฉลี่ย 9.1 จาก 10 คะแนนด้านสิทธิมนุษยชน และได้คะแนนความเท่าเทียมทางเพศถึง 8.4 คะแนน

 

7. สวิตเซอร์แลนด์

นับเป็นหนึ่งในประเทศที่ดีที่สุดในโลก โดยรวมแล้วตามการจัดอันดับประเทศที่เป็นกลางและสงบสุขนี้ได้คะแนน 9 ใน 10 คะแนนในเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ

 

6. แคนาดา

ความหลากหลายของประเทศในทวีปอเมริกาเหนือแห่งนี้ ทำให้แคนาดาเป็นตัวแทนและได้รับการจัดอันดับด้วยคะแนนที่สูง สำหรับสิทธิมนุษยชนและความเท่าเทียมทางเพศ

 

5. ฟินแลนด์

ที่นี่ นับเป็นประเทศแรกที่ให้สิทธิสตรีแบบไม่จำกัด สำหรับการลงคะแนนเสียงและได้รับเลือกตั้งในรัฐสภา
ฟินแลนด์เป็นหนึ่งในสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรกับผู้หญิงมากที่สุด

 

4. เนเธอร์แลนด์

ชาวดัตช์ได้พยายามลดช่องว่างระหว่างเพศ ด้านสุขภาพ การศึกษา เศรษฐกิจ และการเมือง โดยให้สิทธิประโยชน์ในด้านต่างๆ ที่มากขึ้น

 

3. นอร์เวย์

การออกนโยบายการลาคลอดแบบคล่องตัว เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้นอร์เวย์เป็นประเทศอันดับ 3 จาก 144 ประเทศทั่วโลก ที่มีความเสมอภาคทางเพศมากที่สุด

 

2. สวีเดน

จากรายงานประจำปีของ YouGov พบว่าชาวสวีเดนมีทัศนคติต่อความเสมอภาคทางเพศมากที่สุดใน 2017 และแม้ว่าในปีนี้จะไม่ได้ครองอันดับ 1 แต่พวกเขายังคงยึดในทัศนคติเหล่านั้น

 

1. เดนมาร์ก

ประเทศแถบสแกนดิเนเวียแห่งนี้ ได้ก้าวไปอีกขั้นด้วยการนำเสนอระบบการดูแลที่เกี่ยวกับรายได้และเป็นหนึ่งในประเทศที่มีนโยบายการลาพักของพ่อแม่ที่ยืดหยุ่นที่สุดในยุโรป

 

นอกเหนือไปจากประเทศเหล่านี้ ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลก ต่างก็เร่งพัฒนากฎหมาย และหันมาใส่ใจในความเท่าเทียม ไม่เพียงแต่เฉพาะสำหรับเหล่าสตรีเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเพศทางเลือก และเด็กอีกด้วย

ที่มา : uk.businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...