10 ของหวานยอดนิยมในทวีปเอเชีย ที่คุณต้องลองสักครั้ง แล้วจะไม่ผิดหวัง!!

นอกจากของคาวแล้ว ยังมีของหวานที่เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน โดยเฉพาะขนมหวานในประเทศอาเซียนที่มีความเป็นเอกลักษณ์และมีความเป็นมาที่น่าสนใจ

ด้วยรสชาติที่อร่อยจนทำให้คนที่ลองชิมติดใจกันนักต่อนัก จึงทำให้ขนมเหล่านี้มีความขึ้นชื่อและแพร่หลายไปยังหลายประเทศ มาดูกันว่าจะมีขนมอะไร มาจากประเทศไหนบ้าง..

 

 1. ขนมหนวดมังกรหรือขนมไหมฟ้า

ขนมหนวดมังกรคือขนมหวานที่มีลักษณะคล้ายกับสายไหม เป็นขนมดั้่งเดิมของชาวจีน ต่อมาให้แพร่กระจายและได้รับความนิยมจนได้กลายเป็นขนมประจำราชสำนักของเกาหลี ทำจากแป้งข้าวเจ้าโดยมีไส้เป็นมะพร้าวและถั่ว

 

2. ซุปถั่วแดง

ซุปถั่วแดงเป็นที่รู้จักทั่วไปเพราะรสชาติที่มีความนุ่มนวล ในแต่ละที่ก็จะมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป ในญี่ปุ่นคุณจะพบกับซุปถั่วแดงในสไตล์โจ๊ก แต่ที่เวียดนามซุปถั่วแดงจะเสิร์ฟพร้อมกับกะทิ

 

3. ซุปงาดำ

ซุปงาดำเป็นเมนูขนมหวานที่สามารถพบได้ที่ร้านอาหารในเอเชียตะวันออก ประกอบด้วยส่วนผสมสามอย่าง ได้แก่ งาดำ ข้าว และน้ำ หรืออาจเติมน้ำตาลลงไปได้หากคุณชื่นชอบรสหวาน

 

4. โมจิ

โมจิทำจากข้าวเหนียว คุณสามารถและสามารถพบได้ในรูปทรงและสีที่แตกต่างกัน นอกจากนี้คุณยังมาสามารถสอดไส้โมจิด้วยไอศกรีมได้ซึ่งใช้ส่วนผสมเพียงห้าอย่างเท่านั้น

 

5. เค้กสับปะรด

เค้กสับปะรดจากประเทศไต้หวัน หากคุณได้ลองชิมจะต้องติดใจอย่างแน่นอน โดยเฉพาะกลิ่นหอมของเนยและสัปปะรดจะทำให้คุณต้องประทับใจในรสชาติของมัน เหมาะกับการทางคู่กับกาแในยามบ่าย

 

6. ขนมชั้น

ขนมหวานของไทยที่เป็นที่ชื่อชอบของใครหลายคน มีความเหนียวนุ่มบวกกับความหวานกลายเป็นรสาติที่ลงตัว ขนมชั้นทำจากแป้งมันสำปะหลัง กะทิ น้ำตาล และสีจากธรรมชาติ เช่น ใบเตย อัญชัญ หรือกระเจี๊ยบ เป็นต้น

 

7. ขนมถังแตก

ขนมถังแตกเป็นขนมที่พบได้บ่อยที่สุดในประเทศไทย ขนมชนิดนี้คือแป้งที่มีส่วนสผสมของกะทิและเนย ใส่ไส้ด้วยมะพร้าวขูด ให้รสชาติที่อร่อยอย่างเหลือเชื่อ

 

8. ขนมงาทอด

ขนมงาทอดเป็นขนมที่สามารถพบได้บ่อยในประเทศจีนและเวียดนาม ในประเทศจีนคุณจะเห็นขนมชนิดนี้สอดไส้ด้วยถั่วแดง แต่ถ้าหากเป็นทางภาคใต้ของเวียดนามจะนิยมสอดไส้ด้วยถั่วเขียว

 

9. เค้กกล้วยทอด

คุณอาจจะเคยทานกล้วยทอดกับไอศกรีมวานิลลาหรือวาฟเฟิล แต่หากคุณได้ลองกล้วยทอดกับซอสมะพร้าว ที่หาได้จากประเทศเวียดนาม อาจจะทำให้คุณติดใจกับรสชาติที่ไม่คุ้นเคยก็เป็นได้

 

10. ขนมอูเบฮาลายา

ขนมเผือกกวนฟิลิปปินส์ เป็นขนมที่ทำจากมันเสากวน โดยกวนด้วยเนย นมข้นหวานและหัวกะทิโดยใช้อุณหภูมิต่ำประมาณ 45 นาทีแล้วแช่เย็น บางครั้งอาจโรยหน้าด้วยนมข้นหวาน หรือ มะพร้าวคั่ว

 

ที่มา: foodnetwork

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...