10 พฤติกรรมแย่ๆ ที่มักทำในตอนกลางคืน อาจเพิ่มน้ำหนักให้คุณโดยไม่รู้ตัว

เชื่อว่าใครหลายคนยังคงติดนิสัยรับประทานเยอะในช่วงกลางคืน แต่รู้ไหมว่านี่คือวิธีที่จะทำให้คุณมีน้ำหนักที่มากขึ้น เพราะช่วงเวลากลางคืนเป็นช่วงที่ร่างกายเผาผลาญไขมันได้น้อย

มาดูกันว่ามีพฤติกรรมอะไรบ้าง ใช่สิ่งที่คุณทำอยู่เป็นประจำรึเปล่า…

 

 1. รับประทานมื้อเย็นในปริมาณที่เยอะที่สุดของวัน

การรับประทานอาหารมมื้อเย็นหนักที่สุดของวันจะทำให้คุณมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น เพราะมื้อเย็นเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายไม่มีโอกาสได้เผาผลาญไขมันส่วนเกิน ดังนั้นคุณควรรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงในมื้อเช้าและกลางวัน แต่หันมารับประทานน้อยๆในมื้อเย็น

 

2. เมื่อคุณไม่แปรงฟันหลังรับประทานอาหารมื้อค่ำ

การแปรงฟันหลังอาหารมื้อเย็นเป็นวิธีป้องกันการกินอาหารต่อหลังจากนั้น เนื่องจากมีหลายคนชอบรับประทานขนมขบเคี้ยวก่อนนอนซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักของคุณเพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

3. นอนบนโซฟาหลังจากรับประทานอาหารมื้อค่ำ

การทำพฤติกรรมนอนแช่บนโซฟาหลังจากอาหารมื้อค่ำ จะทำให้ไขมันของคุณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้นคุณควรหันมาออกกำลังกายหรือเดินเล่นเพื่อเผาผลาญไขมันในร่างกายของคุณ

 

4. เมื่อมือคุณไม่ว่างหลังจากรับประทานอาหารมื้อค่ำ

หากคุณรับประทานมื้อเย็นแล้วใช้เวลาไปกับถือหมอนและรีโมทเพื่อเอนหลัง จะทำให้คุณน้ำหนักขึ้นอย่างแน่นอน แต่คุณควรหันมาออกกำลังการหรือเดินเล่นแทนเพื่อสุขภาพของคุณเอง

 

5. ไม่รับประทานเย็นอาหารบนโต๊ะ

การที่คุณรับประทานอาหารมื้อค่ำหน้าจอโทรทัศน์อย่างสม่ำเสมอ จะทำให้คุณรับประทานทาหารได้มากขึ้น เพราะในบางครั้งการไม่รับประทานอาหารบนโต๊ะอาจจะทำให้คุณไม่คำนึงถึงมื้ออาหาร

 

6. เช็คอีเมล-ทำงานในช่วงเย็น

การเช็คอีเมลหรือทำงานที่คั่งค้างในช่วงเย็นอาจจะทำให้คุณมีความเครียดเพิ่มขึ้นได้ หลังจากนั้นคุณก็จะรับประทานอาหารมากขึ้นไปอีกจนทำให้เกิดไขมันส่วนเกินในร่างกายคุณ

 

7. ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงกลางคืน

การดื่มไวน์หรือเบียร์ในช่วงกลางคืนเพื่อผ่อนคลายเป็นสิ่งที่จะทำให้คุณมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นได้ เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮร์จะเป็นแคลอรี่พิเศษในรูปของน้ำตาลซึ่งถูกเก็บไว้เป็นไขมันหน้าท้อง

 

8. รับประทานยาก่อนนอน

ยาบางชนิดอาจทำให้น้ำตาลกลูโคสในร่างเพิ่มสูงขึ้นหากรับประทานก่อนนอน รวมถึงยาที่รักษาอาการซึมเศร้าจะทำให้มีความรู้สึกอยากอาหารมากขึ้น

 

9. สารเมลาโทนินกับแสงสีฟ้าบนจอคอมพิวเตอร์

ร่างกายของคนเราจะสามารถผลิตเมลาโทนินตั้งแต่เวลา 21.00 น. บวกกับการเจอแสงสีฟ้าในช่วงเวลานั้น ส่วนใหญ่จะเป็นจากจอพิวเตอร์หรือโทรทัศน์จะส่งผลให้น้ำหนักของคุณเพิ่มขึ้นได้

 

10. นอนหลับไม่เพียงพอ

การนอนหลับไม่เพียงพอจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้ เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่าอาการนอนไม่หลับส่งผลให้คนเรารับประทานอาหารเพิ่มขึ้นถึง 385 แคลอรี่ในวันถัดไป

 

ที่มา: rd

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...