10 สิ่งที่พบเห็นในชีวิตประจำวัน ที่คุณอาจไม่เคยรู้ว่า “ผู้หญิงเป็นผู้คิดค้นขึ้นมา”

ของใช้บางอย่างที่คุณเคยเห็นจนชินตา รู้หรือไม่ว่ามีหลายอย่างที่ผู้ชายไม่ได้เป็นคนคิดค้นขึ้น?

อาจฟังดูไม่แปลกในยุคสมัยที่สิทธิสตรีและบุรุษค่อนข้างเท่าเทียมและเปิดกว้าง มีสาวๆ หลายคนเป็นนักวิศวกรที่มีชื่อเสียง และเป็นนักประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่ แต่เมื่อคิดถึงในอดีตที่ผู้หญิงมักได้เรียนรู้เกี่ยวกับงานบ้านมากกว่างานช่าง ก็ทำให้อดทึ่งไม่ได้ว่า “สิ่งของที่ดูเหมือนจะเป็นผลงานของบุรุษเหล่านี้ ถูกคิดค้นขึ้นโดยสุภาพสตรี” แถมมันยังสามารถใช้งานได้ดีและถูกพัฒนามาจนถึงทุกวันนี้ด้วย

มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

 

การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์

สิ่งนี้เกิดในปี 1815 โดย Ada Lovelace ผู้เป็นลูกสาวของกวี Lord Byron แต่ผู้ที่สนับสนุนเธอให้ไล่ตามเส้นทางของนักคณิตศาสตร์คือแม่ของเธอ

เมื่ออายุได้ประมาณ 17 ปี Lovelace เป็นเพื่อนสนิทกับ Charles Babbage นักประดิษฐ์ Charles Babbage ผู้ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะ “บิดาแห่งคอมพิวเตอร์”

งานของ Lovelace เกี่ยวกับการเขียนโค้ดคอมพิวเตอร์ (ซึ่งขณะนั้นยังไม่ได้สร้างขึ้น) และนั่นทำให้เธอมีชื่อจารึกอยู่ในประวัติศาสตร์ ในฐานะ “นักเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์รายแรก”

 

ที่ปัดน้ำฝน

เจ้าสิ่งนี้ถูกคิดค้นโดย Mary Anderson ผู้สังเกตเห็นว่าผู้คนไม่สามารถขับรถได้ในขณะที่มีหิมะหรือฝนตก เธอจึงออกแบบที่ปัดน้ำฝนแบบใช้คันโยกและประดิษฐ์มันขึ้นมาในปี 1903 ซึ่งขณะนั้นมันถูกตราหน้าว่าไร้ประโยชน์และเป็นเรื่องไร้สาระกับสิ่งที่เธอคิดขึ้นมา

 

สัญญาณไฟเลี้ยว

ในฐานะนักแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกที่ได้รับการประกาศชื่ออย่างเป็นทางการ Florence Lawrence จากประเทศแคนาดา เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในชื่อ “ดาราหนัง” คนแรกของโลก

แต่ชื่อเสียงของเธอไม่หยุดแค่ในโลกภาพยนตร์ เพราะเธอเป็นแฟนตัวยงของรถรุ่นต่างๆ ซึ่งนำไปสู่การประดิษฐ์สัญญาณไฟเลี้ยวที่ใช้ติดรถ และเบรคมืออีกด้วยแม้ว่าจะไม่เคยจดสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ก็ตาม

 

เกมเศรษฐี

ถูกคิดค้นขึ้นในปี 1866 โดย Elizabeth Magie ผู้ได้รับอิทธิพลจากหนังสือ Henry’s George ปี1879

ในสมัยนั้น เป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าควรจะเก็บภาษีที่ดินเพียงอย่างเดียวหรือไม่ ซึ่งหมายความว่าใครมีที่ดินมากก็จ่ายมาก เพื่อลดทอนความยากจนและพิสูจน์ว่าทุนนิยมเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง

Magie จดสิทธิบัตร The Landlord’s Game ในปี 1904 ด้วยหวังว่าจะจะทำให้ผู้คนเห็นถึงข้อดีของการต่อต้านระบบผูกขาด แต่โชคร้ายสำหรับ Magie ที่ชายว่างงานคนหนึ่งชื่อ Charles Darrow ได้ฉีกแนวความคิดของเธอในช่วงทศวรรษที่ 1930 และขายเกม Monopoly ให้กับ Parker Brothers ซึ่งทำให้หลายล้านคนได้รับค่าลิขสิทธิ์นี้

 

เครื่องล้างจาน

Josephine Cochrane เป็นลูกสาวของชนชั้นสูง ทั้งยังเป็นหลานสาวของวิศวกรโยธาและนักประดิษฐ์อีกด้วย เธอรู้สึกหงุดหงิดเมื่อเห็นคนรับใช้ของเธอล้างจานจำนวนมากจึงพยายามหาวิธีที่ง่ายและสะดวกกว่าจนสามารถประดิษฐ์เครื่องล้างจานแบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ในโรงเก็บของหลังบ้านและได้รับสิทธิบัตรในปี1886

เธอก่อตั้งบริษัทเพื่อผลิตเครื่องจักรซึ่งขายให้กับร้านอาหารและโรงแรม บริษัทของเธอกลายเป็น KitchenAid ในที่สุด

 

Xanthan gum

Allene Rosalind Jeanes ทำงานให้กับกระทรวงเกษตรของสหรัฐฯ เมื่อบริษัทเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ส่งตัวอย่างโซดาไปยังห้องปฏิบัติการเพราะสงสัยว่าทำไมมันจึงกลายเป็นน้ำเชื่อม Jeanes พบว่าเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งได้ผสมอยู่ในเครื่องดื่มและทำให้มันเป้นเช่นนั้น

ของเหลวนั้นเรียกว่า Dextran และถูกนำมาใช้เพื่อหยุดเลือดระหว่างการรักษาผู้บาดเจ็บในสงครามเกาหลี แต่ Jeanes ใช้การค้นพบครั้งแรกของเธอเพื่อเป็นแนวทางในการผลิต Xanthan gum ซึ่งใช้ในอาหาร เครื่องสำอาง และสารอื่นๆ

 

กระจกล่องหน

Katharine Burr Blodgett ซึ่งในปี 1926 กลายเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตจากเคมบริดจ์ เธอทำงานในฐานะนักวิทยาศาสตร์การวิจัยของเจเนอรัลอิเล็กทริก ผละค้นพบวิธีการสร้างแผ่นฟิล์มสบู่บางๆ บนแก้ว

จากนั้น เธอก็พบว่าแผ่นฟิล์มของเธอสามารถทำให้กระจกใสได้ทั้งแผ่น แถมยังยกเลิกการสะท้อนแสงเกือบทั้งหมดบนกระจกได้ ในปี 1938 เธอได้รับสิทธิบัตรสำหรับ “กระจกล่องหน” ของเธอ

 

ระบบรักษาความปลอดภัยภายในบ้าน

ด้วยความที่เป็นพยาบาล ทำให้ Marie Van Brittan Brown มีตารางชีวิตที่ไม่ลงตัวกับสามี และในเมืองเล็กๆ ที่ทั้งคู่อาศัยอยู่ การอยู่บ้านคนเดียวก็ไม่ใช่เรื่องที่ปลอดภัยนัก Marie จึงออกแบบและให้สามีที่เป็นช่างอิเล็กทรอนิกส์สร้างกล้องวงจรปิดและจดสิทธิบัตรร่วมกัน

 

แบบจำลอง DNA

ขณะที่James Watson และ Francis Crick ได้ชื่อว่าเป็นผู้ค้นพบโครงสร้างดีเอ็นเอแบบเกลียวที่เสมือนโครงสร้างเกลียวคู่ของจีเอ็มโอ ความจริงแล้ว Rosalind Franklin นักเคมีกายภาพชาวอังกฤษเป็นผู้ปูทางให้ทั้งคู่ไปสู่ความสำเร็จ

Dr. Rosalind Franklin ได้ออกแบบเครื่องทำภาพหลักฐานของรูปร่างของดีเอ็นเอในปี 1952 ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Photograph 51

 

เข็มฉีดยาที่ใช้มือเดียว

นักประดิษฐ์ชายสองคนคือ Charles Gabriel Pravaz of Scotland และ Alexander Wood of France ได้สร้างเข็มฉีดยาตัวแรกที่ใช้งานได้กับมนุษย์ในช่วงต้นทศวรรษที่ 1850

เข็มฉีดยารุ่นแรกต้องใช้มือทั้งสองข้าง ซึ่งนั่นทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถฉีดยาให้ตนเองได้ ในปี 1899 Letitia Mumford Geer ได้รับสิทธิบัตรสำหรับเข็มฉีดยาที่ผู้ป่วยสามารถฉีดให้ตัวเองได้อย่างปลอดภัย

 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของงานประดิษฐ์จากเหล่าหญิงสาวที่น่าทึ่งในอดีต ชื่อเสียงของพวกเธออาจถูกกล่าวขานในแวดวงวิชาการและไม่ได้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง แต่สิ่งประดิษฐ์และผลงานที่พวกเธอคิดค้น เป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงโลกให้ก้าวไกลและเต็มไปด้วยความสะดวกสบายอย่างทุกวันนี้

ที่มา : rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...