10 สูตร “Mocktail เพื่อสุขภาพ” ดื่มง่าย ทำง่าย อร่อยได้แม้ไร้แอลกอฮอล์!!

ใกล้ถึงช่วงเทศกาลที่มีงานเฉลิมฉลองเมื่อไหร่ สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการสังสรรค์!!

เมื่อสมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนฝูงมากันพร้อมหน้า เป็นธรรมดาที่จะมีการเลี้ยงฉลองเกิดขึ้น แต่บ่อยครั้งหลังจากการดื่มด่ำไปกับอาหารเลิศรส หรือแม้แต่เครื่องดื่มแสนอร่อย กลับส่งผลร้ายกับร่างกายในภายหลัง

เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ จะทำให้ค่าความดันของตับเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อระดับน้ำตาลในเลือด และอาจทำให้คุณมีอาการเมาค้างในวันรุ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้เราจึงขอเสนอเมนูเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ที่แม้ไม่เมาแต่ก็อร่อยถึงใจได้เช่นกัน!!

 

ก่อนอื่น มารู้จัก Mocktails กันก่อน

Mocktails เป็นเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์หรือมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อย ส่วนมากมักใช้ส่วนผสมจากผลไม้ สารให้ความหวานตามธรรมชาติ สมุนไพร หรือวัตถุดิบอื่นๆ ที่สามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มได้

หรือหากว่าคุณชอบที่จะดื่มแอลกอฮอล์จริงๆ ก็สามารถทำเครื่องดื่ม Mocktail ที่ผสมกับ Cocktail นิดๆ หน่อยๆ พอให้ชื่นใจได้เช่นกัน

เราไปดูสูตรทำ Mocktail เพื่อเตรียมไว้สำหรับวันหยุดยาวที่กำลังจะมาถึงกันเถอะ!!

 

Mocktail สูตรทับทิม และขิง

การผสมผสานระหว่างน้ำผลไม้ กับเบียร์ขิง และผลไม้สีแดง ช่วยเพิ่มความสดใส และสดชื่นในวันหยุดให้กับคุณ

 

Mocktails สูตรสตรอเบอร์รี่ ส้ม มะม่วง และ Kombucha

Kombucha คือชาหมักที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยปรับสมดุลของลำไส้ และผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถคลายความร้อนของฤดูร้อนได้เป็นอย่างดี

 

Mocktail สูตร บลูเบอร์รี่ ลาเวนเดอร์ Fauxito

สูตรนี้คือเครื่องดื่ม mojito ที่ไร้แอลกอฮอล์ โดยการใช้บลูเบอร์รี่, ลาเวนเดอร์, มะนาวและสะระแหน่ เป็นส่วนผสมเหมาะสำหรับดื่มได้ทั้งครอบครัว เนื่องจากสะระเเหน่ และมะนาวช่วยในการย่อยอาหาร ส่วนลาเวนเดอร์นั้นช่วยในเรื่องของระบบประสาท จึงเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่แสนอร่อย

 

Mocktail สูตรชาเขียวดอกมะลิ และน้ำขิงเย็น

สูตรนี้สามารถทำได้โดยง่าย ด้วยการใช้ชาเขียวสำเร็จรูปที่มีขายเป็นกล่องๆ ผสมกับน้ำผลไม้ และนำไปเเช่เย็นเพื่อความสดชื่น

 

Mocktail สูตรไวน์แดง Vinegar + แชมเปญ Vinegar

สูตรนี้เหมาะสำหรับเป็นเครื่องดื่มในช่วงมื้อเย็นเพื่อช่วยย่อยอาหาร และทำให้คุณรู้สึกเอร็ดอร่อยกับมื้ออาหารได้อย่างมากขึ้น

 

Mocktail สูตรน้ำแตงกวา และมะนาว

เครื่องดื่มชนิดนี้ จะช่วยให้คุณเพิ่มความสดชื่นระหว่างวัน ด้วยวิตามินซีที่ช่วยปกป้องคุณจากไข้หวัดใหญ่ รวมถึงวิตามินอื่นๆ ที่จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับคุณ

 

Mocktail สูตรสตรอเบอร์รี่ โซดา

เพียงเติมน้ำสตรอเบอร์รี่กับ kefir (คล้ายนมเปรี้ยว) เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยและเป็นฟอง ใน kefir จะมีสารที่ชื่อว่า Probiotic ที่เป็นแบคทีเรียที่ดี ช่วยในเรื่องภูมิคุ้มกันและการย่อยอาหาร เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาในเรื่องของลำไส้

 

Mocktail สูตรผลไม้รสเปรี้ยว 3 ชนิด (แบบร้อน)

คุณสามารถใช้น้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอย่าง มะนาว ส้ม หรือเครป กู๊สเบอร์รี่ ผสมกับน้ำผึ้งแล้วดื่มในตอนเช้า เพื่อเพิ่มความสดใส และทำให้ท้องของคุณได้ผ่อนคลาย

 

Mocktail สูตร Sober Festive Sangria

Sangria คือพันช์รูปแบบหนึ่ง ในสูตรนี้จะเต็มไปด้วยผลไม้ และเครื่องเทศที่มีประโยชน์ เช่นอบเชย กานพลู และขิง

 

Mocktail สูตรทับทิม และยี่หร่า

สูตรนี้สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการใช้ เมล็ดทับทิม, kombucha และยี่หร่า ที่มีสรรพคุณช่วยในเรื่องของผู้มีปัญหาทางเดินอาหาร เช่น ก๊าซ และท้องอืด

 

นอกจากจะสามารถประยุกต์ได้อย่างหลากหลายแล้ว Mocktail ยังดีต่อสูขภาพ เพราะมีส่วนผสมมาจากธรรมชาติ และสามารถผสานกับเครื่องดื่มอื่นๆ ได้ตามที่ต้องการ ในการปาร์ตี้ครั้งต่อไป คุณอาจจะอยากเลือกเครื่องดื่มเหล่านี้แทนแอลกอฮอล์ก็ได้นะ :)

ที่มา : culinarynutrition

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...