สาระน่ารู้!! มาทำความรู้จัก LinkedIn คืออะไร และใช้อย่างไรให้มีประโยชน์มากที่สุด

หลายๆ คนคงคุ้นเคยกับโลโก้ที่เขียนว่า Linked ตามด้วยสี่เหลี่ยมสีน้ำเงินที่มีตัว in อยู่ด้านใน แต่ไม่รู้ว่าสิ่งนี้คือแอพลิเคชั่น หรือเครือข่ายสังคมที่มีประโยชน์อย่างไร

วันนี้เรามีคำตอบให้คุณ ด้วยการพามารู้จักกับ LinkedIn บอกเลยว่าสิ่งนี้มีประโยชน์ต่อตัวคุณมากๆ เลยล่ะ

 

 

LinkedIn คืออะไร

LinkedIn เป็นเว็บไซต์เครือข่ายสังคมที่เน้นในด้านเครือข่ายธุรกิจเป็นหลัก

จุดประสงค์หลักของเว็บไซต์นี้ คืออนุญาตให้ผู้ใช้ที่ลงทะเบียนในระบบเรียบร้อยแล้ว สามารถสร้างรายการที่ติดต่อของผู้คนที่พวกเขารู้จัก และเชื่อถือในการทำธุรกิจ ซึ่งในเว็บไซต์จะใช้คำว่า “Connections” ซึ่งผู้ใช้สามารถเชิญใครก็ได้ (ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ลิงกต์อินหรือไม่) เข้ามาเป็น Connection

ผู้ใช้ LinkedIn มีทั้งผู้ประกอบการ อาจารย์ นักธุรกิจ เจ้าของบริษัท หรืออาชีพอื่นๆ ที่กำลังมองหาคนที่เหมาะกับตำแหน่งงานในองค์กร รวมทั้งคนที่กำลังมองหางานที่เข้ากับทักษะที่มี

 

LinkedIn มีประโยชน์อย่างไร

ผู้ใช้ LinkedIn สามารถใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์นี้ในการหางาน หรือหาผู้ร่วมงาน

 

เขียนโปรไฟล์ LinkedIn ของตัวเองอย่างไรให้น่าสนใจที่สุด

1. แนะนำตัวเองอย่างมืออาชีพ ใน LinkedIn จะมีช่องให้ใส่รายละเอียดเกี่ยวกับอาชีพอยู้ใต้รูปโปรไฟล์

2. เนื่องจาก LinkedIn เป็นโซเชียลมีเดียที่เน้นในเครือข่ายธุรกิจเป็นส่วนใหญ่ การเขียนข้อมูลควรเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อให้ Connection เข้าถึงโปรไฟล์เราได้ และควรใช้คำศัพท์แนวธุรกิจ

3. ควรเล่าเรื่องของคุณให้น่าสนใจ และน่าติดตาม ที่สำคัญควรเล่าให้กระชับ อ่านแล้วเข้าใจได้ง่าย

4. อย่าลืมชี้ให้เห็นถึงความถนัด และความสามารถของคุณ รวมทั้งอธิบายประสบการณ์ของคุณให้น่าสนใจ โดยเล่าเรื่องราวสั้นๆ ที่จะช่วยสร้างความแตกต่างให้กับตัวคุณเอง

5. สร้างเครือข่ายของคุณ เครือข่ายจะเป็นตัวบอกความน่าเชื่อถือของโปรไฟล์คุณ แต่อย่าลืมว่าการสร้างเครือข่ายก็เหมือนกับการเพิ่มโอกาสให้คนอื่นๆ เข้ามาถึงข้อมูลเกี่ยวกับคุณ เพราะฉะนั้นต้องดูให้รอบคอบ ทางที่ดีควรเพิ่มคนที่คุณรู้จักจริงๆ เท่านั้น

 

 

ที่มา:  grammarly, modify, thumbsup

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...