รู้จัก 10 ธรรมเนียม “วันวาเลนไทน์” รอบโลกเพราะวันแห่งความรัก ไม่ได้มีแค่มอบช็อกโกแลตนะ

เข้าสู่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ร้านค้าทั่วโลกต่างก็เริ่มประดับประดาไปด้วยดอกกุหลาบ ช็อกโกแลต และรูปหัวใจสีแดงเติมเต็มความหอมหวานเป็นการรอต้อนรับเทศกาลแห่งความรักที่กำลังจะมาถึงในไม่กี่สัปดาห์นี้

แม้จะเป็นธรรมเนียมสากลที่จะมอบช็อกโกแลตให้กับคนที่ชอบในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ (วันวาเลนไทน์) แต่รู้หรือไม่ว่าในบางประเทศมีวิธีการบอกรักด้วยการมอบของขวัญเป็นสิ่งต่างๆ ที่แตกต่างออกไปเพื่อจะบอกให้อีกฝ่ายรู้ถึงความในใจ

เราไปดูกันดีกว่าว่า ท่ามกลางความหอมหวานของช็อกโกแลตและดอกไม้ มีสิ่งแทนใจอะไรอยู่ทั่วมุมโลกกันบ้าง

 

1. เดนมาร์ก

แม้ว่าวันวาเลนไทน์เป็นอะไรที่ค่อนข้างใหม่ในเดนมาร์ก (นับตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษที่ 1990 ) แต่ก็มีธรรมเนียมเล็กๆ เกิดขึ้นที่นี่ แทนที่จะให้ดอกกุหลาบ เพื่อนฝูงและคนรู้ใจจะแลกเปลี่ยนดอกไม้สีขาวที่เรียกว่า snowdrops

อีกสิ่งหนึ่งที่คู่รักจะมอบให้แก่กันในวันนี้คือ “บัตรของคู่รัก” ซึ่งจะมีลักษณะโปร่งใส และมีรูปร่างเหมือนสิ่งที่เขาจะมอบให้กับคนรักในวันวาเลนไทน์ด้วย

 

2. ฝรั่งเศส

หนึ่งในดินแดนแห่งความรักที่โรแมนติกที่สุดในโลก ณ ที่แห่งนี้ คู่รักมักนิยมจดหมายรักให้แก่กันด้วยถ้อยคำที่ทั้งหวานและโรแมนติก

 

3. เกาหลีใต้

วันวาเลนไทน์เป็นวันหยุดยอดนิยมสำหรับคู่รักหนุ่มสาวในเกาหลีใต้ การเฉลิมฉลองจะมีขึ้นตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ – เดือนเมษายน การให้ของขวัญเริ่มขึ้นในวันที่ 14 กุมภาพันธ์เมื่อฝ่ายหญิงมอบช็อกโกแลตให้กับผู้ชายที่ชอบ หากผู้ชายมีใจ (หรือในกรณีที่เป็นแฟนกันแล้ว ฝ่ายชายจะทำ) ในวันที่ 14 มีนาคมซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อวัน “White Day” พวกเขาจะมอบของขวัญตอบแทนให้กับฝ่ายหญิง

นอกจากช็อกโกแลตแล้ว ส้มก็เป็นอีกหนึ่งของขวัญที่นิยมมอบให้คนรักเช่นกัน

และสำหรับคนโสดที่ไม่ได้ฉลองในวันวาเลนไทน์ ที่เกาหลีใต้จะมีวันพิเศษที่คือวันที่ 14 เมษายน ซึ่งนับเป็นวัน “Black Day” หรือวันของคนโสด ซึ่งมีธรรมเนียมที่คนโสดจะดื่มด่ำกับความเหงาด้วยการกินจาจังมยอนในวันนี้

 

4. เวลล์

คุณจะไม่พบการฉลองวันวาเลนไทน์ที่นี่ เพราะพวกเขาจะฉลองไปแล้วในวันที่ 25 มกราคม ที่เวลล์มีความโรแมนติกแสนพิเศษอยู่อย่างหนึ่งคือการมอบช้อนแกะสลักให้กับคนรัก ธรรมเนียมนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 ผู้ชายชาวเวลส์จะแกะสลักช้อนด้วยไม้ในรูปแบบที่ซับซ้อนเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความรักสำหรับผู้หญิงที่พวกเขารัก

รูปแบบและสัญลักษณ์ที่ถูกแกะสลักไว้ในช้อนเหล่านี้แต่ละชิ้นมีความหมายแตกต่างกันไป เช่น เกือกม้าหมายถึงความโชคดี ล้อซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการสนับสนุน และกุญแจซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของกุญแจสู่หัวใจของมนุษย์

 

5. จีน

วันวาเลนไทน์สากล ตรงกับวัน Qixi หรือเทศกาลคืนที่ 7 ซึ่งตรงกับวันที่ 7 ของเดือนจันทรคติที่ 7 ในแต่ละปี

ตามตำนานจีน Zhinu ลูกสาวของกษัตริย์แห่งสวรรค์และ Niulang คนเลี้ยงวัวที่ยากจนต่างตกหลุมรักกัน พวกเขาแต่งงานและมีลูกแฝด เมื่อพ่อของฝ่ายหญิงสาวรับรู้จึงแยกทั้งคู่ออกจากกัน แต่หลังจากนั้นไม่นาน เมื่อได้ยินเสียงร่ำไห้ของลูกสาว เขาก็ใจอ่อนและยอมให้ทั้งคู่ได้พบกันปีละครั้ง (คล้ายกับวันทานาบาตะของญี่ปุ่น)

ในช่วงวัน Qixi หญิงสาวชาวจีนจะเตรียมผลไม้ที่ตกแต่งแต่งสวยงาม ไว้เซ่นไหว้ Zhinu เพื่ออธิษฐานขอให้สมหวังในการได้พบสามีที่ดี ความสุขและความมั่งคั่ง

 

6. อังกฤษ

ในวันวาเลนไทน์ หญิงสาวชาวอังกฤษจะวางใบกระวาน 5 ใบไว้บนหมอนเพื่อรวบรวมความฝันเกี่ยวกับสามีในอนาคต

ใน Norfolk แจ็ควาเลนไทน์ (คล้ายๆ ซานต้าครอส) ทำหน้าที่เป็นผู้ส่งมอบของขวัญ เด็กๆ จะกระตือรือร้นรอฟังเสียงเคาะประตูจากแจ็ควาเลนไทน์ เพื่อแอบดูว่าเขาจะวางของขวัญไว้ที่ไหน

 

7. ฟิลิปปินส์

การเฉลิมฉลองวันวาเลนไทน์ในฟิลิปปินส์มีความคล้ายคลึงกับการเฉลิมฉลองในประเทศตะวันตก และนำไปสู่การที่คู่รักนับพันอยากฉลองวิวาห์ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์

พิธีแต่งงานที่ได้รับความนิยมในประเทศฟิลิปปินส์ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาทำให้คู่รักหลายร้อยคู่ มารวมกันที่ห้างสรรพสินค้าหรือพื้นที่สาธารณะทั่วประเทศเพื่อแต่งงานหรือต่อคำสาบานที่มีให้แก่กัน

 

8. อิตาลี

ประเพณีวันวาเลนไทน์ของอิตาลีที่โดดเด่นคือการที่สาวน้อยวัยแรกแย้มซึ่งยังไม่ได้แต่งงานจะตื่นขึ้นมาก่อนรุ่งสาง เพื่อพบกับว่าที่สามีในอนาคต มีความเชื่อว่าผู้ชายคนแรกที่เธอได้พบในวันวาเลนไทน์คือชายที่เธอแต่งงานด้วยภายในหนึ่งปี หรืออย่างน้อยก็จะมีลักษณะคล้ายกับว่าที่สามีในอนาคตของเธอคนนั้น

ปัจจุบัน ชาวอิตาเลียนจะฉลองวันวาเลนไทน์ด้วยการแลกเปลี่ยนของขวัญระหว่างคู่รักและมื้อเย็นแสนโรแมนติก ของขวัญวันวาเลนไทน์ที่นิยมมากที่สุดคือ Baci Perugina ช็อคโกแลตชิ้นเล็กๆ ที่ถูกห่อด้วยกระดาษพิมพ์คำพูดแสนโรแมนติก 4 ภาษา

 

9. บราซิล

ในแต่ละปีชาวบราซิลจะข้ามการเฉลิมฉลองในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ และแทนที่ด้วยการเฉลิมฉลองวัน Dia dos Namorados หรือ “Lovers ‘Day” ในวันที่ 12 มิถุนายนแทน

นอกเหนือจากการแลกเปลี่ยนช็อคโกแลต ดอกไม้ และการ์ดงานเทศกาลดนตรี ที่มีการแสดงอยู่ทั่วประเทศแล้ว การให้ของขวัญยังไม่จำกัดว่าจะต้องให้แค่คู่รักอีกด้วย

ในบราซิลผู้คนจะฉลองความรักในวันนี้ด้วยการแลกเปลี่ยนของขวัญและแบ่งปันอาหารค่ำกับเพื่อนและญาติๆ

 

10. แอฟริกาใต้

เช่นเดียวกับหลาย ๆ ส่วนของโลกแอฟริกาใต้ฉลองวันวาเลนไทน์ด้วยดอกไม้และสัญลักษณ์แห่งความรักในแบบต่างๆ กัน

นอกจากนี้ยังมีประเพณีสำหรับผู้หญิงหญิงสาวในแอฟริกาใต้ที่จะปักรูปหัวใจไว้บนแขนเสื้อที่จะสวมในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พวกเธอจะปักชื่อของคนรักเอาไว้ในหัวใจดวงนั้น ซึ่งธรรมเนียมนี้ได้รับมาจากประเพณีของชาวโรมันโบราณที่รู้จักกันในชื่อ Lupercalia เชื่อกันว่าเป็นวิธีที่ผู้ชายแอฟริกาใต้จะได้เรียนรู้ถึงความชื่นชมที่มีต่อพวกเขา

 

ไม่ว่าอย่างไรความรักก็เป็นเรื่องสวยงามและน่าชื่นชม ไม่ว่าจะเกิดขึ้นที่ไหนในโลกก็ตาม ใกล้เทศกาลวาเลนไทน์แล้ว คุณมีแผนสำหรับคนพิเศษหรือยัง? ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจรอให้คุณพาคนพิเศษไปใช้เวลาร่วมกันในวันพิเศษ หรือแม้แต่ไอเดียของขวัญจากธรรมเนียมต่างๆ รอให้คุณมอบให้กับเธออยู่นะ :)

ที่มา : travelblog.viator.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...