8 เทรนด์แฟชั่นสุดล้ำ ที่คุณจะพบเจอได้ในประเทศญี่ปุ่น หลุดโลกแค่ไหนมาดูกัน!!

ญี่ปุ่นถือเป็นอีกหนึ่งสวรรค์สำหรับแฟชั่นที่ไร้ขีดจำกัดและขอบเขต จนอาจเรียกได้ว่า “เพราะทุกวันคือรันเวย์ “ที่ไม่ว่าคุณจะแต่งตัวแบบไหนก็กลายเป็นแฟชั่นได้ทั้งนั้น

ตั้งแต่ชุดดั้งเดิมอย่างยูกาตะและกิโมโน ไปจนถึงชุดฟู่องอย่างโลลิต้า คือสิ่งที่ผู้คนสามารถสวมใส่เดินไปมาได้อย่างปกติโดยไม่ถูกสายตาตั้งคำถามจับจ้อง เป็นเหมือนการให้พื้นที่แสดงตัวตนและเสรีภาพในการเลือกชุดที่จะสวมใส่ ทำให้เกิดเทรนด์การแต่งตัวที่หลากหลายและบางครั้งก็หลุดโลก

มาดูกันว่า 8 เทรนด์สุดล้ำที่พบเจอได้บ่อยในญี่ปุ่นจะเป้นแบบไหนกันบ้าง

 

Lolita

Lolita เป็นหนึ่งในแฟชั่นที่มีชื่อเสียงที่สุดของญี่ปุ่นที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเสื้อผ้าสไตล์ Victorian และ Edwardian

โดยส่วนมากจะมีเอกลักษณ์เป็นชุดฟูฟ่องประดับริบบิ้นและลูกไม้รวมถึงของน่ารักๆ อีกหลากหลาย แต่ก็จะมีการจำแนกไปเป็นประเภทที่แตกต่างกัน เช่น

– Gothic Lolita

– Sweet Lolita

– Punk Lolita

– Classic Lolita

– Wa Lolita

 

Cosplay

ชื่อของเทรนด์นี้มาจากคำว่า costume and play Cosplayers คือการแต่งตัวเป็นตัวละครโปรดที่ตัวเองชื่นชอบ ทั้งจากวิดีโอเกม มังงะ อะนิเมะ การ์ตูน ภาพยนตร์

ตั้งแต่ Cosplay กลายเป็นที่นิยมทั่วโลก มีการจัดแข่งขันและรวมตัวของ Cosplayers เพื่อจัดอีเวนท์ร่วมกัน และบางคนก็กลายเป็นคนที่มีชื่อเสียงในโลกของ Cosplay

 

Kigurumin

Kigurumin เป็นแฟชั่นที่ฮิตในช่วงเวลาสั้นๆ มีต้นกำเนิดในชิบูย่า สาวๆ จะนัดกันออกไปเที่ยวโดยสวมใส่ชุดสัตว์น่ารักๆ แทนการใส่เสื้อเชิร์ตหรือเสื้อยืด

 

Decora

สไตล์ Decora มีเอกลักษณ์ที่คุณจะสวมใส่เครื่องประดับทุกชินที่ต้องการ (ทุกชิ้นจริงๆ) ทำให้เกิดเป็นสีสันบนร่างกายที่หลากหลาย

คุณสามารถสวมใส่เสื้อผ้าหลายชั้นได้ทุกชนิด สวมสร้อยคออะไรก็ได้ รวมถึงกำไล แหวน กิ๊ฟติดผม สติกเกอร์ อุ้มตุ๊กตา และสีผมตามใจ ขอแค่กลมกลืนก็ใช้ได้แล้ว

 

Shironuri

ในภาษาญี่ปุ่น Shironuri หมายถึง “การทาสีขาว” ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากการแต่งหน้าของเกอิชา

รูปแบบเสื้อผ้าสามารถแตกต่างกันไปในแฟชั่นแบบ Shironuri แต่ส่วนที่สำคัญที่สุดคือการทำให้ใบหน้าของคุณดูขาวขึ้น

 

Ganguro

Ganguro เป็นแฟชั่นที่ตรงกันข้ามกับ Shironuri สาวๆ จะทาใบหน้าให้เป็นสีเข้ม และแต่งหน้าด้วยสีที่แวววาว ทำผมสีเจ็บๆ ซึ่งมาจากแนวคิดที่ตรงกันข้ามกับความคิดดั้งเดิมที่ว่า ผู้หญิงผิวขาวและมีผมสีดำเท่านั้นจึงจะสวยงาม

 

Visual Kei

Visual Kei เป็นสไตล์ที่เกิดขึ้นในวงการเพลงของญี่ปุ่น มีชื่อเสียงในเรื่องของการไม่แบ่งแยกเพศ (จะผู้ชายหรือผู้หญิงก็แต่งได้เหมือนกัน) มักมีทรงผมและเสื้อผ้าที่มีสีสัน และได้รับแรงบันดาลใจมาจากสไตล์ของพังค์

 

Me No Shita Chiiku

Me No Shita Chiiku เป็นเทรนด์การแต่งหน้าที่จะทาบริเวณใต้ตาให้ดูเหมือนกำลังป่วยหรือกำลังจะร้องไห้ เพื่อสะท้อนภาพลักษณ์ของสาวๆ ที่บอบบาง น่าทะนุถนอนราวกับตุ๊กตา ไร้เดียงสา อ่อนหวานและต้องการการดูแล

คนดังที่ชื่นชอบการแต่งตัวสไตล์นี้คือ Momoko Ogihara ผู้อำนวยการสร้างสรรค์ Murua ที่มีชื่อเสียงในวการแฟชั่น ทำให้บางครั้งก็เรียกเทรนด์นี้ว่า Momoko blush

 

บอกได้เลยว่าคุณจะไม่สามารถหาแฟชั่นที่ล้ำยุคสมัยและหลุดโลกได้มากเท่าที่นี่ สวรรค์ขงจินตนาการและการแสดงออกถึงตัวตน ถ้าคุณได้ลองไปเดินที่ฮาราจุกุสักครั้ง คุณจะต้องทึ่งการแฟชันของวัยรุ่นญี่ปุ่นมากกว่านี้!!

ที่มา : www.airyhair.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...