นี่คือเหตุผลว่า การนั่งเครื่องบิน ทำร้ายผิวหน้ากว่าที่คิด และขาดครีมกันแดดไม่ได้!!

หลายคนอาจคิดว่าครีมกันแดดเหมาะสำหรับจะทาเมื่อต้องออกแดดเท่านั้น ในการท่องเที่ยว ถ้าไม่ได้ตั้งใจไปอาบแดดหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งไม่ต้องทาก็ได้มั้ง?

ความคิดนี้ผิดนะจ๊ะ!! เพราะถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้กำลังเดินทางไปไหน ไม่ได้ออกแดด หรือนั่งอยู่ในเครื่องบินก็ตาม แต่การทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวก็เป็นสิ่งสำคัญมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเดินทางด้วยเครื่องบิน

 

 

ถึงหน้าต่างเครื่องบินโดยสารจะสามารถสกัดไม่ให้ รังสี UVB เข้ามาได้ แต่รังสี UVA สามารถทะลุเข้ามาได้สบายๆ และถึงแม้ว่ารังสี UVA จะมีพลังงานน้อยกว่า UVB แต่ก็ยังทำลายเซลล์ผิวให้เสื่อมสภาพเร็วอยู่ดี

ตามการศึกษาหนึ่งที่ตีพิมพ์ในปี 2015 ได้เปิดเผยว่า รังสี UV ที่อยู่ในห้องเครื่องของนักบิน ภายในระยะเวลา 56 นาทีจะก่อให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่เช่นเดียวกับการนอนในเตียงอบผิวแทนเป็นเวลา 20 นาทีเลยทีเดียว

 

 

ดังนั้นถ้าคุณกำลังเตรียมความพร้อมสำหรับการเดินทางโดยเครื่องบิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณนั่งอยู่ริมหน้าต่าง อย่าลืมทาครีมกันแดดที่จะปกป้องทั้งใบหน้าและร่างกาย

และหากคุณจะต้องเดินทางไกลๆ คุณควรหาครีมกันแดดในบรรจุภัณฑ์ตามเงื่อนไขที่สนามบินกำหนด เพื่อถือขึ้นเครื่องไป เพราะวิธีที่จะทำให้ครีมกันแดดปกป้องเราได้ดีที่สุดคือการทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง

 

 

ไม่ว่าคุณจะอยู่บนเครื่องบิน พักผ่อนหย่อนใจบนเกาะเขตร้อน หรืออยู่บ้านก็ตามการทาครีมกันแดดที่เหมาะสมเป็นประจำจะทำให้คุณมีผิวสวยๆ ไปได้อีกนานและไม่ต้องมาเสียใจเมื่อเกิดปัญหาด้านสุขภาพที่ไม่ใช่แค่สีผิวที่เปลี่ยนไปแต่ยังรวมถึงความหยาบกร้านและเซลล์ผิวที่แห้งเสีย

ถึงอย่างไร การป้องกันก็ดีกว่ามาตามแก้ไข และไม่ใช่แค่สาวๆ เท่านั้นที่ควรดูแลตัวเอง หนุ่มๆ ก็เช่นกันนะจ๊ะ

ที่มา : mentalfloss.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...