แชร์ประสบการณ์ “นักเรียนนอกจากอังกฤษ” ความจริงแล้วเป็นอย่างที่เราคิดรึเปล่านะ?

พูดถึงอังกฤษ ภาพของกรุงลอนดอน นาฬิกาบิ๊กเบน และรถบัสสองชั้น คงเป็นสิ่งแรกที่หลายๆ คนนึกถึง แต่รู้มั้ยว่านอกจากจะเป็นเมืองที่มีสถาปัตยกรรมแสนสวย และสถานที่ท่องเที่ยวมากมายแล้ว ที่นี่ยังเป็นอีกหนึ่งประเทศที่นักเรียนไทยเลือกมาเรียนต่อกันอีกด้วย

 

 

หลายครั้งถ้าพูดถึงเรื่องการเรียนต่อ หนึ่งในความเข้าใจผิดที่มักจะเกิดขึ้นอย่างช่วยไม่ได้ นั่นก็คือ ” ไปเรียนอังกฤษคงไม่ยาก เพราะเห็นลงรูปเที่ยวทั้งวัน ” หรือ ” ขอแค่มีเงิน ไม่ต้องพยายามมากก็คงเรียนจบได้

แม้กระทั่ง ” เรียนที่อังกฤษคงต้องเหนื่อยมากๆ เพราะต่างประเทศคงเรียนแบบไม่สนใจว่าเราจะตามทันหรือเปล่า” ซึ่งความจริงแล้ว สิ่งเหล่านี้อาจเป็นเพียงด้านเดียวที่เรามองเห็นและไม่มีทางได้รู้หากไม่ได้ไปสัมผัสด้วยตัวเอง

และด้วยความที่มีข้อสงสัยเหล่านี้เยอะเหลือเกิน เราเลยไปหาส่วนหนึ่งของคำตอบ จากพี่นิว นักเรียนสาวชาวไทยที่มีโอกาสไปเรียนต่อปริญญาโท Msc marketing university of east anglia ที่มหาวิทยาลัย Norwich ในสหราชอาณาจักร โดยเธอได้เล่ามุมมองความประทับใจและสิ่งที่ได้เรียนรู้ตลอดระยะเวลาที่อยู่ที่นั่นให้เราฟังหลายข้อเลยล่ะ

 

 

มาดูกันว่า “ความจริงที่อาจจะต้องเจอ ” จะต่างกับ “สิ่งที่เราคิดว่าจะเจอ” เวลาไปเรียนต่อเมืองนอกมากขนาดไหน

Q : ประทับใจอะไรเป็นพิเศษ ?

A: สิ่งที่ประทับใจเรื่องหลักๆ น่าจะเป็นระบบที่รองรับ เด็ก international เพราะว่าเค้าจะเข้าใจเราว่าภาษาเราอาจจะไม่ได้ดีมาก เพราะมันไม่ใช่ภาษาประจำชาติเราเนาะ

นอกจากนั้นอาจารย์ค่อนข้างที่จะช่วยเหลือในส่วนต่างๆ เค้าค่อนข้างใส่ใจนะ แบบว่า จะเห็นจุดเด่น จุดด้อยของนักเรียนแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน การเรียนที่นู้นเลยค่อนข้างมีประโยชน์ เฉพาะเจาะจงแต่ละคนไปเลย อันนี้คือตอนไปเรียนปรับภาษานะ

 

 

Q: แล้วตอนไปเรียนระดับปริญญาโทล่ะ ?

A: ตอนเรียนโทที่ประทับใจมากคือเราได้เพื่อนดี เพื่อนมาจากทุกมหาลัยในไทยเลย คนส่วนมากมักกลัวครั้งแรกที่ไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะบางคนอาจจะไม่เคยห่างจากบ้านไปไหนนานๆ เราก็กลัวเจอคนไม่ดีใช่ไหม แต่นี่ไม่ใช่เลย เพื่อนเรามาจากทุกที่ และทุกคนดีหมด คอยช่วยเหลือสนับสนุนกัน ช่วยดึงกันให้มันผ่านแต่ละวิชาที่ยากๆ มาได้

 

 

Q: สิ่งที่คนทั่วไปมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับนักเรียนอังกฤษ?

A: สิ่งนึงที่คนมักจะเข้าใจผิด คือหลายคนจะชอบบอกว่าไม่อยากไปที่ที่คนไทยเยอะ เราคิดว่ามันผิดเพราะว่าคอนเนคชั่นคนไทยสำหรับเราสำคัญมาก เพื่อนคนไทยเนี่ยแหละที่จริงใจละคอยช่วยที่สุด

ส่วนเรื่องภาษาไม่ว่ายังไงได้ใช้แน่นอน ยังไงเราก็ต้องเก่งขึ้นเพราะในเวลาเรียนหรือการออกไปใช้ชีวิตข้างนอกมันก็ต้องใช้ภาษาในประเทศนั้นอยู่ดี ไม่ต้องกลัวว่าเพื่อนคนไทยจะทำให้เราเก่งน้อยลง อันที่จริงเพื่อนคนไทยเนี่ยล่ะที่จะช่วยกันให้ผ่านวิชายากๆ ไปได้ทั้งหมดมากกว่า

 

 

Q: ถ้าพูดถึงการไปอยู่อังกฤษ ยากมั้ย?

A: อีกอย่างที่คนชอบมองผิดๆ คือคนไปเรียนโทอังกฤษเรียนง่าย คือเราอยากให้เปิดใจก่อน คิดก่อนว่าเรียนที่ไทยยากไหม แล้วคนเรียนที่อังกฤษ ทั้งงานและทุกอย่างที่เป็นวิชาการเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด เวลาเรียนที่นู่นก็แน่นมาก เพราะไม่ได้เรียนแค่เสาร์อาทิตย์ แต่เรียนทุกวัน

ที่เห็นไปเที่ยวกันเยอะๆ เพราะว่าอังกฤษการเดินทางสะดวก มีเวลานิดนึงก็แบบสามารถเดินทางไปลอนดอนได้ ไปเมืองอื่นได้ หรือนั่งรถไฟไปฝรั่งเศสก็ง่ายนิดเดียว พอทุกคนเคลียร์งานได้ก็จะไปเลย คนอื่นๆ เลยอาจจะเห็นแค่ตอนไปเที่ยว

ถามว่าเรียนหนักไหม ตอบเลยว่าหนักที่สุดในชีวิตนักเรียนแล้วล่ะ ป.ตรีคือกระจอกไปเลย อย่างตัวเราเองเคยต้องอยู่ที่ห้องสมุดจดงานแบบครบ 24 ชั่วโมง ข้ามไปอีกวันไปเลยอะ อ่านหนังสือหนักมากที่สุดในชีวิตก็ว่าได้แล้วทุกอย่างเป็นภาษาอังกฤษแบบวิชาการล้วนๆ ด้วย

 

 

ใครที่ยังชั่งใจ และอยากจะได้เหตุผลในการไปเรียนต่อที่อังกฤษเพิ่มขึ้น ลองอ่านบทความนี้ : 9 เหตุผลที่ว่าทำไม “ตอนเหนือของอังกฤษ” จึงเป็นภูมิภาคที่เหมาะสมสุดในการเรียนต่อ

นี่เป็นเพียงอีกหนึ่งมุมมองที่อยากให้คนที่อยากจะไปเรียนต่อหรือกำลังหาข้อมูลเตรียมใจเผื่อเอาไว้ว่าทุกอย่างอาจไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด แต่คงไม่มีอะไรยากเกินความพยายามเพราะอย่างพี่นิวเอง ทุกอย่างที่เรียนรู้ที่นั่นก็กลายเป็นประสบการณ์ที่เธอสามารถนำกลับมาใช้ได้ในชีวิตประจำวัน

ที่มา : ขอบคุณบทสัมภาษณ์จากคุณภัทราวดี พลวัฒน์ (พี่นิว)

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...