พบกับ “หุ่นยนต์รักษาโรคมะเร็ง” เล็กกว่าเส้นผมมนุษย์ 1,000 เท่า แถมยับยั้งเนื้องอกได้!!

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยรัฐแอริโซนาและสถาบันวิทยาศาสตร์จีนได้คิดค้นวิธีการสร้างหุ่นยนต์ไซส์จิ๋วแต่มีประสิทธิภาพในการโจมตีเนื้องอกชนิดดีเอ็นเอขนาดเล็กได้อย่างเฉียบคมที่เรียกว่า DNA jack-in-the-box

หุ่นยนต์ตัวนี้จะเดินทางไปพร้อมกับระบบเส้นเลือดของร่างกายและเข้าทำลายเนื้องอกที่เป็นเซลล์มะเร็งโดยไม่ทำลายเซลล์อื่นๆ ของร่างกาย

การค้นคว้าของทีมวิจัยได้เปิดตัวไม่นานมานี้ในวารสาร Nature หลังจากที่ได้มีการพัฒนามาแล้วถึง 5 ปี

 

 

ในช่วงเวลาดังกล่าวนักเคมีในโมเลกุลได้รับแรงบันดาลใจมาจากศิลปะการพับกระดาษของญี่ปุ่น (origami)จนสามารถคิดค้นและสร้างระบบ DNA-based ที่พับได้ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวกำจัดเซลล์มะเร็งด้วยการฉีดเข้าไปในเส้นเลือดดำ

เมื่อเข้าสู่ร่างกาย หุ่นยนต์จิ๋วเหล่านี้จะค้นหาเซลล์มะเร็งในส่วนที่เป็นเนื้องอกและโจมตีด้วยการเจาะเนื้องอกเหล่านั้นและดึงเอนไซม์ที่เรียกว่า thrombin ออกมาจนทำให้เซลล์มะเร็งตายในที่สุด สิ่งที่ดีกว่าคือ หุ่นยนต์เหล่านี้จะไม่ทำลายเซลล์อื่นๆ นอกจากเซลล์มะเร็ง

 

 

นี่คือวิดีโอที่จำลองการทำงานของหุ่นยนต์เหล่านี้จะปิดกั้นการไหลของเลือดไม่ให้ไปถึงเนื้อเยื่อที่เป็นเนื้องอกและจะทำให้มันได้รับความเสียหายใน 24 ชั่วโมง

 

ในห้องปฏิบัติการ นักวิจัยได้ทดลองใช้เทคนิคนี้กับหนูจำนวนหลายสิบตัวและสุกรขนาดเล็กอย่างน้อย 9 ตัวรวมทั้งสัตว์ที่ถูกฉีดด้วยเชื้อมะเร็งเต้านม ปอด ผิวหนัง และรังไข่

เวลาการรอดชีวิตเฉลี่ยของหนูของพวกเขาเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า ในกรณีมะเร็งผิวหนัง การรักษาอย่างน้อย 3 ครั้งจะนำไปสู่การกำจัดเนื้องอกที่สมบูรณ์

“เทคโนโลยีนี้เป็นยุทธศาสตร์ที่สามารถนำไปใช้กับมะเร็งได้หลายชนิด” ผู้เชี่ยวชาญด้าน DNA origami Hao Yan ผู้ร่วมวิจัยกล่าว

แต่ยังมีอุปสรรคสำคัญประการหนึ่งสำหรับเทคโนโลยีขนาดเล็กที่สุดยอดนี้คือ ยังไม่มีการทดสอบในมนุษย์

ที่มา : www.businessinsider.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...