เมื่อผลการวิจัยพบว่า การใช้เวลากับพ่อแม่ ทำให้พวกเขาอายุยืนขึ้นได้จริงๆ!!

บ่อยครั้งเมื่อโตขึ้น เรามักมีความสัมพันธ์กับสังคมภายนอกมากกว่าคนในบ้าน บางคนอาจต้องจากบ้านมาไกลเพื่อเรียนหนังสือ ทำงาน หรือออกเดินทางเพื่อหาประสบการณ์ใหม่ๆ เราอาจมีช่วงเวลาพิเศษกับใครหลายคน และหลงลืมคนที่บ้านไปในชั่วขณะ

แต่มีสิ่งหนึ่งที่คุณอาจจะยังไม่รู้ นั่นคือการที่ลูกๆ ห่างหายไปจากบ้านนานๆ ส่งผลกับสุขภาพของพ่อแม่มากกว่าที่คุณคิด

 

 

จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานฟรานซิสโก นักวิจัยได้ติดตามผู้สูงอายุ 1,600 คน (อายุเฉลี่ย 71 ปี) เป็นเวลา 6 ปี และศึกษาความเหงา การลดลงของการทำงาน และการเสียชีวิต เพื่อใช้เป็นตัวแปรในการวิจัยครั้งนี้

พวกเขาพบว่ามีจำนวนผู้ใหญ่ถึง 23% ที่เสียชีวิตด้วยปัจจัยที่มาจากความเหงาใน 6 ปี และมีเพียงแต่มีเพียง14% ของผู้ใหญ่ที่พอใจกับชีวิตที่เป็นอยู่ นอกจากนี้พวกเขายังพบว่า 43%ของผู้ใหญ่ที่มีอายุเกิน 60 ปีมักจะรู้สึกโดดเดี่ยว

 

 

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า ความเหงามีอิทธิพลต่อจิตใจของมนุษย์ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในผู้สูงอายุและอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพ เช่นภาวะซึมเศร้า ความเสื่อมทางสติปัญญา และแม้แต่โรคหัวใจหรือหลอดเลือด

บางทีในวันหยุดครั้งหน้า คุณอาจจะอยากเคลียร์ตารางสังคมและงาแผนกลับบ้านไปหาคนที่รักคุณและกำลังรอให้คุณกลับไปหาอยู่ทุกวัน เพื่อที่พวกท่านจะได้ไม่เหงาและสามารถอยู่กับเราไปได้อีกนาน

ที่มา : www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...