ฝึกเรียนรู้ภาษาจากการอ่าน: 5 ขั้นตอนที่ง่ายๆ พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษคุณไปอีกขั้น…

หากคุณกำลังเหนื่อยและท้อกับการเรียนรู้คำศัพท์จากภาษาใหม่ๆ หรือไวยากรณ์ที่ชวนปวดหัว คุณอาจต้องการอะไรมากระตุ้นให้เกิดแรงบันดาลใจและมีไฟในการเรียนขึ้นมาอีกครั้ง

 

 

การอ่านหนังสือเล่มโปรดหรือเรื่องราวในแบบที่คุณชอบอาจเป็นหนึ่งในวิธีเรียกความสนใจให้กลับมาที่ภาษาใหม่ที่ต้องการเรียนรู้ เมื่อคุณอ่านเนื้อหาที่น่าสนใจ สมองของคุณจะดูดซับความหมายของคำและกฎไวยากรณ์ ทำให้เกิดการจดจำและทำความเข้าใจที่ง่ายขึ้นแทนการอ่านตำราที่น่าเบื่อ

เรามาดูขั้นตอนง่ายๆ ของการเริ่มเรียนภาษาผ่านการอ่านที่จะทำให้คุณสนุกกับภาษาใหม่ๆ ได้ในทุกวันกันเถอะ!!

 

ขั้นตอนที่ 1 : เริ่มต้นด้วยการสนทนา

เน้นที่ทักษะการพูดก่อนในช่วงเริ่มต้นและอย่าหยุดพูดเพียงเพราะคุณพูดผิดไม่กี่ครั้ง ตำราภาษาเป็นเครื่องมือที่ดีเมื่อใช้อย่างถูกต้อง แต่เราเรียนรู้การพูดก่อนที่จะอ่านออกเขียนได้ การเริ่มเรียนภาษาใหม่ๆ ก็เช่นกัน

 

ขั้นตอนที่ 2 : เลือกหนังสือที่ไม่ยากหรือง่ายจนเกินไป

วิธีนี้หมายความว่า คุณควรเลือกหนังสือที่มีเนื้อหาและคำศัพท์ที่ไม่ยากหรือง่ายจนเกินไป และยังต้องน่าสนใจเพื่อให้คุณรู้สึกว่าอยากจะติดตามอีกด้วย การพบคำศัพท์ใหม่ๆ จะช่วยให้คุณเกิดความเชื่อมโยงในสมองและพัฒนาไปเป็นการจดจำ

 

ขั้นตอนที่ 3 : เลือกหนังสือที่คุณชอบ

เมื่อคุณพัฒนาไปในระดับหนึ่ง ลองเลือกหนังสือที่คุณชอบเพื่อดึงดูดความสนใจของคุณใหม่มากขึ้น ถ้าคุณชอบอ่านวรรณกรรมและเคยอ่านมาแล้วในฉบับภาษาของคุณ ลองเปลี่ยนเป็นภาษาอื่นๆ เพื่อให้คุณยังคงเข้าใจความหมายและได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ

 

ขั้นตอนที่ 4 : ขีดคำที่ไม่เข้าใจและอ่านซ้ำหลายๆ ครั้ง

เมื่อคุณพบคำที่ไม่เข้าใจความหมาย ลองขีดเส้นใต้หรือเน้นคำที่ไม่เข้าใจและเขียนความหมายกำกับไว้ด้านข้างเพื่อให้ไม่ต้องชะงักขณะที่กำลังอ่านอย่างสนุกสนาน และเพื่อให้จำได้ดีขึ้นคุณควรอ่านซ้ำๆ

 

ขั้นตอนที่ 5: ใช้ประโยชน์จากเครื่องมือออนไลน์ให้ได้มากที่สุด

หากคุณกำลังอ่านหนังสือบนแอพพลิเคชันต่างๆ เช่น LingQ และ ReadLang แอพฯเหล่านี้จะมีฟังก์ชันซึ่งสามารถช่วยให้คุณค้นหาคำที่ไม่รู้จัก เสนอตัวเลือกในการอ่าน และสร้างคำศัพท์ต่างๆ ที่คุณได้อ่านขึ้นได้

ยิ่งกว่านั้นการตั้งค่าโดยใช้ภาษาที่กำลังเรียนรู้จะทำให้คุณยิ่งคุ้นเคยกับภาษาเหล่านั้นได้อย่างไม่รู้ตัว

 

การพัฒนาภาษาขึ้นอยู่กับพื้นฐานและความขยันของแต่ละคน และเป็นสิ่งที่ต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่อง คุณสามารถหาวิธีการที่หลากหลายในการช่วยให้การเรียนสนุกขึ้นได้โดยเฉพาะในปัจจุบันที่โลกพัฒนาเทคโนโลยีที่เอื้ออย่างมากมาย

ที่มา : www.fluentin3months.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...