“เด็กวารสาร-สื่อสารมวลชน” เฮ Facebook ประกาศแจกทุนคนละ 300,000 หวังพัฒนาเด็กยุคใหม่!!

เมื่อยักษ์ใหญ่แห่งโลกออนไลน์อย่าง Facebook ได้มอบทุนสนับสนุนราวๆ 1 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 31 ล้านบาท) สำหรับ 5 ปีหลังจากนี้เพื่อพัฒนานักศึกษาในสาขาสื่อดิจิตอลมีเดีย วารสารศาสตร์ และการสื่อสารมวลชน

 

 

ข่าวนี้เรียกความจนใจจากสื่อต่างๆ ทั่วโลกได้ในวงกว้าง เมื่อบริษัทอันดับต้นๆ ในวงการสื่อดิจิคอลมีเดียอย่าง facebook หันมาลงทุนกับการเพาะเมล็ดพันธุ์ทางปัญญาในหมู่นักศึกษา

 

 

โดยทาง Facebook ได้ร่วมมือกับหลากหลายสมาคมไม่ว่าจะเป็น National Association of Hispanic Journalists (สมาคมผู้สื่อข่าวชาวสเปน), Asian American Journalists Association (สมาคมผู้สื่อข่าวเอเชียนอเมริกัน), Native American Journalists (สมาคมผู้สื่อข่าวชาวอเมริกัน), Association and National Lesbian and Gay Journalists Association (สมาคมผู้สื่อข่าวเลสเบี้ยน และเกย์)

เพื่อแจกทุนการศึกษากว่า 1 ล้านดอลลาร์ สำหรับ 5 ปีต่อจากนี้ไป โดยแต่ละองค์กรจะได้รับเงินจำนวน 250,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 7.8 ล้านบาท)เพื่อเริ่มโครงการ The Facebook Journalism Project โดยคาดว่าทุนการศึกษาแต่ละทุนจะมีมูลค่าประมาณ 10,000 ดอลลาร์ต่อทุน (ประมาณ 313,000 บาท)

 

 

ทั้งนี้ทาง Facebook ยังกล่าวอีกด้วยว่า “จุดประสงค์ของโครงการในครั้งนี้คืการมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนนักสื่อสารมวลชนรุ่นต่อไปให้มีคุณภาพและได้รับโอกาสที่เพิ่มขึ้น”

การจัดการระดมทุนในครั้งนี้ อจเรียกได้ว่าเป็นวิธีแก้ไขภาพลักษณ์ด้านลบที่ Facebook กำลังโดนโจมตีจากข่าวเสียหายต่างๆ โดยทาง Facebook มั่นใจว่าวิธีนี้จะทำให้ผู้คนกลับมาชื่นชอบและยอมรับวิธีการช่วยเหลือสังคมเพื่อพัฒนาวงการนักสื่อสารมวลชนให้มีคุณภาพมากขึ้น

 

 

นอกจากนี้ในปีที่ผ่านมา Mark Zuckerberg ผู้บริหาร Facebook ได้ออกมาแก้ไขข้อตกลง กฏเกณฑ์การบริการต่างๆ ของทาง Facebook เพื่อลบข้อกังขาและข่าวด้านที่มีมาอย่างต่อเนื่อง

 

 

ขณะเดียวกัน ก็เริ่มมีการดำเนินการสอบถามความคิดเห็นจากกลุ่มผู้ใช้ Facebook จำนวนกว่า 2 พันล้านคน ในเรื่องขององค์กรข่าวต่างๆ ที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้ ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาการเกิดข้อมูลในทางลบหรือในทางไม่สร้างสรรค์ รวมถึงยังได้รู้ถึงการเปิดรับข่าวสารของผู้ใช้ว่าได้รับสิ่งใดผ่านทางหน้า Feeds บ้าง

อีกไม่นานเราอาจได้เห็นโครงการพัฒนานักศึกษาจากบริษัทยักษ์ใหญ่ค่ายอื่นๆ ตามมาอีกก็ได้ ต้องรอติดตามข่าวกันต่อไป :)

 

ที่มา :

www.cnet.com

news.thaiware.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...