รวมช่วงเวลาที่ “ดีที่สุด” และ “ไม่เหมาะที่สุด” สำหรับการชมซากุระบานที่ญี่ปุ่น ปี 2018

ฤดูใบไม้ผลิคือหนึ่งในช่วงเวลาที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนญี่ปุ่นมากที่สุดในช่วงสี่ฤดู โดยมีเป้าหมายหลักคือการชมดอกซากุระสีชมพูที่บานสะพรั่ง

 

 

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังวางแผนจะไปท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ และมีเป้าหมายที่จะชมซากุระในปี 2018 สิ่งหนึ่งที่ต้องคำนวนให้ดีคือช่วงเวลาที่ดอกไม้บาน!!

อย่างแรกที่คุณต้องรู้ก่อนก็คือ ซากุระจะบานเต็มที่ในช่วงเวลาที่จำกัด ซึ่งอาจกินเวลาไม่กี่สัปดาห์ ดังนั้นอย่าคาดหวังว่าจะได้เห็นดอกไม้สวยๆ เต็มต้นตลอดเดือนมีนาคมหรือเมษายน

 

 

ทุกปีที่ประเทศญี่ปุ่นจะมีการพยากรณ์ถึงช่วงเวลาที่ซากุระบาน ซึ่งเป็นเรื่องยกที่จะคาดเดาได้อย่างแม่นยำเพราะมีเงื่อไขหลายอย่างมากำหนด ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศ หรือลมพายุ

ที่สำคัญคือดอกซากุระจะไม่บานพร้อมกันทั่วประเทศ แต่จะค่อยๆ บานโดยไล่มาจากทางตอนใต้ขึ้นสู่ทางเหนือ นั่นอาจเป็นเหตุผลว่า “ทำไมคุณถึงต้องคำนวนวันและเมืองที่จะไปให้ดีหากอยากชมดอกไม้บาน”

 

 

นี่คือสถิติช่วงเวลาที่ซากุระบานในปีก่อนๆ ของเมืองที่ได้รับความนิยมในการชมดอกซากุระมากที่สุดอย่าง โตเกียวและเกียวโต

โตเกียว

2017 : เริ่ม 26 มีนาคม / บานเต็มที่ 3 เมษายน

2016 : เริ่ม 21 มีนาคม / บานเต็มที่ 2 เมษายน

 

เกียวโต

2017: เริ่ม 28 มีนาคม / บานเต็มที่ 5 เมษายน

2016: เริ่ม 31 มีนาคม / บานเต็มที่ 7 เมษายน

 

จึงมีการคาดการณ์ไว้ว่า ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในโตเกียวและเกียวโตสำหรับการชมดอกไม้ในปี 2018 นี้ คือช่วงปลายเดือนมีนาคมและต้นเดือนเมษายน

 

สำหรับพยากรณ์ช่วงดอกไม้บานประจำปี 2018 ของจังหวัดอื่นๆ สามารถอ่านได้ที่ : ใครรอชมซากุระฟังทางนี้ กำหนดพยากรณ์ “ซากุระบาน” ที่ญี่ปุ่น ปี 2018 ออกมาแล้ว!!

หากคุณไม่ได้รีบไปไหนและมีเวลาที่มากพอ ลองหาทริปยาวๆ อยู่เที่ยวญี่ปุ่นสัก 10 วันเพื่อรอพบกับต้นซากุระแสนสวยที่ค่อยๆ เบ่งบานดูสิ เชื่อเถอะว่าคุ้ม!!

ที่มา : jw-webmagazine.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...