8 ตัวอย่างของการเป็นนักศึกษาฝึกงานที่ดี ที่ไม่ว่าจะบริษัทไหน หรือใครก็ต้องปลื้ม!!

นอกเหนือจากประสบการณ์ที่จะได้รับจากการฝึกงาน สิ่งหนึ่งที่บรรดานักศึกษาต่างมุ่งหวังไว้คือจะมีผลงานโดดเด่นจนไปเตะตาเจ้านาย และในท้ายที่สุดอาจได้รับการว่าจ้างให้เป็นพนักงานเต็มตัว!!

สิ่งที่คุณต้องทำคือการสร้างความประทับใจทั้งกับเพื่อนร่วมงาน เพื่อนร่วมแผนก และที่สำคัญคือความประทับใจที่เจ้านายมีต่อคุณ ซึ่งบอกได้เลยว่าการจะประสบความสำเร็จนั่นไม่ใช่เรื่องยากด้วยการฝึกให้มีนิสัยน่ารักซึ่งไม่ว่าบริษัทไหนก็ต้องปลื้ม ต่อไปนี้

 

1. มาตรงเวลา เคลียร์งานจนหมดค่อยกลับ

การตรงต่อเวลาเป็นเรื่องที่ดี และการยืดหยุ่นต่อเวลาก็เป็นเรื่องที่ดีเช่นกัน การแสดงให้หัวหน้าเห็นถึงความกระตือรื้อร้นที่คุณมีด้วยการมาทำงานก่อนเวลาเข้างานอยางสม่ำเสมอ และพร้อมจะกลับดึกหากคนในทีมต้องการความช่วยเหลือจะทำให้พวกเขาต้องประทับใจ

 

2. รู้ว่าเจ้านายต้องการอะไร

 

การจัดลำดับความสำคัญของงานที่ได้รับมอบหมายเป็นเรื่องจำเป็น แม้ว่าในขั้นแรกอาจจะต้องใช้เวลาเพื่อเรียนรู้งานและมีหัวหน้าคอยสอนงานให้ แต่สุดท้ายแล้วพวกเขาจะคาดหวังว่าคุณจะสามารถเรียนรู้งานได้ไวและคิดระบบการทำงานเป็นขั้นเป้นตอนได้โดยไม่ต้องสอนอีกต่อไป

 

3. ชวนพวกเขาไปดื่มกาแฟและทำความรู้จัก

shutterstock_118475239

การพยายามผูกมิตรเป็นผลดีเสมอ ในฐานะเด็กฝึกงานคุณอาจจะรู้สึกเกร็งหรือเกรงใจที่จะชวนทีมงานออกไปกินข้าวหรือพูดคุยสัพเพเหระที่นอกเหนือจากเรื่องงาน ในความเป็นจริงแล้ว การที่คุณสนิทกับคนในที่ทำงานจะทำให้พวกเขาเปิดใจยอมรับและแบ่งปันประสบการณ์ดีๆ ให้กับคุณอีกมาก

และอย่ากลัวที่จะตั้งคำถาม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่อยากรู้หรือเรื่องเกี่ยวกับงานเพราะพวกเขาพร้อมที่จะสอน!!

 

4. เสนอตัวทำงานที่นอกเหนือจากความรับผิดชอบ

ในบางกรณีที่คุณมองเห็นว่าบริษัทกำลังมีปัญหาไม่ว่าเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่และคุณมีทักษะที่จะช่วยได้ อย่ารอช้าที่จะเสนอตัวช่วย เพราะนอกจากจะทำให้บริษัทได้เห็นว่าคุณมีความสามารถอะไรบ้างแล้ว ยังเป็นประสบการณ์ที่ดีที่คุณควรลองอีกด้วย

 

5. จดบันทึก

เมื่อคุณมาฝึกงานเพื่อเรียนรู้สึกต่างๆ การตั้งคำถามจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเรียนรู้ทุกเรื่องที่คุณต้องการ และเพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดในการทำงาน คุณควรจดบันทึกขั้นตอนหรืองานที่ได้รับมอบหมายเอาไว้ทุกครั้งเพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้น รวมถึงเป็นการบันทึกสิ่งที่ได้เรียนรู้เอาไว้อ่านภายหลังได้อีกด้วย

 

6. เสนอไอเดียร่วมกับทีม

แม้ว่าตำแหน่งเด็กฝึกงานจะดูเหมือนมีอำนาจการตัดสินใจน้อยที่สุดแต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่มีความหมาย คุุณสามารถเสนอไอเดียให้กับหัวหน้างานหรือเพื่อนร่วมทีมได้ ซึ่งบางครั้งมันอาจเป็นผลดีกับตัวคุณที่จะได้แสดงออกถึงศักยภาพในตัวเองให้ผู้อื่นได้เห็น แต่ก็อาจจะต้องทำใจไว้หน่อยว่ามันอาจไม่ใช่ทุกครั้งที่จะมีใครเห็นด้วยกับไอเดียของคุณและอาจต้องใช้วิจารณาณในการพิจารณาว่าเรื่องไหนสมควรเสนอไอเดียมากกว่ากัน

 

7. เขียนการ์ดขอบคุณหรือมอบของขวัญ

หลังจากเสร็จสิ้นการฝึกงาน การเขียนการ์ดแสดงความขอบคุณหรือมอบของขวัญเล็กๆ น้อยๆ (อย่างเช่นขนม ลูกอม หรือเครื่องเขียน) จะทำให้คุณเป็นคนที่น่ารักในสายตาเพื่อนร่วมทีมและพวกเขาจะจดจำคุณไว้อีกนาน รวมถึงอาจพร้อมช่วยเหลือคุณในอนาคตอีกด้วย

 

8. ไม่ละทิ้งการติดต่อแม้จะฝึกงานจบแล้ว

ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน พี่ หรือน้อง ในทีมที่คุณได้พบระหว่างฝึกงาน นี่คือหนึ่งในความสัมพันธ์ที่ดีที่ควรเก็บไว้และติดต่ออย่างสม่ำเสมอ ไม่ใช่เฉพาะเพื่อให้พวกเขาจดจำหรือเพราะคุณต้องการความช่วยเหลือในอนาคต แต่ในทุกความสัมพันธ์ที่ดีเป็นเรื่องน่าเสียดายที่จะปล่อยให้มันจางหายไปตามกาลเวลา

 

สิ่งเหล่านี้คือความน่ารักที่เด็กฝึกงานทุกคนควรจะมี นอกเหนือไปจากนี้คือความเต็มที่และพร้อมเรียนรู้เพื่อให้ได้รับประสบการณ์ที่จะสามารถต่อยอดได้ รวมถึงได้รับมิตรภาพมากมายจากเพื่อนๆ เจ้านาย และทีมงาน :)

ที่มา : www.hercampus.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...