7 เทคนิคเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้ให้ได้ผล นอกจากเกรดดี สุขภาพก็ดีตามไปด้วย

ใครอยากเพิ่มประสิทธิในการเรียนรู้ของตัวเอง มาฟังทางนี้เลยค่ะ เรามีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่จะช่วยให้การเรียนของคุณเป็นไปในทางที่ดีขึ้น และสามารถรักษาระดับความพึงพอใจไว้ได้ตลอดรอดฝั่ง

 

 

1. ปิดทุกการแจ้งเตือนจากโซเชียลมีเดีย

สื่อสังคมออนไลน์มีประโยชน์ในการติดต่อกับเพื่อนๆ เป็นแหล่งรับรู้ข้อมูลใหม่ๆ ก็จริง แต่ก็เป็นเครื่องมือกวนใจชั้นยอด ทำให้สติ สมาธิแตกกระเจิงโดยเฉพาะตอนที่กำลังพยายามเข้าสู่ช่วงเวลาแห่งการเรียน

ฉะนั้นปิดเครื่องซะ หรือเปลี่ยนให้อยู่ในโหมด ‘ห้ามรบกวน’ ซึ่งจะสามารถทำรายงานได้ไวขึ้นกว่าเดิมหากไม่ถูกสิ่งเหล่านี้ขัดจังหวะ ไม่เชื่อก็ลองทำดู

 

2. ช่วงไหนที่สามารถจัดการงานได้ดีที่สุด

สำหรับบางคนแล้วในช่วงเช้าพลังงานจะเต็มเปี่ยมล้นปรี่มาก แต่บางคนอาจเป็นช่วงค่ำๆ ดึกๆ ถึงจะมีไอเดียแจ่มใส่ ให้ลองสังเกตตัวเองว่าช่วงไหนที่รู้สึกอย่างไร ทำงานได้ดีเพียงใด แล้วนำมาปรับใช้ให้ถูกจุด

 

3. แทนที่จะจดสิ่งที่ต้องทำ ให้ลองเปลี่ยนมาสร้างตารางงาน

บางคนชอบจดรายการสิ่งที่ต้องทำเพื่อให้ตัวเองบรรลุวัตถุประสงค์ ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องที่ดีนะแต่บางทีอาจจะเป็นการกดดันตัวเองไปซะหน่อย ลองเปลี่ยนมาเป็นจัดตารางงานแทน อย่างเช่น

09.10 น. – อ่านงานวิจัย

10.00 น. -10.20 น. – ดื่มกาแฟสักแก้ว

11.00 น. – 11.30 น. – ทำโครงร่างงานวิจัย

– พักลางวัน –

13.00 น. – เรียน

17.00 – 17.30 น. – สรุปโครงร่าง

18.00 น. – ช่วงเวลาดินเนอร์

21.00 น. – 22.00 น. – เริ่มร่างบทความวิจัย

22.00 – เที่ยงคืน – สังสรรค์กับเพื่อนสักหน่อยดีมั้ย??

เที่ยงคืน – 01.00 – จัดแจงการอ่าน

01.00 น. เข้านอน

เมื่อโฟกัสไปที่การจัดแจงเวลา เราจะสามารถจมอยู่กับงานและทำให้สำเร็จลุล่วงได้ แทนที่จะกดดันตัวเองในลิสต์รายการมหากาพย์ที่ต้องทำ

 

4. แบ่งการทำงาน

สมมติว่ามีงานวิจัยที่ต้องเขียน แต่เรายังรู้สึกแย่และไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี รู้สึกว่างานมันมากเกินไปที่จะจัดการได้ ให้ลองเปลี่ยนกระบวนการทำงานใหม่ คือ แบ่งงานเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยเพื่อที่จะได้ทำงานที่ชอบมากขึ้น

 

5. ทานขนมที่เป็นผลดีต่อสุขภาพ

หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปหรือของหวานเพราะไม่ใช่พลังงานชั้นดี เครื่องดื่มชูกำลังนั้นอาจเป็นตัวช่วยที่ดีและกระตุ้นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว แต่อาจใช้ไม่ได้ในระยะยาว อีกทั้งน้ำตาลส่วนเกินยังทำให้ความสามารถในการควบคุมอินซูอินลดลง ซึ่งถ้าเปลี่ยนมาทานผัก ผลไม้ หรือถั่วก็จะผลดีต่อร่างกายอย่างมาก

 

6. ตอบแทนตัวเอง

เมื่อตรากตรำเรียนหนักแล้วก็สมควรแก่เหตุในการให้รางวัลตัวเอง หลอกล่อตัวเองไว้ว่าหากทำงานชิ้นนี้เสร็จจะกินขนมหวาน ซื้อของชิ้นนี้ให้ตัวเอง ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวกระตุ้นชั้นยอด

 

7. อย่าหวงการนอน

ชีวิตการเรียนนอกจากเรื่องติวเข้มแล้ว การแฮงค์เอาท์ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน แต่การนอนหลับนั้นเป็นส่วนขับเคลื่อนสำคัญด้านการเรียนรู้ หากนอนไม่พอ แน่นอนว่ากลางวันจะต้องง่วง ส่งผลทำให้คะแนนออกมาต่ำอีก ดังนั้นเมื่อถึงเวลาก็ต้องพักผ่อนและให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายด้วย

 

ที่มา www.grammarly.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...