7 เคล็ดลับ “การสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์” ง่ายๆ ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสให้คุณได้งานมากขึ้น!!

บางครั้ง การสัมภาษณ์งานในรูปแบบของการผ่านโทรศัพท์ก็น่าหวาดหวั่นมากกว่าการนั่งอยู่ในห้องพร้อมคณะกรรมการผู้พิจารณาเสียอีก นั่นเพราะเรายังสามารถเดาจากท่าทีที่อีกฝ่ายแสดงออกมาได้ และประเมินสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ด้วย

 

 

แต่การสัมภาษณ์งานผ่านทางโทรศัพท์ คุณจะไม่มีทางรู้ผลที่จะเกิดขึ้นได้เลยว่าออกมาดีหรือไม่ แถมอาการติดขัดจากความประหม่า ยังอาจทำให้สื่อสารกันได้ลำบากกว่าด้วย

แต่ถึงอย่างนั้นก็อย่าพึ่งกังวลจนเกิดไป เพราะเรามีเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณสร้างความมั่นใจในการสัมภาษณ์งานและเพิ่มโอกาสที่จะประสบความสำเร็จให้มากขึ้นด้วย มาดูกันเลย

 

1. เตรียมข้อมูลขององค์กร

พยายามหามข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทที่คุณอยากจะเข้าไปร่วมงานด้วยให้มากที่สุด และบอกพวกเขาให้รู้ว่าคุณสนใจพวกเขามาแค่ไหน รวมถึงทักษะที่คุณมีที่จะสามารถเป็นประโยชน์ต่อวัตถุประสงค์ขององค์กรนั้นได้

 

2. บอกเล่าเรื่องราวที่เคยทำได้สำเร็จ

ไม่ได้หมายถึงการโอ้อวดความสำเร็จที่ผ่านมา แต่หมายถึงการเล่าให้พวกเขาฟังว่า คุณมีทักษะใดบ้างที่สามารถเข้ากับบริษัทของพวกเขาได้ เช่น เมื่อพวกเขาตั้งคำถามว่า “คุณสามารถทำงานภายใต้แรงกดดันได้ไหม?” แทนที่จะตอบว่า “ ได้ ” ลองบอกเล่าประสบการณ์ที่เคยพบเกี่ยวกับความกดดันให้พวกเขารับรู้จะดีกว่า

 

3. เตรียมคำตอบของสิ่งที่คาดว่าน่าจะถูกถาม

บางครั้งคุณอาจพบกับคำถามง่ายๆ ที่มักจะใช้ในการสัมภาษณ์ทั่วไป อย่าง “คุณคิดว่าจุดเด่น – จุดด้อยของตุวเองคืออะไร?” หรือแม้แต่ “ทำไมเราจึงต้องรับคุณเข้าทำงาน?” เตรียมคำตอบให้ดีเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณไม่ประหม่าเมื่อถูกจู่โจมโดยไม่ตั้งตัวและยังสามารถตอบได้อย่างมั่นใจอีกด้วย

 

4. เตรียมคำตอบเกี่ยวกับวิธีการแก้ไขปัญหา

บางครั้งคุณอาจถูกทดสอบความเป็นผู้นำด้วยคำถามอย่างเช่น “ถ้าคนในทีมขัดแย้งกันคุณจะมีวิธีรับมืออย่างไร? ” หรือ “บอกให้เราทราบหน่อยว่ามีผลงานชิ้นไหนที่คุณภูมิใจมากที่สุด” การเตรีบมคำตอบของคำถามเหล่านี้ให้พร้อมจะช่วยให้คุณไม่ติดขัดในการตอบคำถาม

 

5. เตรียมตัวเองให้พร้อม

ก่อนการสัมภาษณ์คุณจะได้รับแจ้งจากทางบริษัทถึงวันและเวลาที่จะนัดสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ดังนั้น นอกจากข้อมูลต่างๆ ที่ควรเตรียมให้พร้อม ร่างกายของคุณเองก็ควรได้รับการเตรียมพร้อมเช่นกัน ด้วยวิธีดังนี้

– นอนหลับให้สนิท และพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อป้องกันอาการมึนงงในตอนเช้า

– ฝึกซ้อมโทนเสียงในการสัมภาษณ์กับเพื่อนๆ

– เตรียมสภาพแวดล้อมให้เงียบที่สุด ตัดเสียงรบกวนให้หมดเท่าที่จะทำได้ (ปิดโทรศัพท์ หรือหลีกเลี่ยงสถานที่ก่อสร้าง)

– เตรียมตัวล่วงหน้าสัก 5 – 10 นาที

– ดื่มน้ำสักแก้วเพื่อให้รู้สึกดีขึ้น

– มีเอกสารคำตอบหรือข้อมูลต่างๆ อยู่ใกล้ตัว

– เตรียมสมุดและปากกาสำหรับจดบันทึก

– หายใจให้โล่ง และยิ้มขณะตอบคำถาม

 

6. ขั้นตอนการถาม

 

หลังการตั้งคำถาม ผู้สัมภาษณ์จะให้คุณเป็นฝ่ายตั้งคำถามถึงสิ่งที่สงสัย ซึ่งในช่วงเวลานี้คุณควรเตรียมสิ่งที่ต้องการเอาไว้ให้เรียบร้อย เช่น

ตำแหน่งงานที่ทำจะสามารถก้าวหน้าได้หรือไม่ ”  “มีโอกาสที่จะได้พัฒนามากน้อยเเค่ไหน” หรือ “ขอบข่ายของงานที่จะได้รับผิดชอบมีมากแค่ไหน เป็นต้น

 

7. ส่งข้อความไปขอบคุณ

นี่เป็นหนึ่งในมารยาทพื้นฐานทางสังคมและแสดงออกถึงความเป็นมืออาชีพ ภายใน 24 ชั่วโมงหลังการสัมภาษณ์งานไม่ว่าคุณจะได้งานหรือไม่ ควรแสดงความรู้สึกขอบคุณด้วยการส่งอีเมลล์ไปยังบริษัทเหล่านั้น สิ่งนี้อาจจะทำให้พวกเขาประทับใจและเป้นการเน้นย้ำว่าคุณเหมาะกับตำแหน่งนี้มากแค่ไหน

 

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเตรียมความพร้อมและอาจไม่ได้รับประกันว่าคุณจะได้งานในทุกครั้งที่สัมภาษณ์ แต่เชื่อเถอะว่าการเตรียมตัวเองให้ดีจะเป็นหนึ่งในควมน่าประทับใจและภาพลักษณ์มืออาชีพในสายตาว่าที่นายจ้างของคุณ ไม่ว่าที่ไหนก็ตาม

ที่มา : www.grammarly.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...