6 วิธีจัดระเบียบ “ชีวิต-การทำงาน” ช่วยคุณปรับสมดุลตารางเวลา ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น!!

การจัดตารางเวลาในชีวิตระหว่างการงานและเรื่องส่วนตัวให้สมดุลเป็นเรื่องยากที่สุดเรื่องหนึ่งที่มนุษย์วัยทำงานต่างก็ต้องเผชิญ

คุณอาจจะอยากใช้เวลากับครอบครัวให้มากขึ้น แต่เมื่อมองไปรอบตัวและพบกับงานที่วางสุมรอให้จัดการ มันก็อาจจะทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยและท้อจนคิดว่าคงไม่มีทางบริหารเวลาให้ลงตัวได้แน่ๆ

มีเทคนิคง่ายๆ ไม่กี่ข้อที่จะช่วยให้คุณสามารถปรับเวลาทั้งในเรื่องงานและเรื่องส่วนตัวให้สอดคล้องกัน ซึ่งบางอย่างคุณอาจจะไม่ทันคิดถึงมันก็ได้ มาดูเลยดีกว่า

 

1. เช็คดูว่าในหนึ่งวันคุณใช้เวลากับเรื่องอะไรนานแค่ไหน

ก่อนจะจัดการกับเวลาได้ คุณต้องรู้ก่อนว่าในแต่ละวันคุณใช้เวลาไปกับเรื่องไหนบ้างซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดคือการบันทึกกิจกรรมประจำวันของคุณลงในสมุดบันทึก ซึ่งรวมทุกอย่างตั้งแต่กิจวัตรประจำวันไปจนถึงงานที่ได้รับมอบหมาย และสิ่งที่ทำเมื่อกลับถึงบ้าน

และเมื่อถึงวันหยุด ลองรวบรวมข้อมูลแล้วพิจารณาดูว่าขั้นตอนไหนควรตัดทิ้ง ขั้นตอนไหนควรเพิ่มเวลา รวมถึงกำหนดรูปแบบที่เข้ากับตัวคุณจะทำให้คุณมีเวลาเพิ่มมากขึ้น

 

2. ทำรายรับรายจ่าย

เช่นเดียวกับที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ การบันทึกพฤติกรรมของคุณจะช่วยให้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมของตัวเองและวิธีการปรับปรุงชีวิตประจำวันให้ดีขึ้น ลองทำบัญชีรายรับรายจ่ายเกี่ยวกับค่าอาหาร ค่าใช้จ่ายในเรื่องต่างๆ หรือจะใช่แอพลิเคชันช่วยก็ได้

 

3. ใช้เวลาในวันหยุดของคุณเพื่อพักผ่อนและทำสิ่งที่คุณต้องการจริงๆ

วางแผนเกี่ยวกับวันหยุดให้คุณได้ใช้เวลาพักผ่อนหรือทำกิจกรรมอื่นๆ ที่นอกเหนือจากการทำงานเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนและใช้เวลากับครอบครัวให้มากขึ้น การวางแผนล่วงหน้าจะทำให้คุณสามารถกำหนดเวลางานไม่ให้ล่วงล้ำเวลาพักผ่อนได้

 

4. หาทีมสนับสนุน

Support

เป็นเรื่องยากที่จะจัดการตารางชีวิตด้วยตัวคนเดียว สิ่งที่คุณต้องการคือทีมสนับสนุนเช่นเพื่อน ครอบครัว เพื่อนร่วมงาน เพื่อช่วยให้คุณสามารถวางแผนพักผ่อน หรือจัดตารางงานให้ลงตัวได้

นอกจากนี้ทีมสนับสนุนยังช่วยให้คุณเกิดแรงใจที่จะค่อยๆ ปรับเวลาของตัวเองให้ดีขึ้นได้โดยไม่รู้สึกโดดเดี่ยว

 

5. ทำสิ่งที่คุณชอบทุกวัน

ทานอาหารที่คุณชอบ ไปเที่ยวหลังเลิกงาน ฟังเพลงโปรด หรือหากิจกรรมอะไรก็ได้ที่จะทำให้คุณแฮปปี้เพื่อเป็นการพักผ่อนในทุกๆ วันและสร้างพลังงานบวกให้ตัวคุณสามารถมีความสุขได้แม้จะทำงานมาเหนื่อยแค่ไหน

 

6. ยอมรับว่าคุณเองก็มีข้อจำกัด

นี่อาจเป็นเรื่องยากสำหรับใครก็ตามที่รักในความสมบูรณ์แบบ การยอมรับว่าตัวเองมีข้อจำกัดและข้อผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ก็สามารถทำให้เราเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆได้ หรือตำหนิที่ไม่สำคัญอะไรไม่ได้ทำให้งานของคุณลดคุณภาพลงได้ สิ่งเหล่านี้จะช่วยลดความตึงเครียดและช่วยให้คุณมีเวลามากขึ้นในการอยู่กับคนอื่นๆ รอบข้างนอกเหนือจากเวลางาน

 

การปรับตารางชีวิตให้สมดุลไม่ใช่เรื่องงานและเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา แต่คุณสามารถทำทุกวันให้มีความสุขได้ เพียงแค่ต้องเลือกที่จะปล่อยบางอย่างที่ไม่สำคัญไว้ข้างหลังและเดินหน้าไปกับสิ่งสำคัญที่มีอยู่

ที่มา : www.hercampus.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...