6 ข้อควรรู้ ก่อนสมัครเข้าเรียนวิทยาลัยต่างประเทศ เช็คให้ชัวร์ก่อนตัดสินใจเพื่อให้เซฟ!!

ใครๆ ก็อยากจะไปเรียนต่อต่างประเทศหากมีโอกาส เพราะนอกจากจะได้ประสบการณ์ชีวิตที่ไม่เหมือนกับการเรียนในประเทศตนเอง ซึ่งเรียนมาแต่เล็กแต่น้อยแล้ว (ไม่ได้เปรียบเทียบนะจ๊ะ ดีคนละอย่างกัน) ยังเป็นเหมือนช่องทางที่จะช่วยให้ทัศนคติและโลกทัศน์ของเรากว้าง รวมถึงช่วยให้ปรับตัวได้ง่ายขึ้นเมื่อเราได้เจอผุ้คนที่หลากหลายขึ้นด้วย

 

 

แต่ก่อนจะตัดสินใจเลือกไปเรียนที่ประเทศไหน หรือสถาบันอะไร มีหลายสิ่งที่จำเป็นต้องเช็คให้ชัวร์ เพื่อความแน่ใจว่าคุณรู้เป้าหมายและสิ่งที่ (อาจจะ) ต้องเผชิญจริงๆ

Keara Dekay ที่ปรึกษาอาวุโสด้านการศึกษาในต่างประเทศที่มหาวิทยาลัย South Carolina ได้ให้คำแนะนำสำหรับนักเรียน – นักศึกษาที่กำลังหาข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจถึงสิ่งที่ต้องเช็คหากอยากไปเรียนต่อต่างประเทศว่า มีสิ่งไหนที่ต้องศึกษาบ้าง ไปดูกันเลย!!

 

1. ที่ตั้ง

คนส่วนใหญ่มักมีที่หมายในใจว่าอยากจะไปเรียนต่อที่ไหน แต่บางครั้ง มันอาจอยู่ภายใต้เงื่อนไขของเมืองที่อยากไปมากกว่าคุณภาพหรือแหล่งความรู้ที่ต้องการก็ได้

ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องคำนึงถึงและหาข้อมูลก็คือ สถาบันไหนที่มีแหล่งความรู้หรือสาขาที่มีชื่อเสียงในด้านที่คุณต้องการ เพื่อกำหนดเป้าหมายอื่นๆ ตามมา

 

2. หลักสูตรและค่าใช้จ่าย

นอกจากค่าใช้จ่ายด้านการลงทะเบียนและค่าครองชีพแล้ว ตัวหลักสูตรเองก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ต้องศึกษาให้ดีว่ามีการเรียนการสอนแบบไหน บางสถาบันอาจใช้การเรียนแบบเชิงวิจัย ในขณะที่อีกแห่งใช้เเบบเลคเชอร์ คุณจำเป็นต้องเลือกที่เหมาะสมกับคุณและเป็นสิ่งที่คุณต้องการจริงๆ

ส่วนในเรื่องของค่าใช้จ่าย คุณอาจหาข้อมูลจากหลายๆ วิทยาลัยและแหล่งที่ตั้งเพื่อนำมาพิจารณาถึงตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด

 

3. การสำรวจ

โอกาสอันดีอย่างหนึ่งที่ถือเป็นกำไรของการไปเรียนต่อที่ต่างประเทศคือการได้สำรวจโลกใหม่ คุณควรถือโอกาสใช้เวลาว่างในการหาข้อมูลว่าที่ที่คุณอยู่สามารถเดินทางไปที่ไหนได้บ้างเพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่หลากหลาย

 

4. ด้านวิชาการ

การทำความเข้าใจว่ามหาวิทยาลัยนานาชาติต่างจากมหาวิทยาลัยในอเมริกาอย่างมากเป็นสิ่งจำเป็น (รวมถึงมหาวิทยาลัยในประเทศอื่นๆ ด้วย) คุณคสรรู้ว่าระบบการศึกษาในประเทศที่จะไปมีลักษณะอย่างไร เพื่อให้สามารถปรับตัวได้ง่ายขึ้นและเพิ่มโอกาสที่จะวางแผนการเรียนให้ประสบความสำเร็จได้มากขึ้นด้วย

 

5. ขั้นตอนการสมัคร

ความสำเร็จด้านวิชาการ จุดมุ่งหมาย และความสามารถในการปรับตัวคือจุดเด่น 3 ประการที่ทำให้คุณมีโอกาสได้รับการตอบรับเข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยระดับนานาชาติ เพื่อให้พวกเขาแน่ใจว่าคุณจะสามารถประสบความสำเร็จในสภาพแวดล้อมที่มีการเรียนรู้ทุกประเภท คุณอาจต้องพิสูจน์ตัวเองสักหน่อย

นอกจากนี้ การติดตามตารางรับสมัครก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรละเลยเพื่อให้รู้ว่าหลักสูตรที่คุณต้องการเปิดสอนในช่วงเวลาใดบ้าง

 

6. ระยะทาง

การไปเรียนต่อต่างประเทศนั่นหมายถึงการต้องไกลบ้านที่ใช้เวลาเป็นชั่วโมงๆ หรืออาจจะเป็นวัน คุณไม่สามารถกลับมาเยี่ยมบ้านเพราะความคิดถึงได้บ่อยครั้ง เนื่องจากการเรียนในต่างประเทศหนักมาก แม้คุณจะมีอิสระแค่ไหนก็ตาม

นอกจากนี้อย่าลืมว่าการอยู่ต่างประเทศอาจหมายถึงความต่างของเวลาที่คุณต้องปรับตัว รวมถึงเรียนรู้ที่จะผจญความยากลำบากและต้องช่วยเหลือตัวเองในทุกๆ ด้าน ไม่มีความสะดวกสบายเช่นเดียวกับตอนที่อยู่ที่บ้าน แต่มันจะทำให้คุณเข้มเเข็งและเติบโตขึ้น

 

มีรายละเอียดอีกมากมายที่จะต้องคำนึงถึงเมื่อตัดสินใจที่จะไปศึกษาต่อในต่างประเทศ คุณอาจต้องเตรียมใจมากกว่าแค่ข้อมูลพื้นฐานและต้องยอมรับถึงสิ่งที่ต้องแลกเพื่อประสบการณ์ชีวิต แต่เชื่อเถอะว่าคุณจะได้เรียนรู้อะไรอีกมาก ที่ไม่ใช่แค่เรื่องภายในห้องเรียนเท่านั้น :)

ที่มา : www.hercampus.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...