5 สิ่งเล็กๆ ที่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่า ช่วยให้คุณอารมณ์ดีขึ้นได้จริงๆ !!

บางครั้งในช่วงเวลาที่คุณกำลังรู้สึกแย่ หดหู่หรือมีความวิตกกังวลกับสถานการณ์ที่ยากลำบากในชีวิต คุณอาจต้องการการปลอบใจหรือมีอะไราทำให้รู้สึกดีขึ้น

แน่นอนว่าความรู้สึกคงไม่สามารถเปลี่ยนจากร้ายให้กลายเป็นดีได้ในทันทีหรอก แต่มีบางอย่างที่สามารถช่วยได้และยังได้รับการรับรองจากงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์แล้วว่ามันได้ผลกับจิตใจของนุษย์จริง

ไปดูวิธีง่าย กับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณคุ้นเคยในชีวิตประจำวันที่จะช่วยให้คุณอารมณ์ดีขึ้นได้กันเถอะ

 

เล่นโยคะยามเมื่อกำลังเศร้า

การศึกษาพบว่าโยคะไม่เพียงแต่ช่วยให้กำจัดอารมณ์ขุ่นมัว แต่ยังมีประสิทธิภาพดีเพียงพอที่จะช่วยลดภาวะซึมเศร้า ลองดูสิแล้วคุณจะค้นพบความมหัศจรรย์ของการกำหนดลมหายใจ

 

ดาวน์โหลดแอพลิเคชัน

ถ้าคุณรู้สึกว่าต้องการสมาธิแต่ไม่สามารถตั้งสติได้ง่ายๆ ลองดาวนโหลดแอพลิเคชันอย่าง Headspace ซึ่งจะช่วยให้การตั้งสมาธิเป็นเรื่องง่ายขึ้น

 

ฟังเพลงโปรด

การฟังเพลงคือหนึ่งในวิธีที่ได้ผลที่สุดในการเปลี่ยนโทนของอารมณ์โดยได้รับการยืนยันจากการศึกษาที่เชื่อว่าเสียงเพลงจะเปลี่ยนการรับรู้ในสมองและเป็นสิ่งเร้าที่มีผลต่อจิตใจ

 

ทำเรื่องดีๆ

นักจิตวิทยากล่าวว่า การที่เราได้ทำบางสิ่งบางอย่างเพื่อคนอื่นเช่นการให้เงินขอทาน หรือการไปทำบุญจะช่วยทำให้เรารู้สึกว่าโลกใบนี้ช่างหว้างใหญ่และปัญหาของเรานั้นเล็กนิดเดียว

 

ไปพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ

อาจฟังดูไม่เกี่ยวกันสักเท่าไหร่ แต่จากการวิจัยได้แสดงให้เห็นว่าการดูสัตว์ต่างๆ ว่ายน้ำในโลกใต้ทะเลช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นและรู้สึกดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจและทำให้ร่างกายของคุณอยู่ในสภาพที่ผ่อนคลาย

 

การทำสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้อาจทำให้คุณรู้สึกสบายใจขึ้นและมีเเรงต่อสู้กับปัญหาต่อไป เราหวังว่ามันจะช่วยให้คุณยิ้มได้อีกครั้ง :)

ที่มา : www.seventeen.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...