4 ข้อแนะนำถึงสิ่งที่ “ไม่ควร” เขียนลงไปในจดหมายแนะนำตัว เพื่อแสดงออกถึงความเป็นมืออาชีพ

เมื่อสมัครงาน สมัครทุน หรือสมัครฝึกงาน มีโอกาสมากมายที่เหล่านายจ้างจะให้คุณส่งประวัติส่วนตัวและเรซูเม่รวมถึงจดหมายแนะนำตัวเองไปให้พวกเขาพิจารณา

ในขณะที่ประวัติส่วนตัวทำหน้าที่เป็นเหมือนการแนะนำเกี่ยวกับภาพรวมของคุณ จดหมายแนะนำตัวจะช่วยให้คุณถ่ายทอดบุคลิกภาพ อธิบายถึงเป้าหมายในอาชีพและแบ่งปันเรื่องราวเพื่อสร้างความสำเร็จที่น่าประทับใจได้

อย่างไรก็ตาม การเขียนจดหมายแนะนำตัวที่ดีอาจเป็นเรื่องยุ่งยาก ที่จะเขียนให้ทั้งน่าสนใจและไม่โอ้อวดในเวลาเดียวกัน

ด้วยเหตุนี้ เราจึงมีคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญมาบอกเล่าให้คุณฟังว่า มีถ้อยคำหรือประโยคแบบไหนบ้างที่ไม่ควรเขียนลงไป เพื่อทำให้จดหมายคุณน่าประทับใจที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

 

1. การเริ่มต้นจดหมายด้วยความคลุมเครือ

“Dear Sir / Madam” หรือคำทักทายที่คลุมเครืออื่นๆ คือหนึ่งในข้อผิดพลาดที่ผู้คนส่วนใหญ่มักเผลอทำลงไป ถ้อยคำเหล่านี้บ่งบอกได้ว่าคุณไม่มั่นใจว่าตัวเองจะต้องสื่สารกับใครและไม่ขวนขวายที่จะรู้ว่าใครคือว่าที่นายจ้างของตัวคุณเอง ดังนั้น หากคุณไม่รู้จริงๆ อย่าลังเลที่จะโทรปสอบถามเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้อง

 

2. การใช้คำศัพท์เช่น “hardworking” หรือ “team player”

ในจำนวนจดหมายแนะนำตัวที่นายจ้างอ่านแล้วพบว่าโดยส่วนมากพวกเขามักจะใช้คำศัพท์ทำนองว่า “hardworking” หรือ “team player” เหมือนๆ กัน

สิ่งสำคัญของจดหมายสมัครงานคือความโดดเด่นไม่ซ้ำใคร และการใช้ถ้อยคำเหล่านี้จะทำให้คุณเหมือนคนอื่นๆ ที่เลือกใช้คำนี้ในการแสดงออกถึงตัวตน

 

3. เริ่มต้นทุกประโยคหรือแต่ละย่อหน้าด้วย “I. “

แม้จะดูเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่ในความเป็นจริงล้วมันเป็นสิ่งที่ไม่น่าประทับใจสักเท่าไหร่ เพราะในความเป็นจริงแล้ว แทนที่จะแนะนำถึงตัวเอง จดหมายแนะนำตัวคือพื้นที่สำหรับบอกว่าความสามารถของคุณที่จช่วยให้ทำงานในบริษัทเหล่านั้นได้อย่างราบรื่นคืออะไรต่างหาก

 

4. ปิดฉากด้วย “ฉันหวังว่าจะได้รับคำตอบจากคุณเร็วๆ นี้ ขอขอบคุณสำหรับการพิจารณาของคุณ.”

การปิดท้ายจดหมายด้วยคำพูดเหล่านี้เป็นสิ่งพื้นฐานที่ใครๆ ก็เขียนกันนั่นทำให้มันปลอดภัยแต่น่าเบื่อ ในส่วนท้ายจดหมายคือสิ่งที่เจ้านายจะได้เห็นเป็นสิ่งสุดท้ายดังนั้นคุณควรใช้มันเพื่อสร้างความโดดเด่นและแตกต่าง

 

บางครั้งข้อผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ อาจแสดงถึงความใส่ใจที่ไม่เพียงพอและความไม่พร้อมที่คุณมี เพื่อกำจัดอุปสรรคเล็กๆ เหล่านั้น เราแนะนำว่าคุณควรมั่นใจในตัวเองให้เต็มที่ และหมั่นฝึกฝนในทุกๆ ด้านเพื่อคว้ามโอกาสยามเมื่อมันมาถึง

ที่มา : www.hercampus.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...