4 สิ่งที่ (ว่าที่) นายจ้างคาดหวังจากเรซูเม่ของคุณ รู้แล้วจะได้โชว์ไปไม่ต้องกั๊ก!!

การจะเขียนเรซูเม่ให้โดดเด่นไม่เพียงแต่การออกแบบให้ดูสะดุดตาแต่ต้องอยู่ที่ความเหมาะสมของสถานการณ์และเนื้อในด้วย

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณกำลังจะยื่นใบสมัครในตำแหน่งครีเอทีฟ ทางบริษัทก็คงหวังจะเห็นความคิดสร้างสรรค์ของคุณบนหน้ากระดาษและรูปแบบเรซูเม่ แต่ถ้าคุณสมัครงานในตำแหน่งนักบัญชี องค์กรเหล่านั้นคงหวังจะเห็นประสบการณ์ที่ผ่านมาของคุณระบุไว้ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ สิ่งที่จะทำให้คุณกลายเป็นคนพิเศษในสายตาของฝ่ายบุคคลหรือผุ้ที่พิจารณาการทำงานก็คือ สิ่งที่คุณระบุเอาไว้ในเรซูเม่ที่นอกเหนือจากประวัติการทำงาน เรามาดูกันว่าเหล่า (ว่าที่) นายจ้าง เขาคาดหวังจะเห็นอะไรในเรซูเม่กันบ้าง

 

1. ตัวเลข

การใช้ตัวเลขในเรซูเม่สามารถทำให้เกิดความแตกต่างได้อย่างไร? ตัวอย่างเช่น ในกรณีที่คุณต้องการบอกว่า “คุณสามารถช่วยสร้างเนื้อหาเกี่ยวกับโซเชียลมีเดียและแก้ไขบทความได้

แทนที่จะใช้ประโยคข้างต้น คุณเปลี่ยนวิธีพูดเป็น ” คุณเขียน 20 บทความต่อเดือนหรือคุณช่วยเพิ่มการเข้าชมเว็บไซต์หรือ Twitter เทียบเป็นสัดส่วนร้อยละ X” สิ่งเหล่านี้จะทำให้เกิดความแตกต่างกับผู้สมัครรายอื่นๆ และทำให้เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้นว่าคุณสามารถทำอะไรได้บ้าง

 

2. ประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งเฉพาะส่วนที่คุณต้องการสมัคร

เป็นเรื่องง่ายที่จะเขียนประวัติการทำงานที่ยอดเยี่ยมและสมบูรณ์แบบอย่างที่คุณต้องการ แต่อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญของแนะนำว่าคุณควรจะปรับแต่งเรซูเม่ตามงานที่คุณสมัคร เพื่อให้ประวัติการทำงานของคุณตรงกับสิ่งที่พวกเขากำลังมองหา และให้แน่ใจว่าทุกอย่างเป็นเรื่องจริง

 

3. โครงการที่คุณเคยทำ

สิ่งหนึ่งที่จะทำให้คุณโดดเด่นกว่าผู้สมัครคนอื่นๆ คือการได้ทำสิ่งพิเศษอย่างเช่น “การไปแลกเปลี่ยนในโครงการพิเศษ หรือได้รับบทบาทอย่างการเป็นหัวหน้าโครงการที่ประสบความสำเร็จ ” สิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มคะแนนความน่าเชื่อถือและทำให้นายจ้างสนใจคุณมากกว่าที่เคย

 

4. ลิงก์นำทางไปยังเว็บไซต์ของคุณ

การมีเว็บไซต์ที่แสดงผลงานของคุณเอง (โดยเฉพาะอย่างยิ่งสายงานที่เกี่ยวกับศิลปะและความคิดสร้างสรรคื) จะทำให้นายจ้างสามารถเข้าไปชมผลงนหรือประเมินคุณในภายหลังได้ และยิ่งเว็บไซต์ของคุณได้รับความนิยมหรือมีผู้ติดตาม ยิ่งทำให้เพิ่มโอกาสได้รับความประทับใจจากองค์กร

 

นอกเหนือไปจากสิ่งเหล่านี้ คือความมั่นใจและไม่รีรอที่จะคว้าโอกาสที่อยู่ตรงหน้า รวมถึงการแสดงให้เห็นว่าคุณพร้อมจะพัฒนาไปพร้อมกับบริษัทมากแค่ไหน และแม้ว่าวันนี้คุณจะพลาดการจ้างงาน แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่เจ๋ง แค่ยังไม่เจอที่ที่ใช่สำหรับคุณเอง!!

ที่มา : www.hercampus.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...