15 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับร่างกายมนุษย์ ที่บางเรื่องคุณอาจเข้าใจผิดมาโดยตลอด!!

เราได้รับการสอนให้รู้จักร่างกายของตนเองตั้งแต่ยังเด็ก พอโตขึ้นมาหน่อย ก็เริ่มเรียนรู้ในระบบที่ลึกขึ้น และแม้ว่าจะไม่ได้เรียนแพทย์ แต่ก็ยังมีบางเรื่องที่ได้รับการสอนในวงกว้างเช่น ผู้หญิงจะตั้งท้อง 9 เดือน มากหรือน้อยกว่านั้นคือผิดปกติ การดูทีวีไม่ดีต่อสายตาของเรา ฯลฯ

ฟังดูน่าเชื่อถือ แต่ข้อมูลเหล่านี้จะถูกต้องทั้งหมดจริงหรือไม่? วันนี้เราจะพาคุณไปพบคำตอบกับ 14 ข้อเท็จจริงของร่างกายที่คุณอาจจะสบายใจขึ้นถ้าได้รู้ว่าบางเรื่องถูกเช้าใจผิดมาตั้งนาน

 

1. การตั้งครรภ์ที่ปกติไม่ใช่แค่ 9 เดือน

ในความเป็นจริงการตั้งครรภ์ที่มีสุขภาพดีจะมีอายุตั้งแต่ 9 – 9 เดือนครึ่ง การวิจัยยังแสดงให้เห็นว่าระยะเวลาในการตั้งครรภ์ที่มีสุขภาพดี อาจจะไม่ตรงกับ 9 เดือนเป๊ะ แถมยังก่อนหรือหลังกำหนดในช่วง 5 สัปดาห์นั้นอีกด้วย

 

2. วัคซีนไข้หวัดไม่ได้ทำให้คุณติดโรคหวัด

รู้กันดีว่าการฉีดวัคซีน คือการฉีดเชื้อเข้าใส่คุณ แม้ว่าร่างกายของคุณจะตอบสนองต่อวัคซีนที่มีไข้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะติดเชื้อไข้หวัดเพราะวัคซีน เนื่องจากวัคซีนมีไวรัสที่ตายแล้วซึ่งไม่สามารถ “แพร่เชื้อ” และทำให้เกิดอาการป่วยได้

 

3. อาหารเสริมวิตามินไม่ทำให้คุณมีสุขภาพดีได้

อาหารเสริมหรือวิตามินอาจไม่เพียงแต่ไร้ประโยชน์ แต่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ ตัวอย่างเช่นโครงการวิจัย 20 ปีเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารของวิตามินแสดงให้เห็นว่าคนที่รับประทานอาหารเหล่านี้จำนวนมากมีโอกาสเกิดโรคมะเร็งมากขึ้น

 

4. เราสามารถเรียกคืนเซลล์สมองได้

เป็นเวลานานที่เชื่อกันว่าเซลล์สมองในผู้ใหญ่ไม่สามารถเรียกคืนประสิทธิภาพได้ซึ่งนั่นไม่จริงเลย!!

ในความเป็นจริงแล้ว มีกระบวนการที่เรียกว่า “neurogenesis” ซึ่งก่อให้เกิดเซลล์ประสาทใหม่ในส่วนที่เรียกว่า hippocampus ซึ่งจะรับผิดชอบในการเรียนรู้ ความจำระยะยาว และอารมณ์

 

5. การอ่านหนังสือในห้องที่มีแสงสว่างไม่เพียงพอจะทำให้สายตาของคุณไม่ดี

เช่นเดียวกับการดูทีวี การอ่านหนังสือในห้องที่มีแสงสว่างไม่เพียงพอซึ่งจะทำให้สายตาเสื่อมลง แน่นอนคุณอาจสังเกตเห็นได้ว่าดวงตาของคุณเริ่มล้าเมื่ออ่านหนังสือนานๆ ซึ่งในระยะยาวันจะทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการมองเห็น

 

6. ผิวของคุณจะไม่สดใสมากไปกว่าเดิมเพียงเพราะดื่มน้ำมากๆ

แน่นอนว่าคุณควรดื่มน้ำให้เพียงพอ แต่น้ำไม่สามารถช่วยรักษาสิวหรือทำให้ผิวขาวได้ นอกจากเติมความชุ่มชื่นให้ร่างกายเท่านั้น คุณไม่ควรหวังว่าคุณจะสามารถลดสิวได้โดยการดื่มน้ำเพิ่มอีกหนึ่งแก้ว

 

7. อาหารว่างกลางดึกไม่ทำให้คุณอ้วนขึ้นนักหรอก

แม้ว่าการกินอาหารไม่ตรงเวลาหรือมื้อดึกจะเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคอ้วนแต่ก็ไม่ใช่สาเหตุทั้งหมด ถ้าหิวก็ไม่ควรจะปล่อยให้ท้องหิว ควรหาอะไรที่ไม่หนักเกินไปมาใส่ท้อง การขาดการออกกำลังกายที่สม่ำเสมอต่างหากที่จะทำให้คุณอ้วนขึ้น

 

8. การงอกของฟันไม่ทำให้เกิดไข้

บรรดาพ่อแม่มักคิดว่าเป็นเรื่องปกติสำหรับเด็กที่เเมื่อถึงช่วงเวลาที่ฟันกำลังงอก ลูกๆ มักจะมีไข้สูง ใช่ การงอกของฟันอาจทำให้เกิดไข้เล็กน้อย (โดยปกติเมื่อฟันซี่แรกงอกขึ้น) แต่ถ้าทารกมีไข้สูง (37 องศาเซลเซียส) นี่อาจเป็นการติดเชื้อหรือการเจ็บป่วยร้ายแรงได้

 

9. การนั่งไขว่ห้างไม่ได้ส่งผลกับสุขภาพ

การวิจัยไม่ได้พิสูจน์ว่าการนั่งไขว่ห้างจะทำให้เกิดความเสียหายที่เส้นประสาทหรือเส้นเลือด

นอกจากนี้มันยังไม่ได้นำไปสู่ความเสียหายร้ายแรงใดๆ เพราะตามปกติแล้ว ความดันโลหิตจะเปลี่ยนทุกครั้งเมื่อเราเปลี่ยนท่านั่ง ยกเว้นอย่างเดียวคือคนที่มีความเสี่ยงสูงที่จะมีภาวะเลือดแข็งตัวไม่ควรนั่งในท่านี้

 

10. ลมหายใจที่มีกลิ่นไม่ได้หมายถึงสภาพภายในอวัยวะ

ส่วนใหญ่กลิ่นปากมีสาเหตุมาจากปัญหาทางทันตกรรม (ฟัน เหงือก และอาหารที่กินเข้าไป) บางครั้งเมื่อคนมีปัญหากับอวัยวะบางอย่าง (เช่นไต, ปอด, ลำไส้) ก็อาจเกิดเป็นกลิ่นปากได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเสมอไป เพราะฉะนั้นอย่าตื่นตระหนกและตรวจหาสาเหตุให้แน่ใจก่อน

 

11. การวิ่งไม่ได้เป็นสาเหตุของอาการเจ็บหัวเข่า

ในความเป็นจริงการวิ่งอย่างถูกวิธีไม่ทำให้คุณปวดบริเวณหัวเข่า สิ่งที่ต้องทำก้คืออย่าวิ่งเท้าเปล่า เลือกรองเท้าที่สบายและคำนวณว่าคุณควรวิ่งในระดับไหน ในตอนเริ่มต้น คุณไม่ควรหักโหมด้วยการวิ่งเกิน 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์

 

12. คุณสามารถดูทีวีในระยะใกล้ๆ ได้

การดูทีวีในระยะใกล้ๆ ไม่ได้ทำให้ดวงตาของคุณเสียหายนอกจากว่าจะรู้สึกเหนื่อยล้า ซึ่งอาการเหล่านี้มักจะไม่เกิดขึ้นในเด็ก แต่มักเกิดขึ้นกับผู้ใหญ่

 

13. คุณสามารถทานไอศกรีมได้แม้คุณป่วย

หลายคนอาจคิดว่าการกินไอศกรีมในขณะที่ป่วยจะทำให้อาการยิ่งแย่ขึ้น อย่างไรก็ตามมันไม่จริงเลย สิ่งที่แย่ที่สุดที่จะเกิดขึ้นคือน้ำหนักส่วนเกินที่จะตามมาจากการกินโดยไม่ระวัง

 

14. เชื้อราเล็บเท้าไม่สามารถรักษาได้

ใช่ การรักษาเชื้อราเล็บเท้าอาจเป็นเรื่องยาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะรักษาให้หายไม่ได้ สิ่งที่คุณต้องการก็คือยารักษาที่ถูกต้อง มีวิธีการง่ายๆ ที่สามารถทำได้จากสิ่งของในบ้านทั่วไปเช่น

ผสมน้ำส้มสายชู 1 ส่วนกับน้ำ 2 ส่วนแล้วแช่เท้าไว้ 20 นาทีทุกวัน

อย่างไรก็ตาม หากคุณเห็นว่าวิธีธรรมชาติไม่ค่อยมีประสิทธิภาพคุณควรไปหาหมอ

 

15. ถ้าคุณปล่อยให้ขาข้างหนึ่งอยู่นอกผ้าห่ม คุณจะนอนหลับได้ดีขึ้น

ทั้งนี้เพราะมันจะช่วยให้เราสามารถควบคุมอุณหภูมิร่างกายได้ อุณหภูมิของเราลดลงเมื่อเรานอนหลับ แต่ผ้าห่มอุ่น ๆ สามารถทำลายความสมดุลนี้ได้ วิธีที่ง่ายที่สุดในการคืนสภาพคือการปล่อยให้ขาข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้างออกมาอยู่นอกผ้าห่ม

 

บางทีหลังจากอ่านบทความนี้จบคุณอาจจะรู้สึกสบายใจขึ้นในอาการหลายอย่างที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ และในทางที่ดี การดูแลตัวเองอยู่สม่ำเสมอจะช่วยให้คุณสามารถลดความกังวลเกี่ยวกับร่างกายได้ดีที่สุด

ที่มา : brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...