ไม่ได้มีแค่กุหลาบ… รู้จักดอกไม้ 12 ชนิดที่นิยมในวันวาเลนไทน์ สร้างความประทับใจให้คนพิเศษ

ดอกไม้กับหญิงสาวเป็นอะไรที่คู่กันมานาน ในวันแห่งความรักที่แสนพิเศษนี้ เพียงดอกไม้ช่อเล็กๆ คุณก็สามารถทำให้เธอยิ้มหวานและประทับใจได้แล้ว แต่มันจะยิ่งพิเศษถ้าคุณรู้ความหมายผ่าน “ภาษาดอกไม้” และส่งมันไปให้กับอีกฝ่ายอย่างตั้งใจ

 

 

แน่นอนว่าในดอกไม้แต่ละชนิด มีความหมายแฝงเอาไว้อย่างแตกต่าง ชายหนุ่มธรรมดาอาจเลือกดอกไม้ที่สวยงาม แต่ชายหนุ่มผู้มีความโรแมนนติกในหัวใจจะเลือกดอกไม้จากความสวยงามและความหมายที่แฝงเอาไว้

มาดูความหมายของดอกไม้ 12 ชนิด ที่นิยมมอบให้กันในวันวาเลนไทน์ดีกว่าว่ามีความนัยอะไรซ่อนเอาไว้บ้าง

 

ดอกโบตั๋น

ดอกไม้แสนสวยเหล่านี้มีความหมายที่หลากหลาย โดยมากมักหมายถึงความโรแมนติก ความมั่งคั่ง และความเขินอาย บางคนก็เชื่อว่าหากพวกเขานำดอกไม้นี้ไปให้ใครจะทำให้โชคดี มีเสน่ห์ และสมหวัง

 

ดอกรานังคูลัส

หรืออีกชื่อหนึ่งที่เรียกกันว่า “บัตเตอร์คัพ” มีความหมายถึงเสน่ห์ที่น่าดึงดูดและความสดชื่น การมอบดอกไม้ชนิดนี้ให้กับสาวๆ อาจหมายความได้ว่า “ผมหลงใหลไปกับเสน่ห์ของคุณ”

 

ดอกกุหลาบ

ดอกไม้ยอดฮิตตลอดกาลสำหรับวันวาเลนไทน์ ดอกกุหลาบสีแดงเป็นสัญลักษณ์ของความรัก ความโรแมนติก ความงามและความสมบูรณ์แบบ จึงไม่แปลกใจที่มันจะมีราคาแพงขึ้นในช่วงเทศกาลแบบนี้

 

ดอกเยอบีร่า

ดอกเดซี่เป็นที่รู้จักกันในชื่อของสัญลักษณ์แห่งความสวยงาม ความไร้เดียงสาและความบริสุทธิ์ ดอกเดซี่สายพันธุ์เยอบีร่ามักจะมีขนาดใหญ่กว่าดอกเดซี่ทั่วไป และมีสีสันหลายเฉดทำให้หมายถึงความร่าเริงและความสุขที่ได้รับเสมอ

 

ดอกทิวลิป

“ทิวลิปหมายถึงความรักที่สมบูรณ์แบบ” ดอกไม้อันหรูหรานี้ได้รับความนิยมมากทั่วโลกแม้ไม่เท่าดอกกุหลาบก็ตาม ส่วนหนึ่งอาจเพราะมักกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งเนเธอร์แลนด์ จึงกลายเป็นภาพลักษณ์ของวาเลนไทน์ที่อบอุ่นและคลาสสิค

 

ดอกอัลสโตรมีเรีย

หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าดอกลิลลี่เปรู ดอกไม้ชนิดนี้มีความหมายถึงมิตรภาพและความจงรักภักดี

 

ดอกลิลลี่ CASA BLANCA

ดอกลิลลี่สีขาวแสนน่ารักเหล่านี้มักหมายถึง ความงามที่มีคลาสและสไตล์ ชายหนุ่มมักส่งช่อดอกลิลลี่สีขาวให้กับหิงสาวที่เขาพึงใจด้วยความหมายที่ซับซ้อนและมีค่าซึ่งเข้ากับตัวตนของพวกเธอ

 

ดอกกล้วยไม้

ดอกไม้เขตร้อนแสนบอบบางเหล่านี้เป็นสัญลักษณ์ของความรัก ความงาม ความหรูหรา และความแข็งแรง นอกจากนี้ยังบ่งบอกถึงความอ่อนโยนและความรักที่ร้อนแรงน้อยกว่าดอกกุหลาบอีกด้วย

 

ดอกคาร์เนชั่น

ดอกไม้แย้มบานดอกเล็กๆ เหล่านี้คือภาพลักษณ์ของความซุกซ่อน น่าหลงใหลและอาจหมายถึงรักครั้งใหม่

 

ดอกทานตะวัน

เช่นเดียวกับดวงอาทิตย์ ดอกทานตะวันมีความหมายถึงความอบอุ่นและความสุข นอกจากนี้อาจหมายถึงความภักดีได้อีกด้วย การมอบดอกทานตะวันให้กับหญิงสาวอาจเป็นการสื่อให้พวกเธอรู้ว่าเธอคือความสดใส่เช่นเดียวกับฤดูร้อนในชีวิตของคุณ

 

ดอกไอริส

ดอกไอริสมีสีที่แตกต่างกงันไปในแต่ละพื้นที่ของโลก บางที่อาจเป็นสีเข้มและบางที่ก็เป็นสีอ่อน ดอกไม้เหล่านี้มีความหมายถึงการยึดมั่นในศรัทธาและความหวัง อาจใช้แซมในช่อทิวลิปหรือเดซี่เพื่อให้มันสวยงามโดดเด่นและเต็มไปด้วยความหมาย

 

ดอกการ์ดีเนีย

ดอกไม้ที่เต็มไปด้วยกลิ่นหอมและมีรูปร่างสง่างามนี้หมายถึงความบริสุทธิ์และความปิติยินดี ซึ่งแสดงถึงความรักที่แบบวินเทจ ผู้ชายที่มอบดอกไม้นี้ให้กับสาวๆ ต้องเป้นคนที่มีความโรแมนติกแบบยุคเก่าและชื่นชอบประวัติศาสตร์

 

ในวันวาเลนไทน์นี้คุณอาจได้ไอเดียในการมอบดอกไม้ให้กับคนสำคัญที่ไม่จำกัดเฉพาะคู่รักแต่ยังรวมถึงครอบครัว เพื่อนสนิท หรือแม้แต่ตัวคุณเองได้หลากหลายกว่าปีที่ผ่านมา เพราะดอกไม้คือความสวยงามที่ทำให้โลกนี้สดใสขึ้น และแน่นอน เราเชื่อว่ามันจะพารอยยิ้มมาสู่คุณด้วยเช่นกัน

ที่มา : www.womansday.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...