12 เทคนิคเอาตัวรอดจากสถานการณ์อันตราย จากคำแนะนำของเจ้าหน้าที่พิเศษสหรัฐฯ

ทุกวันนี้เราต่างใช้ชีวิตอยู่บนความเสี่ยง ภัยอันตรายต่างมาในรูปแบบที่ไม่อาจคาดการณ์ได้ หนักกว่าหน่อยก็เป็นภัยจากคนใกล้ตัวที่นึกไม่ถึงว่าจะทำร้ายเราอย่างเจ็บปวดที่สุด

วันนี้เรามีเทคนิคจาก Clint Emerson เจ้าหน้าที่กองกำลังพิเศษของสหรัฐฯ หลังจากเกษียณแล้ว Emerson ได้เขียนหนังสือภาพประกอบซึ่งเขาได้แบ่งปันความรู้และทักษะที่จำเป็นสำหรับการเอาตัวรอดในสถานการณ์ที่คุกคามชีวิต และนี่เป็นส่วนหนึ่งที่เรานำมาแบ่งปันเป็นความรู้

 

1. วิธีเอาตัวรอดหากรถชน

ขณะที่ขับรถควรจับพวงมาลัยในตำแหน่ง 3 นาฬิกา และ 9 นาฬิกา นิ้วหัวแม่มือควรอยู่ด้านนอกพวงมาลัย หากนิ้วชี้และนิ้วหัวแม่มืออยู่ตำแหน่งด้านในพวงมาลัยอาจมีโอกาสสูงที่นิ้วจะหักได้

หากนั่งอยู่ด้านหลังให้ประสานมือวางบนศีรษะกดหน้าผากกับเบาะนั่งด้านหน้า งอเข่า 90 องศา ซึ่งการนั่งอยู่ในท่านี้จะลดโอกาสการบาดเจ็บได้

 

2. วิธีหลีกเลี่ยงการจู่โจมจากสุนัข

-ผสมน้ำและแอมโมเนียเพื่อทำให้สุนัขกลัว แอมโมเนียไม่ทำอันตรายต่อสัตว์หรอกแต่พวกมันจะกลัวและค่อยๆ ร่นถอยไปเอง

-ใช้เสปรย์ที่มีการอัดอากาศ ซึ่งมีขายในลักษณะใช้ทำความสะอาดแป้นพิมพ์ การเป่าลมเย็นใส่รูจมูกสุนัขจะทำให้มึนงงเลอะเลือน วิธีนี้ใช้ได้ผลแม้แต่กับสุนัขที่ดุที่สุด

-วิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดคือการใช้สเปรย์พริกไทยหรือปัสสาวะของสัตว์อื่น พริกไทยจะทำให้สุนัขกลัว ส่วนปัสสาวะถือเป็นสัญลักษณ์ของอาณาเขตของสัตว์อื่น ดังนั้นสุนัขจะไม่ไล่ตามคุณ

 

3. ของที่บรรจุในกระเป๋าของเจ้าหน้าที่พิเศษ

เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องพกเครื่องไม้เครื่องมือที่ช่วยให้พวกเขาเอาตัวรอดจาดสถานการณ์คุกคามได้ ฉะนั้นจึงเป็นคำแนะนำที่ควรค่าแก่การปฏิบัติตาม

ตัวอย่างเช่น ที่ครอบฟันจะช่วยป้องกันการสูญเสียฟันในกรณีเกิดการปะทะกัน โทรศัพท์สีดำมักสังเกตเห็นยากซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นหากคุณต้องการบันทึกในสิ่งที่ไม่อยากให้ใครรับรู้ และมีดพกสามารถทำให้รอดพ้นในสถานการณ์ต่างๆ ได้

 

4. วิธีเอาตัวรอดจากการถูกรัดคอ

การรัดคอเป็นหนึ่งในท่ายอดฮิตที่ใช้บ่อยที่สุด คนร้ายจะใช้วิธีกดบนหลอดเลือดแดง ปิดกั้นแหล่งกระจายของออกซิเจน ซึ่งจะทำให้เหยื่อหมดสติหลังจากผ่านไป 3-5 วินาที โดยมีวิธีเอาตัวรอดจากภัยนี้คือ

-สิ่งแรกที่ควรทำคือดึงคอของตัวเองเข้ามา พยายามบิดแขนของตัวเองที่อยู่ล่างแขนผู้ร้าย เป็นการป้องกันอาการหายใจไม่ออก

-หลังจากนั้นให้งอและคว้าไหล่ของผู้ร้าย ก้มตัวไปด้านหน้า ดึงไหล่ลง นั่นจะสามารถทำให้คุณโยนผู้ร้ายข้ามหลังของคุณและโจมตีกลับ

 

5. วิธีเอาตัวรอดจากกระแสน้ำย้อนกลับ

หากตกอยู่ในภาวะกระแสน้ำย้อนกลับอย่าว่ายไปข้างหน้า ให้ว่ายไปตามแนวทแยงมุมหรือขนานไปกับฝั่ง ซึ่งกระแสน้ำดังกล่าวไม่กว้างมากนัก ดังนั้นว่ายข้ามไปและสามารถเอาชีวิตรอดได้

 

6. วิธีทำสิ่งกีดขวางประตู

-วิธีที่น่าเชื่อถือที่สุดในการทำสิ่งกีดขวางประตูคือเอาไม้ลิ่มมาวางไว้รอบประตู

-ไม้ถูพื้นหรือเก้าอี้เอามาไว้ใต้ที่จับประตู ซึ่งสามารถช่วยยึดได้เป็นอย่างดี แต่ต้องหาอุปกรณ์มารองตรงพื้นด้วยเพื่อไม่ให้ลื่นไถล

-อีกหนึ่งวิธีคือเคลื่อนย้ายสิ่งของหนักๆ ไปขวางประตู ไม่เพียงแต่ผู้ร้ายจะต้องใช้ความพยายามเพื่อให้ประตูเปิดเท่านั้น แต่ยังต้องพยายามข้ามสิ่งกีดขวางมากมายนั้นด้วย

 

7. หลบมุมไหนหากตกอยู่ในสถานการณ์ถูกยิง

ขั้นแรกของการป้องกันตัวคือหามุมหลบดีๆ หากเหตุเกิดที่บ้านควรใช้โต๊ะแข็งที่มีพื้นผิวหินแกรนิต แทนที่จะเป็นเก้าอี้นวมหรือโซฟา หากเป็นข้างนอกให้หลบข้างกระถางต้นไม้ หากซ่อนอยู่ตรงรถให้หลบอยู่ตรงส่วนด้านหน้ามากกว่าด้านหลัง

 

8. ทำอย่างไรเมื่อมือถูกมัด

-หากคนร้ายพยายามมัดมือของคุณให้กดนิ้วหัวแม่มือต่อกัน เว้นช่องว่างระหว่างมือ ซึ่งเป็นโอกาสที่จะทำให้มือเป็นอิสระ

-หากคนร้ายพยายามมัดคุณกับเก้าอี้ ให้หายใจลึกๆ แอ่นหลังและถ่างขาออก ซึ่งจะสร้างพื้นที่มีโอกาสเป็นอิสระได้ในตอนหลัง

 

9. สถานที่ที่ดีที่สุดในการซ่อนสิ่งของ

ที่ซ่อนที่ดีที่สุดคือรางผ้าม่าน ช่องอุปกรณ์ทีวีหรือตู้เย็น เต้าเสียบ หรือผนัง

 

10. ทำอย่างไรถึงจะไม่ทิ้งลายนิ้วมือ

-ใช้ถุงมือผ้าฝ้ายสีขาว

-ใช้กาวหรือยาทาเล็บ

-ใช้หินภูเขาไฟที่มักนำมาถูเท้า ซึ่งเป็นความคิดที่ดีในการถูปลายนิ้วอย่างน้อยก็สองสามวัน

 

11. วิธีเอาตัวรอดเมื่อมือและขาถูกมัด

-เมื่อถูกมัดขา : ยืนตัวตรง วางเท้าในตำแหน่งตัว V จากนั้นให้กระโดดพร้อมแยกหัวเข่าอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะทำให้เทปกาวฉีกขาดจากกันอย่างรวดเร็ว

-เมื่อถูกมัดมือ : เมื่อถูกมัดมือไพล่หลังให้ย้ายมือมาไว้ด้านหน้า จากนั้นยื่นแยกมือทั้งสองข้างออกจากกันอย่างรวดเร็ว

 

12. วิธีข้ามสิ่งกีดขวางบนถนน

ในหนังมักจะเห็นว่าตัวละครเอกมักข้ามสิ่งกีดขวางบนถนนอย่างง่ายดายราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น หากเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นในชีวิตจริง ต้องหาจุดอ่อนเพื่อข้ามผ่านสิ่งกีดขวางบนท้องถนนไปให้ได้

ค้นหาช่องว่างที่ใหญ่ที่สุดระหว่างรถสองคัน ตรวจสอบว่ารถคันใดอยู่ในมุมที่ใหญ่ที่สุดจากด้านของคุณ ส่วนหน้าหรือส่วนหลังของรถเป็นจุดที่อ่อนที่สุด และหาโอกาสดีๆ ในการก้าวข้ามสิ่งกีดขวางบนถนน

 

ที่มา brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...