พาทัวร์ 11 พิพิธภัณฑ์สุดแปลกน่าไป ในประเทศอินเดีย รวบรวมข้าวของที่ไม่ได้หาชมง่ายๆ

ความงามของอินเดียไม่ได้มีเพียงสีสันจัดจ้านกับรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ท่านั้น พิพิธภัณฑ์ในประเทศอินเดียยังเป็นสถานที่รวบรวมเรื่องราวของความกล้าหาญ วัฒนธรรม และเต็มไปด้วยความหลงใหลอย่างน่าอัศจรรย์ วันนี้เราจะพาไปเจาะลึกในพิพิธภัณฑ์หลายแห่งที่ชวนประหลาดใจ พร้อมกับสิ่งของบางอย่างที่มีภูมิหลังอันน่าขนลุก

 

1. Sulabh International Museum of Toilets ที่นิวเดลี

พิพิธภัณฑ์ห้องน้ำแห่งเดียวที่ตั้งอยู่ในอินเดีย ตั้งก่อเมื่อปี 1992 โดยนักสังคมวิทยา Dr. Bindeshwar Patha แสดงถึงวิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ห้องสุขาตั้งแต่ 2500 ปีก่อนคริสต์ศักราชจนถึงคริสต์ศตวรรษที่ 20

สิ่งที่น่าสนใจ ได้แก่ ห้องน้ำแบบฝรั่งเศสที่มีรูปร่างคล้ายชั้นวางหนังสือ ส่วนของประเทศอังกฤษก็หน้าตาคล้ายกับหีบสมบัติ กระถางทองกระถางเงินที่ใช้งานโดยจักรพรรดิโรมัน และสิ่งอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย

 

2. Human Brain Museum ที่บังคาลอร์

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้่ตั้งอยู่ในชั้นใต้ดินของสถาบันสุขภาพจิตแห่งชาติและประสาทวิทยา (Nimhans) ประกอบด้วยสมองของสัตว์และมนุษย์ เป็นตัวอย่างที่รวบรวมมาในช่วง 30 ปี เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับการทำงานสมองของมนุษย์ บางตัวอย่างของสมองก็แสดงให้เห็นถึงผลกระทบจากโรคภัยและเงื่อนไขทางจิตวิทยา ในตอนท้ายของการทัวร์ผู้เข้าชมจะมีโอกาสได้สัมผัสกับสมองจริงๆ

 

3. Mayong Central Museum and Emporium ที่กูวาฮาติ

Mayong เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ในอดีตเป็นชุมชนของชาวเวทมนตร์ มีอนุสาวรีย์และสิ่งประดิษฐ์ที่เกี่ยวข้องกับมนตร์ดำ คาถาเสน่ห์ และวิชาหมอผีที่ย้อนหลังไปกว่าศตวรรษ การจัดแสดงนิทรรศการเหล่านี้ส่วนใหญ่มาจากของสะสมส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นเหรียญ ไม้ไผ่ หวีไม้ เครื่องดินเผา รูปปั้นทองสัมฤทธิ์ ช้อนส้อม ตุ๊กตา เครื่องประดับที่ทำจากกระดูก เปลือกหอย และดาบ

.

 

4. Shankar’s International Dolls Museum ที่นิวเดลี

ของขวัญจากงตุ๊กตาฮังการีทำให้นักเขียนการ์ตูน K Shankar Pillai เปิดพิพิธภัณฑ์ตุ๊กตานานาชาติของชาร์คาร์  ในปี 1965  ด้วยตุ๊กตาจำนวนเพียง 50 ตัว ทว่าวันนี้มีตุ๊กตาให้ชมกว่า 6,700 ชิ้นจาก 85 ประเทศทั่วโลก

.

 

5. INS Kurusura Submarine Museum ที่วิศาขาปัตตนัม

เมื่อ 15 ปีก่อน พิพิธภัณฑ์เรือดำน้ำ Kurusura เป็นเพียงกระโหลกสีดำเงาวับที่มุ่งหน้าไปทางชายหาด RK เหมือนปลาที่โผล่ขึ้นเหนือน้ำ เป็นเรือดำน้ำลำที่ห้าของอินเดีย (ปัจจุบันเลิกใช้งานแล้ว) ที่นี่คือพิพิธภัณฑ์ที่มีลักษณะเฉพาะ ทำให้เห็นถึงชีวิตใต้ท้องทะเลบน มีข้อมูลเกี่ยวกับการทำงานของเรือดำน้ำ พร้อมประวัติและสถิติของเครื่องนี้

 

6. Kite Museum ที่อัห์มดาบาด

เป็นพิพิธภัณฑ์ว่าวแห่งเดียวในประเทศ ตั้งขึ้นเมื่อปี 1986 เป็นที่เก็บสะสมของส่วนตัวของ Bhanubhai Shah ว่าวที่จัดแสดงทำมาจากกระดาษ ไนลอน ผ้าฝ้าย และไม้ไผ่ มีการออกแบบทางเรขาคณิต บล็อกภาพพิมพ์ ลวดลายของธรรมชาติและสัตว์ป่า รวมไปถึงที่แสดงลวดลายการเต้นรำ Garba วาดภาพตำนาน ศาสนา และอีกมากมาย

 

7. Losel Doll Museum ที่ดารัมซาร่า

โครงการ Losel Doll เริ่มต้นในปี 1983 เป็นตุ๊กตาหัตถกรรมจากฝีมือพระสงฆ์แห่งอาราม Drepung Loseling ตุ๊กตาทำด้วยส่วนผสมของลวด ดินเหนียว กระดาษอัดที่ใช้ทำภาชนะ และสวมชุดที่ทำจากผ้าฝ้าย ขนสัตว์ และผ้าไหม ซึ่งจัดวางไว้ในไดโอรามาแสดงถึงความร่ำรวยของชีวิตในภูมิภาคทิเบต

.

 

8. Desert Museum ที่จูดห์ปุระ

ที่ Arna Jharna (Desert Museum) มีทุกอย่างที่เกี่ยวกับทะเลทราย ก่อตั้งขึ้นในปี 2003 จากนักคติชนวิทยา Komal Kothari บนเหมืองหินทรายที่ถูกทอดทิ้ง พิพิธภัณฑ์นี้นำเสนอความหลากหลายของชีวิตในทะเลทราย รวมทั้งศิลปะแบบดั้งเดิม เครื่องดนตรี พืชพื้นเมือง และสมุนไพร

.

 

9. Urusvati Museum of Folklore ที่คุร์เคาน์

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางพื้นที่เพาะปลูก มีลักษณะเหมือนบ้านไร่ที่สร้างขึ้นในสไตล์ Rajasthani haveli ภายในพื้นที่คือการอุทิศให้กับคติชนวิทยา ตำนาน และเรื่องราวจากเจ็ดรัฐภาคเหนือและภาคกลาง ก่อตั้งเมื่อปี 1999 จะเน้นที่เรื่องนิทานรักและความกล้าหาญ โดยเรื่องราวเหล่านี้ได้รับการเขียนไว้ด้วยลายลักษ์อักษร

 

10. Utensils Museum ที่อัห์มดาบาด

เครื่องครัวเหล่านี้เป็นส่วนสำคัญของพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ในกระท่อมที่มีกำแพงโคลน สร้างขึ้นเมื่อปี 1981 พิพิธภัณฑ์ข้าวของเครื่องใช้เหล่านี้เป็นแนวคิดจากสถาปนิก Surender C Pate

 

11. Sudha Cars Museum ที่บังคาลอร์

ความหลงใหลเกี่ยวกับเครื่องยนต์ในวัยเด็กทำให้ Sudhakar Yadav สร้างรถของตัวเองขึ้นมา ปัจจุบันผลงานของเขาจัดแสดงอยู่ที่ Sudha Cars Museum ความน่าสนใจอยู่ที่รถมีหลากหลายรูปร่างทั้งโซฟา รองเท้าส้นสูง บุหรี่ รถทุกคันใสามารถช้งานได้ แต่ Sudhakar นำมันออกเฉพาะในโอกาสพิเศษเท่านั้น

 

ที่มา www.fodors.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...