เจาะ 11 บทเรียนสุดเจ๋งจาก TED-Ed ที่คนอยากเก่งอังกฤษ+ทักษะรอบตัวไม่ควรพลาด!!

นี่คือบทเรียนอนิเมชั่นสั้นๆ ที่จะทำให้คุณประทับใจไปพร้อมๆ กับการได้เรียนรู้ ตั้งแต่เรื่องของโครงสร้างอะตอมไปจนถึงศาสตร์แห่งการเอาชนะภาวะตื่นกลัวยามเมื่อต้องขึ้นเวที

วิดีโอบทเรียนขนาดสั้นเหล่านี้จาก TED-Ed Video Lessons เป็นวิดีโอการศึกษาที่เขียนขึ้นโดยคณาจารย์และนักเรียน ก่อนจะนำมาสร้างให้เป็นภาพเคลื่อนไหวอย่างสร้างสรรค์เพื่อให้ง่ายต่อการเรียนรู้

และนี่คือ 11 บทเรียนจาก TED-Ed ที่จะทำให้คุณได้ฝึกทักษะภาษาอังกฤษไปพร้อมกับความรู้รอบตัวอื่นๆ ที่น่าทึ่ง แล้วคุณจะรู้สึกสนุกจนอยากดูซ้ำๆ

 

 

1. Questions no one knows the answer to.

นี่เป็นบทเรียนที่เริ่มต้น TED-Ed จากผู้เขียน Chris Anderson ผู้บรรยาย TED บทเรียนนี้จะพาคุณไปร่วมหาคำตอบในสิ่งที่อาจจะไม่เคยมีใครอธิบายให้คุณได้รู้มาก่อน

 

2. Why is yawning contagious?

คุณเคยรู้มั้ยว่าการหาวสามารถทำอะไรได้บ้าง? นอกจากเป็นสัญญาณทางสุขภาพ มันยังเนการสื่อสารบางอย่างได้ด้วย เช่นสุนัขมีแนวโน้มจะหาวเมื่อมันเห็นมนุษย์หาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นเจ้าของจะยิ่งมีโอกาสหาวมากขึ้นด้วย

 

3. Just how small is an atom?

บทเรียนนี้คือการผสมผสานของเนื้อหาและภาพเคลื่อนไหวที่ลงตัว Jonathan Bergmann ผู้เขียนบทเรียนนี้ได้ใช้คำอุปมาอุปมัยที่น่าทึ่งบางอย่างเพื่อให้ผู้เรียนคิดถึงสิ่งก่อสร้างขนาดเล็กที่สร้างความเปลี่ยนแปลงขึ้นในโลกของเรา

 

4. Are Elvish, Klingon, Dothraki and Na’vi real languages?

บทเรียนภาษาศิลปะที่น่าประทับใจโดยนักภาษาศาสตร์และผู้บรรยาย TED John McWhorter สำหรับการสอนภาษาที่ดีสำหรับทุกคนที่สนใจในความซับซ้อนของภาษานวนิยาย และ Game of Thrones

 

5. How sugar affects the brain.

บทเรียนนี้จะสอนให้เรารู้จักพิษร้ายของขนมหวานที่มีต่อฟันของมนุษย์ รวมถึงการตรวจสอบวิธีที่สมองของเราตอบสนองต่อน้ำตาล … ซึ่งคล้ายกับวิธีที่อาจตอบสนองต่อยาเสพติด

 

6. How to build a fictional world.

หากคุณเป็นแฟนตัวยงของ Tolkien , Rowling หรือผู้เล่าเรื่องที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก คุณจะสนุกกับบทเรียนนี้ซึ่งเป็นเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์สำหรับนักเขียนที่สนใจในการสร้างโลกของตัวละครที่ประณีตของตัวเอง

 

7. What makes tattoos permanent?

นี่คือบทเรียนที่ยอดเยี่ยมสำหรับทุกคนที่มีรอยสัก (หรืออาจต้องการ) หนึ่งในบทเรียนใหม่ๆ นี้จะแสดงถึงภาพเคลื่อนไหวที่ขี้เล่นและความรู้สึกร่วมที่มีต่อวิทยาศาสตร์ ทำให้มันได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว

 

8. Dark matter: The matter we can’t see.

หนึ่งในวิดีโอเหล่านี้ อาจจะทำให้คุณอยากใช้กล้องโทรทรรศน์นอกอาคารและพบกับความน่าประหลาดใจในจักรวาลอันกว้างใหญ่ที่เราไม่สามารถอธิบายได้ ที่เขียนขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์ ของ CERN ร่วมสำรวจองค์ประกอบที่ลึกและมืดที่สุดของจักรวาลของเราได้ที่บทเรียนนี้

 

9. The science of stage fright (and how to overcome it).

เมื่อพิจารณาสถิติที่เป็นที่รู้จักกันดีว่าคนส่วนใหญ่กลัวการพูดในที่สาธารณะมากกว่าความตาย บทความนี้มีเรื่องราวที่น่าสนใจมากมายสำหรับใครหลายคนที่กำลังคิดถึงภาพตัวเอง (หรือแม้กระทั่งกำลังยืน) อยู่บนเวที ภาพเคลื่อนไหวสำหรับบทเรียนนี้ทำโดย KAPWA Studioworks ได้รวบรวมอารมณ์ความรู้สึกของหัวใจที่กำลังวิตกกำลังวล และแนวทางแก้ไขความตื่นกลัวนี้

 

10. How playing an instrument benefits your brain.

บทเรียนนี้จะสอนให้คุณเห็นว่าดนตรีมีประโยชน์ต่อคุณและต่อโลกมากขนาดไหน บางทีมันอาจจะปลุกใจที่รักในเสียงเพลงของคุณให้ตื่นขึ้นมาอีกครั้งก็เป็นได้

 

11. Exploring other dimensions.

บทเรียนนี้จะกล่าวถึงนวนิยาย Flatlands ซึ่งเป็นมุมมองที่ทำให้คุณรู้สึกเหมือนกับกำลังละลายไปในมิติอื่นๆ ด้วยจุดเด่นเกี่ยวกับการเล่าเรื่อง บทเรียนที่ยอดเยี่ยมนี้อาจจะทำให้คุณรู้สึกอยู่ 2 อย่างเมื่อดูจบ คือ (1) สับสนเล็กน้อยและ (2) รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง

 

การเรียนด้วยภาพอาจทำให้คุณจดจำและเข้าใจได้ดีกว่า เราจึงคิดว่าการเรียนด้วยบทเรียนเหล่านี้ โดยเลือกเรื่องที่คุณสนใจจะทำให้คุณสามารถพัฒนาทักษะในหลายด้าได้ในเวลาเดียวกัน อย่างน้อยก็ได้ทั้งความสนุกและได้ความรู้แหละนะ :)

 

ที่มา : ideas.ted.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...