10 กิจกรรมสไตล์ญี่ปุ่นที่คุณต้องลองดูสักครั้ง แล้วจะเข้าใจว่าทำไมมันถึงฮิต!!

เมื่อคุณไปถึงประเทศญี่ปุ่น จะสังเกตเห็นว่าชาวญี่ปุ่นมักจะมีความกระตือรือร้นอยู่เสมอ เพราะไม่ว่าจะทำอะไร สิ่งสำคัญคือต้องรู้ถึงสิ่งที่ตัวเองถนัดและสามารถทำออกมาได้ดี

การมีส่วนร่วมและการใช้เวลาอยู่กับชาวท้องถิ่นจะช่วยทำให้คุณเข้าใจในเอกลักษณ์ของญี่ปุ่นได้ชัดเจนขึ้น นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีงานอดิเรกและกิจจกรรมมากมายซึ่งเป็นสิ่งที่คนญี่ปุ่นนิยมจนอาจเรียกได้ว่าเป้นหนึ่งในวัฒนธรรมแห่งชาติไปแล้ว มาดูกันว่ามีกิจกรรมไหนบ้างที่แดนปลาดิบแห่งนี้ชื่นชอบ

 

1. ดูอนิเมะและอ่านมังงะ

อนิเมะและมังงะ เป็นงานอดิเรกยอดนิยมในญี่ปุ่น คนทุกเพศทุกวัย สามารถเพลิดเพลินไปกับเรื่องราวที่มีให้เลือกได้อย่างหลากหลาย อนิเมะหลายเรื่องก็ถูกดัดแปลงมาจากมังงะที่โด่งดัง ไม่ว่าจะเป็น One Piece, Attack on Titan และ Tokyo Ghoul จึงไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าคุณจะเห็นคนทั่วไปเดินถือการ์ตูนในสถานีรถไฟ

 

2. คาราโอเกะ

เครื่องคาราโอเกะมีมาตั้งแต่ปี 1970 และกลายเป็นกิจกรรมที่ทุกคนทั่วโลกต่างก็ชื่นชอบ โดยเฉพาะในญี่ปุ่น การร้องคาราโอเกะคือหนึ่งในกิจกรรมที่สามารถปลดปล่อยความเครียดและวิตกกังวลให้หายไปพร้อมๆ กับลำดับขั้นทางสังคม ไม่ว่าจะเป็นเจ้านายลูกน้อง หรือรุ่นพี่รุ่นน้องภายในห้องเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยเสียงเพลง ทุกคนสามารถเป้นเพื่อนกันได้และไม่มีใครว่าหากคุณจะร้องได้ไม่เพราะ

 

3. เล่นเกมในเกมเซ็นเตอร์

เกมเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมซึ่งเป็นที่นิยมมากในญี่ปุ่น ซึ่งมีให้เลือกเล่นได้อย่างหลากหลายทั้งเกมตู้แบบคลาสสิคไปจนถึงการคีบตุ๊กตา หรือเกมเต้น ถ้ามีโอกาสเราแนะนำว่าคุณควรไปลองสักครั้ง รับรองได้ว่าคุณจะต้องตื่นตาตื่นใจไปกับความบันเทิงในเกมเซ็นเตอร์

 

4. เบสบอลและฟุตบอล

ที่ญี่ปุ่นเบสบอลและฟุตบอลคือกีฬาที่เด็กๆ ทั่วประเทศคลั่งไคล้ นอกจากนี้ชาวญี่ปุ่นเองก็ชื่นชอบมากถึงขนาดที่แต่ละคนจะมีนักกีฬาคนโปรดหรือทีมเบสบอลี่ชื่นชอบแทบทุกคน

ในโรงเรียนประถมมักจะมีชมรมเบสบอลรุ่นจิ๋วและทำการแข่งขันกระชับมิตรระหว่างโรงเรียน ถ้าหากคุณได้ลองเล่นดูสักครั้ง คุณอาจจะประทับใจในความเอาจริงเอาจังของพวกเขาก็ได้นะ

 

5. เรียนภาษา

ในประเทศญี่ปุ่น ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่จำเป็นต่อการเรียนรู้ในโรงเรียน แต่หลังจบการศึกษานักเรียนมักไม่ได้เรียนภาษาต่างประเทศอีกต่อไป อย่างไรก็ตามหลายคนพบว่าการเรียนภาษาเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการพบกับชาวต่างชาติและเรียนรู้เกี่ยวกับประเทศอื่นๆ

มีคนญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยที่ต้องการเรียนภาษาต่างประเทศเพื่อพัฒนาทักษะที่จะเอื้อประโยชน์ หากคุณกำลังเรียนภาษาญี่ปุ่น การมีส่วนร่วมในการแลกเปลี่ยนภาษาจะช่วยให้คุณสามารถพัฒนาภาษาอื่นๆ ได้ง่ายขึ้นทั้งสองฝ่าย

 

6. Ikebana

Ikebana (生け花) หรือ “ศิลปะการจัดดอกไม้” เป็นหนึ่งในงานอดิเรกดั้งเดิมที่มีมาแต่โบราณ Ikebana สามารถสะท้อนความเชื่อดั้งเดิมของญี่ปุ่นนั่นคือความสวยงามในแบบเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติ

ในประเทศญี่ปุ่นมีโรงเรียนสอนจัดดอกไม้อยู่หลายแห่งและไม่เพียงเฉพาะสุภาพสตรีเท่านั้น แต่ยังมีสุภาพบุรุษหลายคนที่อยากจะลงเรียนเพื่อรับรู้ถึงสุนทรียศาสตร์ระหว่างธรรมชาติกับมนุษย์

 

7. Kyudo

งานอดิเรกที่เกิดจากประเพณีชนิดนี้นั่นก็คือการยิงธนูของญี่ปุ่นหรือ Kyudo ซึ่งเป็นงานอดิเรกที่จะจัดระเบียบจิตใจ เสริมสร้างระเบียบวินัยและเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมดั้งเดิมของญี่ปุ่น

 

8. คาราเต้

คาราเต้คืออีกหนึ่งศิลปะการต่อสู้ที่เป็นที่นิยมไปทั่วโลก นอกเหนือจากฝึกระเบียบวินัย ความอดทน และความแข็งแรงของร่างกายแล้ว คาราเต้ยังเป็นหนึ่งในศิลปะป้องกันตัวที่สามารถเอาไว้ใช้ในยามคับขันได้ด้วย

 

9. ทำอาหาร

การทำอาหารเป็นงานอดิเรกยอดนิยมในหมู่ผู้หญิงและผู้ชายในประเทศญี่ปุ่น หลายคนลงทะเบียนเรียนทำอาหารและฝึกทำอาหารประเภทต่างๆ ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

ในบางโรงเรียนมีชมรมคหกรรมเพื่อให้นักเรียนสามารถฝึกปรุงอาหารและสนุกไปกับการคิดค้นเมนูใหม่ๆ มีบางคนบอกว่าการทำอาหารญี่ปุ่นเป็นเรื่องยากเพราะรสชาติต้องสมดุลกัน หากคุณต้องการความท้าทาย งานอดิเรกนี้น่าจะเหมาะสำหรับคุณ

 

10. ถัดนิตติ้ง

คนญ๊่ปุ่นจำนวนมากชื่นชอบและมีทักษะการทำงานฝีมือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำเพื่อคนพิเศษ จะเห็นได้ว่าในเทศกาลต่างๆ บรรดาคุณแม่หรือสาวๆ ญี่ปุ่นมักจะถัดผ้าพันคอ หมวก หรือถุงมือให้กับคนพิเศษ

การถักนิตติ้งเป็นงานอดิเรกที่สามารถทำได้ในทุกช่วงอายุ เพราะนอกจากคุณจะได้ผ่อนคลายไปกับสัมผัสนุ่มๆ ของไหมพรมแล้ว คุณยังสามารถพบเพื่อนใหม่ได้จากกลุ่มคนที่ชอบงานอดิเรกที่เหมือนกันนี้ด้วย

 

ประเทศญี่ปุ่นยังมีอะไรอีกหลายอย่างที่น่าสนใจ ชนิดที่ว่าไปอีกกี่ครั้งก็ไม่รู้เบื่อ นี่ก็เข้าใกล้ช่วงฤดูใบไม้ผลิแล้ว คุณวางแผนจะไปชมดอกซากุระบ้างหรือยัง ขอบอกเลยว่าเทศกาลฮานามิ(ชมดอกไม้) นั่นก็เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่คุณไม่ควรพลาด!!

ที่มา : liiife.tv

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...